Thứ năm, 19/05/2022

Điều đại kị trên mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nhiều người vẫn hay phạm phải

Chủ nhật, 23/01/2022, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dưới đây là một số sai lầm khi sửa soạn mâm cỗ cúng ông Công ông Táo một số người vẫn mắc mà không hề hay biết.

Dâng cúng Táo quân những món như: Thịt chó, thịt vịt, thịt chim

Việc cúng lễ quý ở thành tâm, đồ cúng lễ 23 tháng Chạp không quá cầu kì nhưng cần sự chu đáo, tỉ mỉ để không bỏ sót điều gì. Mâm lễ cúng ông Công ông Táo có thể là lễ chay, cũng có thể là lễ mặn, tùy theo điều kiện gia đình. Lễ chay gồm có giấy vàng, giấy bạc, tờ tiền, cau trầu, nước và hoa quả. Lễ mặn gồm giò chả, chân giò, xôi và các món ăn cổ truyền khác. Tuy nhiên, tuyệt đối không dâng cúng Táo quân các món như thịt chó, thịt vịt, thịt chim.

Rán cá chép

Nhiều gia đình thường chủ quan và nghĩ rằng việc phóng sinh cá là không cần thiết nên bắt cá chép rán lên để cúng Táo quân mà không biết rằng, đây chính là một trong những điều đại kị khi cúng ông Công ông Táo mà các gia đình tuyệt đối không nên làm.

Các nhà nghiên cứu văn hoá nhận định, cúng cá rán hay không tuỳ thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu làm như vậy thì không đúng với mẫu gốc vì lễ ông Công ông Táo phải có cá chép sống để thả xuống sông, suối. Thay vì rán cá, đồ xôi gấc rồi tạo hình thành chú cá chép cũng là một gợi ý hay cho mâm cỗ ngày 23 tháng Chạp mà không phạm phải điều cấm. Hiện nay, các bà nội trợ khéo tay cũng có cách làm thạch hình cá chép rất đẹp mắt.

Một mâm cúng ông Công ông Táo truyền thống bao gồm:

- Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.

- Tiền vàng.

- 1 chiếc áo, 1 đôi hia bằng giấy và hình cá chép bằng giấy.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

2 điều đại kị trên mâm cỗ cúng ông Công ông Táo mà nhiều người vẫn hay phạm phải - Ảnh 4.

Tại mâm cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

- Thịt heo luộc, gà luộc hoặc quay, đĩa rau xào, hành muối, xôi gấc, giò heo, canh mọc, cá chép nướng, trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu...

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được đơn giản khá nhiều, không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn