Thứ hai, 24/01/2022

EU đưa mì ăn liền Việt Nam vào danh sách kiểm tra chất cấm

Thứ sáu, 24/12/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Công thương thông tin, EU thông báo bổ sung mặt hàng mì ăn liền từ Việt Nam vào danh sách kiểm tra dư lượng chất cấm với tần suất 20%.

Ủy ban Châu Âu EU đăng thông cáo số 2021/2246, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Trong đó, đối với hàng hóa từ Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm như sau: Rau mùi 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp 50%, hạt tiêu 50%, thanh long 20%, mỳ ăn liền 20%. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo (Từ ngày 6/1/2022).

report157-156497836906114
Mì ăn liền của Việt Nam xuất đi nhiều nước ở thị trường EU.

Cụ thể, mì ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide. Do mì ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.

Trước đó, một số sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam đã bị thu hồi tại thị trường châu Âu. Cụ thể, tháng 8/2021, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mỳ ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, gồm mỳ Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo do Công ty CP Acecook Việt Nam sản xuất.

Đầu tháng 12, Acecook tự chủ động đề xuất thu hồi với phía Pháp sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang thị trường này. Lý do thu hồi là các sản phẩm trên chứa 2-chloroetanol (2-CE, chất chuyển hóa từ Ethylene Oxide – EO) vượt ngưỡng cho phép tiêu chuẩn của EU.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn