Thứ năm, 11/08/2022

F0 sau khỏi bệnh ăn uống như thế nào để tăng đề kháng?

Thứ ba, 28/09/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với F0 mới khỏi bệnh, di chứng để lại luôn là mệt mỏi kéo dài, ho, khó thở, gặp vấn đề tiêu hoá. Do đó cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng như sau.

img-bgt-2021-dinh-duong-t

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người bệnh COVID-19 hay bất kỳ tình trạng viêm nào khác trong khi điều trị hay sau khi hồi phục đều cần phải bổ sung dinh dưỡng vì đã mất nhiều năng lượng trong điều trị bệnh. "Nhu cầu dinh dưỡng của người viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, nhu cầu năng lượng là 27 kcl/kg thể trọng, người suy dinh dưỡng và có bệnh lý nền đi kèm cần 30 kcl/kg thể trọng. Người có cân nặng bình thường, nếu Covid-19 tiến triển thành viêm phổi nặng cần 25 - 30 kcl/kg thể trọng, người thừa cân béo phì cần dưới 25 kcl/kg thể trọng" - Bộ Y tế hướng dẫn.

Cụ thể, người bệnh cần 1gr protit/kg thể trọng, tức là nặng 60kg cần dùng từ 50 - 80gr thịt, cá/ngày, chất béo, vi chất dinh dưỡng, sữa... Người bệnh COVID-19 có thể ăn đầy đủ các loại thực phẩm như phở, bún, cháo, xúp, cơm, rau, các loại thịt cá và trái cây, miễn là người bệnh ngon miệng. Với người viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, Bộ Y tế khuyến cáo cung cấp 1.800 kcl/người/ngày qua các bữa ăn, người bệnh nặng và có bệnh lý nền, năng lượng cung cấp thấp hơn nhưng có kèm theo truyền dịch.

Tuy nhiên, với người mới khỏi bệnh, di chứng để lại luôn là mệt mỏi kéo dài, ho, khó thở, gặp vấn đề về da, tiêu hoá… do đó nạp dinh dưỡng có phần khó khăn hơn. Lúc này, nên hạn chế những món chiên xào nhiều dầu mỡ và chuyển sang ăn dạng lỏng như cháo, súp, hầm cùng với xương, các loại đậu, hạt sen, đại táo, câu kỷ tử... để giúp tiêu hóa tốt hơn.

Người bệnh cũng nên chia nhỏ bữa ăn thành 3-5 bữa tùy theo sức ăn. Người có rối loạn chuyển hóa đường, ưu tiên kết hợp với những nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như kiwi, gạo lứt, củ từ, đậu trái. Nên cung cấp chất xơ 20-30g một ngày, lượng rau quả 400-500g mỗi ngày.

Người bệnh sau điều trị nếu cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung, buồn ngủ thì cần bổ sung kẽm trong thực phẩm như hàu, sò, thịt gia súc, gia cầm, tôm, cua, cá... Hoặc có thể bổ sung viên uống kẽm kéo dài 2-3 tháng sau điều trị.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn