Thứ tư, 25/05/2022

Indonesia cấm xuất khẩu dầu ăn, Bộ Công thương chỉ đạo khẩn

Thứ ba, 26/04/2022, 15:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi Indonesia ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu ăn, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp liên quan đến mặt hàng này.

img-bgt-2021-gia-dau-an-u
Cuộc khủng hoảng dầu ăn đang diễn ra khắp thế giới. ảnh: Reuters.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, kể từ 28/4, Indonesia sẽ cấm xuất khẩu toàn bộ dầu cọ thô (CPO) và dầu ăn với thời hạn cấm không xác định. Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá việc thực thi chính sách cấm này nhằm đảm bảo lượng dầu ăn trong nước được dồi dào với giá cả hợp lý.

Trước việc Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ thô CPO và dầu ăn, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp nhập khẩu những nhóm hàng này của Việt Nam cần khẩn trương liên hệ với các doanh nghiệp (đối tác) xuất khẩu Indonesia để tìm giải pháp cho các đơn hàng giao sau ngày 28/4 (nếu có).

Tuy nhiên, Bộ Công Thương nhận định, nhiều khả năng, Chính phủ Indonesia sẽ sớm phải xem xét, điều chỉnh quyết định này do lệnh cấm sẽ dẫn tới tác động tiêu cực ngành công nghiệp dầu cọ của nước này có khả năng dư thừa nguồn cung tới 60%.

Các công ty chế biến dầu sẽ cắt giảm sản xuất, phúc lợi của nông dân trồng cọ bị ảnh hưởng do nguồn nguyên liệu không được các nhà máy chế biến thu mua, dẫn tới bất ổn xã hội. Bên cạnh đó, việc cấm xuất khẩu cũng gây tổn thất cho nhóm hàng xuất khẩu này với giá trị tổn thất lên tới 3 tỷ USD/tháng (theo ước tính của Trung tâm nghiên cứu và Luật pháp Indonesia).

Dầu ăn tăng giá đã khiến cho nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại nhiều vùng miền ở Indonesia, tiềm ẩn những bất ổn cho xã hội. 

Indonesia là một trong những thị trường cung ứng dầu thực vật lớn của Việt Nam với giá trị nhập khẩu nhóm hàng này trong năm 2021 lên tới 711 triệu USD.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Mintec, giá dầu hướng dương thế giới đã tăng 44% vào cuối tháng 3 so với một năm trước đó, trong khi dầu hạt cải đã tăng 72%, dầu đậu nành cũng tăng 41%, dầu cọ tăng 61% và dầu ô liu tăng hơn 15%...các mức tăng đều đạt kỷ lục so với trước đây.

Nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt dầu ăn trên thế giới được giới chuyên gia cho rằng do cuộc chiến ở Ukraina khiến hoạt động buôn bán dầu hướng dương rơi vào hỗn loạn và đứt gãy nguồn cung. Thêm nữa, thời tiết và môi trường ảnh hưởng đến thời vụ thu hoạch nguồn lương thực sản xuất mặt hàng này không đủ cung ứng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn