Thứ hai, 26/07/2021

Đối tượng và địa điểm tiêm chủng trong chương trình tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội

Thứ năm, 22/07/2021, 15:39 (GMT + 7)
Ngày 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành phương án triển khai tiêm vaccine trên địa bàn TP để  phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
trien-khai-them-doi-tuong

Các nhóm đối tượng trong chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19

Cụ thể, đợt tiêm chủng lần này sẽ đáp ứng đủ 200.000 mũi tiêm/ngày dành cho các đối tượng sau:

Nhóm 1: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.

Nhóm 2: Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Nhóm 3: Cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Nhóm 4: Người cung cấp dịch vụ thiết yếu như: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...

Nhóm 5: Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Nhóm 6: Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Nhóm 7: Công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp.

Nhóm 8: Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Nhóm 9: Người sinh sống ở các khu vực có dịch.

Nhóm 10: Các chức sắc, chức việc tôn giáo.

Nhóm 11: Đối tượng là  lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong...

Nhóm  12: Người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.

Nhóm 13: Người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Các điểm tiêm chủng cho người Hà Nội

tiem-vaccine-hcdc-1626115688071237963669

Hà Nội bố trí các điểm tiêm chủng theo 2 hình thức để đáp ứng yêu cầu giãn cách dân cư phù hợp tránh lây nhiễm.

Điểm tiêm chủng cố định: Tại trạm y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập.

Điểm tiêm chủng này có 3 dây chuyền tiêm với ít nhất 1 chuyên môn từ y sĩ trở lên.

Điểm tiêm chủng lưu động: Dành cho công nhân tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; khu vực có nhiều cơ quan, đơn vị, các trường Đại học, cao đẳng; hoặc khu vực có mật độ dân cư lớn.

Điểm tiêm chủng lưu động được đặt ở các trường học, cơ quan, công sở, khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà văn hóa, nhà thi đấu thể thao… có thể triển khai nhiều dây chuyền tiêm.

Tại điểm tiêm chủng lưu động, mỗi dây chuyền tiêm có tối thiểu 2 nhân viên chuyên ngành y, trong đó nhân viên trực tiếp thực hiện khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên; nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp y hoặc trung cấp điều dưỡng- hộ sinh trở lên.

Hà Nội sẽ bố trí 100 tổ cấp cứu từ các bệnh viện hỗ trợ các điểm tiêm chủng.

Theo thống kê, hiện Hà Nội có 604 dây chuyền tiêm chủng tại các cơ sở đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng đảm bảo hoạt động; trong đó: 547 dây chuyền tại các cơ sở công lập đủ điều kiện (504 dây chuyền tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn; 18 dây chuyền tại phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm y tế huyện; 25 dây chuyền tại các bệnh viện công lập) và 57 dây chuyền tại cơ sở tư nhân đủ điều kiện (18 bệnh viện và 39 phòng khám, cơ sở tiêm chủng dịch vụ tư nhân).

Người dân được tiêm loại vaccine nào?

Hiện tại, Việt Nam đang sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 của các hãng Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm; theo hướng dẫn của Bộ Y tế các vaccine này đều được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, riêng vaccine AstraZeneca, theo hướng dẫn của nhà sản xuất được tiêm cho người từ 18 tuổi-65 tuổi (người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính cần thận trong trong tiêm chủng).

Phương án được đề xuất là thành phố sẽ phân bổ chỉ một loại vắc xin tại cùng thời điểm; các đơn vị triển khai tiêm hết loại vắc xin này mới chuyển sang loại vắc xin khác, nhưng phải dự trù đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc xin cùng loại cho một người và tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm một loại vắc xin ở cùng một thời điểm.

Chương trình tiêm chủng cho người Hà Nội quy định:

- Tiêm mũi một bằng loại vắc xin nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại vắc xin đó. Với người được tiêm mũi một bằng vắc xin của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi một.

- Vắc xin có hạn sử dụng ngắn được cấp phát trước.

Theo VnMedia.vn Copy