Thứ năm, 05/08/2021

Mỹ khuyến cáo người dân vứt bộ Kit Test rởm vào sọt rác

Thứ hai, 14/06/2021, 15:41 (GMT + 7)
Các nhà quản lý y tế Mỹ đã khuyến cáo dân chúng ngừng sử dụng các bộ thử nghiệm nhanh Covid-19 được nhập khẩu từ Anh.

Các bộ dụng cụ do công ty của Anh Innova sản xuất đã từng được coi là trọng tâm trong làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ hai tràn vào nước này. Các Bộ trưởng đã hy vọng que thử nhanh sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tuy nhiên, bộ dụng cụ lấy dịch từ tăm bông cho kết quả chỉ trong 30 phút này đã vấp phải tranh cãi lớn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ(FDA) đã tiết lộ họ đang nghi ngờ về độ chính xác của bộ kit test này và kêu gọi những người Mỹ đã mua vất vào thùng rác.

41363318-9437191-image-a-2_1617635402225

Tuy nhiên, Bộ Y tế Anh lại cho hay, các bộ kit test Innova đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt ở Porton Down và nói rằng họ vẫn tự tin vì đã giúp sức không nhỏ trong việc phá vỡ chuỗi lây truyền của Covid-19.

FDA cáo buộc công ty Innova đã bán hàng rởm hoặc trình bày sai cách thức hoạt động của bộ thử nghiệm khi tuyên bố nó cho kết quả chính xác đến 98,98%.

“Con số này không phản ánh chính xác kết quả và dường như bộ thử nghiệm không được hỗ trợ bất kỳ dữ liệu lâm sàng nào” – FDA cho biết.

Số liệu từ nước Anh về bộ thử nghiệm này cũng tiết lộ, nó bỏ sót tới 40% số người lây nhiễm. Đặc biệt là kit test cũng kém chính xác hơn nếu như người dân tự thử. Điều này vô cùng nguy hiểm và khiến virus lây lan nhanh chóng hơn.

Điều đáng nói là FDA đã mở cuộc điều tra và phát hiện Innova bán bộ thử nghiệm sang Mỹ mà không thông qua FDA. FDA đang gửi thư cảnh cáo Innova, yêu cầu công ty này ngừng cung cấp bộ thử nghiệm tới thị trường Mỹ.

Phía đại diện của Innova cho biết, họ đang chủ động giải quyết các phát hiện của FDA. Hành động nhanh chóng nhất là thu hồi các sản phẩm do các vấn đề về nhãn mác và tự tin tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của FDA.

Mộc Trần (Theo MailOnline)

Theo VnMedia.vn Copy