Thứ tư, 06/07/2022

FDA thu hồi dâu tây liên quan đến bệnh viêm gan A

Thứ năm, 02/06/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

FDA đang điều tra vụ bùng phát bệnh viêm gan A liên quan đến dâu tây hữu cơ của hãng FreshKampo và siêu thị HEB.

Strawberries

FDA khuyến cáo bất cứ ai đã mua loại dâu tây của hai nhãn hàng trên từ ngày 5 tháng 3 đến ngày 5/3 đến ngày 25/4 năm 2022 và dâu tây đông lạnh nên vất đi. Những khách hàng không chắc chắn mua dâu tây của thương hiệu nào nếu cùng thời điểm này cũng không nên ăn.

Chuỗi siêu thị HEB cho biết họ đã không nhận hoặc bán dâu tây bị điều tra kể từ ngày 16/4. Cửa hàng tạp hóa có trụ sở tại bang Texas khẳng định rằng dâu tây của họ an toàn, nhưng cho biết khách hàng nên vứt bỏ sản phẩm dâu tây hữu cơ được mua từ ngày 5/3 đến ngày 25/4.

FDA thông tin, những loại dâu tây trên cũng được bán tại một số cửa hàng bao gồm Aldi, Sprouts, Trader Joe's, WinCo Foods và Walmart.

FDA cho biết, người dân nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã ăn những quả dâu tây này trong vài tuần qua và/hoặc gặp phải các triệu chứng của nhiễm trùng viêm gan A sau khi ăn những quả dâu tây hữu cơ tươi này.

FDA đã nhận được báo cáo về 17 trường hợp mắc bệnh viêm gan A ở Mỹ kể từ khi dâu tây của FreshKampo xuất hiện trên các kệ hàng và hàng chục người đã phải nhập viện. Hầu hết các trường hợp đều xảy ra ở bang California, nhưng FDA cũng thông báo đã xuất hiện bệnh viêm gan A ở cả bang Minnesota và North Dakota. Ở Canada, 10 trường hợp mắc bệnh viêm gan A và 4 trường hợp nhập viện đã được ghi nhận có liên quan đến dâu tây, theo Hãng tin AP.

Theo FDA, chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo, đồng thời cho biết những quả dâu tây hữu cơ đang được điều tra "có thể là nguyên nhân gây bệnh trong đợt bùng phát này". Cuộc điều tra của FDA đang diễn ra.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan A thường xảy ra trong vòng 15 đến 50 ngày sau khi ăn hoặc uống thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm và có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng, vàng da, nước tiểu sẫm màu, và phân nhạt màu

Những người bị nhiễm trùng viêm gan A thường hồi phục hoàn toàn trong vòng một đến hai tuần; tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm gan A có thể trở thành mãn tính, gây nhiễm trùng tái phát, theo FDA. Nhiễm viêm gan A mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, bao gồm suy gan và tử vong.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn