Thứ năm, 28/10/2021

Điều kiện để người dân TP.HCM quay trở lại làm việc sau 30/9

Thứ tư, 29/09/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

TP.HCM dự kiến nới lỏng một số hoạt động từ 1/10, người dân sẽ được ra đường và đi làm trở lại nếu đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây.

TP.HCM dự thảo nới lỏng giãn cách từ 1/10, cho phép nhiều hoạt động như đám cưới, thể thao, hớt tóc, thương mại, dịch vụ... hoạt động trở lại. Theo dự thảo, từ 0h ngày 1/10, TP HCM từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch" của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19.

Theo đó, người dân được ra đường sau này 30/9 phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 (đủ 14 ngày sau khi tiêm), hoặc đã khỏi Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế.

Người có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ và phải được UBND cấp tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là “vùng cam”, “vùng đỏ”).

5

Để phục vụ công tác mở cửa sau 30/9, TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho các đơn vị kinh doanh. Cụ thể, Bộ tiêu chí này đưa ra 7 yêu cầu cần xếp loại. Nếu đáp ứng được các yêu cầu thì sẽ được xếp loại Đạt; không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ sẽ bị xếp loại: Không đạt.

Tiêu chí 1: Người lao động đi làm lại yêu cầu phải có “thẻ xanh Covid-19” và xét nghiệm SARS- CoV-2 âm tính (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) theo quy định của ngành y tế. Tuy nhiên, vẫn phải giới hạn phạm vi hoạt động.

Tiêu chí 2: Khoảng cách giữa hai người trong phòng làm việc, phòng họp phải tối thiểu 2m và có vách ngăn. Nhiệt độ trong phòng không thấp hơn 25 độ C.

Tiêu chí 3: Toàn bộ người lao động phải kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế. Doanh nghiệp có kế hoạch, tổ chức giám sát nội bộ về việc phòng chống dịch COVID-19 tại đơn vị.

Tiêu chí 4: Văn phòng làm việc từ 100 lao động trở lên phải bố trí phòng y tế và tủ thuốc y tế để chăm sóc và cách ly tạm thời người lao động có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19….

Tiêu chí 5: Đảm bảo tối thiểu 1 nhà vệ sinh/10 lao động nữ (15 lao động nam); đồng thời đảm bảo tỷ lệ tối thiểu 1 bồn rửa tay/10 lao động và đảm bảo nguồn nước sạch, xà phòng tại khu vực nhà vệ sinh; Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tại các khu vực theo quy định của ngành y tế.

Tiêu chí 6: Tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc; Công khai thông tin liên lạc của cán bộ phụ trách đầu mối về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị và của cơ quan y tế địa phương…

Tiêu chí 7: Có kế hoạch phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó, có phương án xử lý khi đơn vị có ca nghi và nhiễm COVID-19, có kế hoạch tổ chức xét nghiệm, tầm soát SARS- CoV-2 cho nhân viên, người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế…

Theo VnMedia.vn