Thứ tư, 25/05/2022

Indonesisa: Thêm 1 bệnh nhi 2 tuổi tử vong vì bệnh viêm gan bí ẩn

Thứ tư, 11/05/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan Y tế thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia báo cáo một trường hợp trẻ 2 tuổi tử vong nghi ngờ có liên quan đến loại viêm gan bí ẩn.

2018_03_27_42929_15221209
Bệnh viêm gan bí ẩn chưa có lời đáp.

Ông Ismail Lubis, Giám đốc Cơ quan y tế thành phố Medan cho biết bệnh nhi trên tử vong tại Bệnh viện St. Elisabeth sau khi được điều trị vì các triệu chứng nghiêm trọng.

"Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn, sốt, vàng mắt và mất ý thức. Để xác định chắc chắn bệnh nhi này có bị viêm gan hay không, cơ quan này đã gửi một mẫu bệnh phẩm đến Đại học Indonesia để xét nghiệm" – ông Lubis cho biết.

Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Adam Malik hiện đang điều trị cho một trẻ sơ sinh có các triệu chứng tương tự tại một cơ sở chăm sóc đặc biệt. "Bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng bất tỉnh với da vàng, buồn nôn và nôn mửa" - ông Fajrinur, một quan chức tại bệnh viện Adam Malik, xác nhận vụ việc.

Hiện Bộ Y tế Indonesia đang tiến hành điều tra 4 trường hợp tử vong ở trẻ em được cho là có liên quan đến bệnh viêm gan bí ẩn: Một ở Tulungagung, Đông Java và ba ở Jakarta. Vào tuần trước, một trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có các triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính đã tử vong tại Bệnh viện Hermina Padang ở thủ phủ tỉnh Tây Sumatra.

Bộ Y tế Indonesia cho biết hiện đã có 15 trường hợp bệnh nhi được xác nhận mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân kể từ khi cơ quan này tiến hành một cuộc điều tra về căn bệnh này. Năm trường hợp trẻ em đầu tiên bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân được phát hiện vào tháng 10/2021 tại một bệnh viện ở Alabama, Mỹ, nơi các em nhập viện với tình trạng tổn thương gan.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã xác định 348 ca nghi mắc viêm gan không rõ nguồn gốc tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Đan Mạch, Indonesia, Hàn Quốc... Hiện giới khoa học đang tiến hành nhiều nghiên cứu toàn diện hơn nhằm tìm hiểu căn bệnh này./.

Ông Muzal Kadim thuộc Hiệp hội Nhi khoa Indonesia (IDAI) cho biết vệ sinh cá nhân tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang, cũng như an toàn thực phẩm, vẫn là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em. Ông Kadim nói: "Các virus viêm gan thường lây lan qua các giọt nước bọt và ăn thực phẩm bị ô nhiễm".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn