Thứ năm, 07/07/2022

Mỹ đối mặt với tình trạng khủng hoảng sữa công thức cho trẻ em

Thứ ba, 24/05/2022, 15:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình trạng thiếu sữa công thức dành cho trẻ em trên khắp nước Mỹ đang gây ra ảnh hưởng đến nhóm trẻ dễ bị tổn thương và những gia đình có thu nhập thấp.

cats

Trong tháng 5, 43% sữa bột trẻ em đã hết sạch hàng tại các nhà bán lẻ. Trong khi, năm 2021 con số này chỉ 2-8%.

Nguyên nhân của tình trạng này về cơ bản là đợt thu hồi sữa công thức của một nhà sản xuất hàng đầu nước Mỹ. Vấn đề phức tạp hơn là chuỗi cung ứng bị đứt gãy do đại dịch coronavirus gây ra. Ngoài ra 90% sản lượng sữa công thức ở Mỹ tập trung vào tay của bốn tập đoàn: Abbott Nutrition, Reckitt Benckiser, Nestle USA và Perrigo.

Vào tháng 2, Abbott Nutrition đã lệnh thu hồi số lượng lớn sữa bột nghi nhiễm khuẩn salmonella sau khi 4 trẻ phải nhập viện và tử vong. Việc sản xuất tạm dừng và nhà máy tại Michigan cũng phải đóng cửa.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết đầu tuần tới, nhà máy sẽ hoạt động trở lại và có thể sẽ khiến tình trạng khủng hoảng sữa đỡ căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, Abbott Nutrition cho biết, khi việc sản xuất trở lại có thể diễn ra trong vòng hai tuần tới, vẫn sẽ mất khoảng hai tháng trước khi sữa công thức mới xuất hiện tại các cửa hàng.

Các hiệu thuốc và các nhà bán lẻ lớn ở Mỹ như Target, Walmart, CVS và Walgreens đã hạn chế số lượng sữa công thức mà cha mẹ có thể mua, khiến nhiều người trắng tay ra về.

Nhiều người không còn lựa chọn nào khác, buộc phải pha loãng sữa công thức cho con hoặc tự chế sữa bột. tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không nên pha loãng sữa và đặc biệt không tự chế sữa bột.

Các bác sĩ nhi khoa cũng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt do mất dinh dưỡng có thể rất nghiêm trọng và thậm chí là thảm họa.

Tại nhiều bang, Abbott là nhà thầu duy nhất trợ cấp sữa cho các gia đình có thu nhập thấp thông qua Chương trình Dinh dưỡng Bổ sung Đặc biệt cho Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em hoặc WIC. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều gia đình không đủ sữa cho con.

Hôm 23/5, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng tăng giá mặt hàng sữa bột, bằng cách kiểm soát các nhà bán lẻ, theo RT. Ông Adams cho biết: “Lệnh khẩn cấp này sẽ giúp chúng tôi trấn áp bất kỳ nhà bán lẻ nào đang tìm cách trục lợi từ cuộc khủng hoảng bằng cách tăng giá đối với mặt hàng thiết yếu này. Chúng tôi xin gửi thông điệp tới các bà mẹ và gia đình gặp khó khăn: Thành phố sẽ làm mọi thứ trong khả năng để hỗ trợ các bạn trong giai đoạn khó khăn này", ông nói thêm.

Một thông cáo báo chí của giới chức New York cũng nhấn mạnh rằng, nếu các bậc phụ huynh nghi ngờ mình từng phải mua sữa bột cho trẻ sơ sinh với giá cao có thể đệ đơn khiếu nại trên trang web chính thức của thành phố.

Ngày 22/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre thông báo, một máy bay vận tải quân sự đã chuyển hơn 31.751 kg sữa công thức đầu tiên từ châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana nước này. Đây là đợt vận chuyển nhằm hỗ trợ Mỹ giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức chưa từng thấy. Số sữa công thức mới chuyển đến này sẽ được đem đi kiểm nghiệm chất lượng trước khi phân bổ đến người tiêu dùng.

Nhà Trắng cho biết, chuyến bay vận chuyển sữa bột trẻ em thứ hai nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa công thức dành cho trẻ em nghiêm trọng ở Mỹ đã được lên kế hoạch.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn