Thứ sáu, 21/01/2022

Hà Nội ban hành kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron

Thứ ba, 28/12/2021, 13:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước sự đe dọa của biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, tối 27/12, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron trên địa bàn TP.

covid_etra_2ad3de88

Cụ thể, kế hoạch số 310/KH-UBND ứng phó với biến chủng Omicron như sau:

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức giám sát người nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Tăng cường giám sát, phát hiện và tổ chức cách ly tập trung các trường hợp người nhập cảnh có triệu chứng sốt, ho, đặc biệt là các hành khách hoặc chuyến bay đến/về từ các quốc gia ghi nhận ca bệnh mắc biến chủng Omicron như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique...).

Đối với những hành khách đến từ các quốc gia trên có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc cách ly tập trung bất kể đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

TP. Hà Nội yêu cầu lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm dương tính với Covid-19 để làm xét nghiệm giải trình tự gene với các nhóm sau:

- Người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến/về từ các nước đã ghi nhận biến thể Omicron.

- Người tái nhiễm COVID-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh).

- Bệnh nhân trong các ổ dịch phức tạp có số mắc cao.

Các cơ quan liên quan được yêu cầu tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp; tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Đối với các trường hợp nhiễm biến thể Omicron, tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Cùng với đó, theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong...

Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

Bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron là K.V.H.M đi trên chuyến bay BAMBO AIRWAY QH9028 từ Anh quốc về Việt Nam. Sau khi nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12, người này test nhanh dương tính với nCoV và được đưa bằng xe chuyên dụng về khu cách ly riêng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, cho kết quả dương tính với CT: 16.52.

Là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron được ghi nhận tại Việt Nam, bệnh nhân đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn