Thứ tư, 10/08/2022

Bài kiểm tra sức khỏe chỉ 10 giây phát hiện nguy cơ tử vong sớm

Thứ sáu, 24/06/2022, 16:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dưới đây là tất cả các dấu hiệu, từ việc không thể đứng bằng một chân, bước đi chậm chạp và khó đứng lên để cho thấy dấu hiệu có nguy cơ tử vong sớm hay không.

cats
Các bài kiểm tra của chuyên gia.

Thế cân bằng của chim hồng hạc

Các chuyên gia Brazil, người đã theo dõi 2.000 người từ 50 đến 75 tuổi, phát hiện ra rằng những tình nguyện viên không thể hoàn thành bài kiểm tra "chim hồng hạc" đứng trên một chân có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 84% so với những người vượt qua bài kiểm tra một cách dễ dàng. 

Hơn 1.700 người tham gia, từ 50 đến 75 tuổi, đã trải qua nhiều bài kiểm tra thể lực khác nhau, bao gồm đứng bằng một chân trong 10 giây mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Tình nguyện viên được yêu cầu đứng chân trần trên một chân, chân còn lại nâng lên cao. Họ cũng phải giữ đầu thẳng và hai tay duỗi thẳng bên hông trong thời gian 10 giây.

Thao tác này bao gồm việc đặt một bàn chân trước lên mặt sau của chân dưới đối diện, đồng thời giữ cánh tay ở hai bên và nhìn thẳng về phía trước.

Kết quả được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh cho thấy những người không thể đứng bằng một chân mà không được hỗ trợ trong 10 giây có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 84%.

Trong số 1.702 người tham gia, 20% không thể hoàn thành bài kiểm tra. Đặc biệt, tuổi càng cao càng khó thực hiện bài tập này. Chỉ 5% người trong độ tuổi từ 51 đến 55 không đạt yêu cầu. Nhưng ở nhóm 71-75 tuổi, con số này tăng lên 54%.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Claudio Gil Araujo cho biết mức độ cân bằng tốt là cần thiết cho cuộc sống hàng ngày và việc mất thăng bằng là 'có hại cho sức khỏe'.

Tốc độ đi bộ

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia của Pháp đã đo tốc độ đi bộ của 3.200 người trên 65 tuổi, sau đó được theo dõi trung bình trong 5 năm.

Tốc độ của mỗi người tham gia được đo ở ba thời điểm khác nhau trong suốt thời gian nghiên cứu, được thực hiện bằng cách yêu cầu họ đi bộ xuống một đoạn hành lang dài sáu mét.

Hơn 200 trường hợp tử vong đã được ghi lại, theo kết quả được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh năm 2009. 

Phân tích cho thấy rằng 1/3 số người đi bộ chậm nhất có nguy cơ tử vong cao hơn 44% vào cuối cuộc nghiên cứu, so với nhóm nhanh nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người đi bộ nhanh có thể nhanh nhẹn hơn và có lợi cho sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Ngồi và đứng

Bài tập đơn giản là ngồi xuống và đứng lên mà không cần bám vào bất cứ thứ gì cũng có thể cho thấy nguy cơ tử vong.

Một nhóm các nhà khoa học Đại học Gama Filho ở Brazil đã tuyển dụng 2.002 người từ 51 đến 80 tuổi, những người này được yêu cầu thực hiện bài kiểm tra tư thế ngồi dậy.

Những người tham gia, đi chân trần và mặc quần áo rộng, được yêu cầu hạ người xuống sàn và bắt chéo chân mà không dùng tay, đầu gối, khuỷu tay hoặc một bên chân để hỗ trợ. Sau đó, họ được yêu cầu đứng lên trở lại mà không cần sự trợ giúp.

Kết quả cho thấy những người vất vả nhất để hoàn thành bài kiểm tra có nguy cơ tử vong cao hơn 5,4 lần so với những người đạt được thành tích một cách dễ dàng.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ xác định những người mất khả năng vận động, linh hoạt và cơ bắp theo tuổi tác, đó là dấu hiệu của sức khỏe kém. 

Đi cầu thang bộ

Có thể liên tục đi bộ lên bốn bậc cầu thang cũng có thể cho thấy rằng bạn sẽ tránh được tử vong sớm. 

Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã thực hiện nghiên cứu trên hơn 12.000 người chạy trên máy chạy bộ, đồng thời theo dõi nhịp tim.

Trong khi những người tham gia trải qua các bài kiểm tra trên máy chạy bộ, các nhà khoa học đứng sau cuộc nghiên cứu cho biết mọi người có thể tìm hiểu xem họ có sức khỏe tim mạch tốt hay không nếu họ có thể đi bộ lên ba tầng cầu thang nhanh chóng mà không dừng lại, hoặc bốn chuyến cầu thang với tốc độ bình thường mà không cần nghỉ ngơi.

Tỷ lệ tử vong do tất cả các nguyên nhân, cũng như bệnh tim, cao hơn gần ba lần ở những người tham gia được coi là có sức khỏe kém, so với những người khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Jesús Peteiro, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học A Coruna, và các đồng nghiệp, khuyên những người gặp khó khăn khi đi cầu thang bộ nên tập thể dục nhiều hơn để giữ cân nặng, huyết áp và giảm viêm.

Sức mạnh tay cầm

Không thể đưa ra một cái bắt tay chắc chắn cũng có thể là một dấu hiệu của cái chết sắp xảy ra, theo nghiên cứu.

Các chuyên gia ở Scotland đã kiểm tra sức mạnh cầm nắm của 500.000 tình nguyện viên tuổi từ 40 đến 69, sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Anh, một cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa hồ sơ sức khỏe của người Anh.

Độ bám của chúng được thu thập bằng cách sử dụng một công cụ gọi là lực kế cầm tay. Những người tham gia ngồi thẳng lưng với khuỷu tay đặt ở góc 90 độ, do đó cánh tay hướng về phía trước và đặt trên một phần kê tay. Họ bóp dụng cụ bằng tay phải rồi đến tay trái. Các nhà khoa học ghi lại trọng lượng tối đa trung bình mà họ có thể cầm được.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Glasgow đã tìm thấy khoảng 13.322 người tham gia đã chết trong bảy năm sau đó.

Kết quả được công bố trên Tạp chí Y học Anh  năm 2018 cho thấy cứ giảm 5kg lực cầm  nắm của người tham gia, nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, bệnh tim mạch và ung thư tăng 1/5. Như vậy những người có tay cầm yếu nguy cơ chết sớm cao hơn tới 20%.

Các nhà nghiên cứu cho biết lực cầm nắm đóng vai trò như một dấu hiệu đánh giá sức khỏe của cơ xương. Độ bền tay nắm - có thể được đo bằng các thiết bị cầm tay - có thể xác định những người bị yếu cơ có nguy cơ cao mắc nhiều loại bệnh và có thể được hưởng lợi từ nhiều cuộc kiểm tra sức khỏe hơn.

Chống đẩy

Những người cố gắng hoàn thành 10 lần chống đẩy có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao gần gấp đôi so với những người có thể xoay sở được 40 lần.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiến hành kiểm tra xem liệu có mối liên hệ giữa thể chất và nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không.

Họ đã tuyển dụng 1.100 lính cứu hỏa, những người thường xuyên được yêu cầu hoàn thành nhiều lần chống đẩy nhất có thể trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2010 tại một phòng khám y tế địa phương.

Trong quá trình đánh giá, các bác sĩ đặt máy đếm nhịp ở 80 nhịp mỗi phút và đếm số lần chống đẩy mà các nhân viên cứu hỏa đã hoàn thành kịp thời cho đến khi họ đạt 80, bỏ lỡ ba nhịp trở lên hoặc dừng lại.

Trong 10 năm họ được theo dõi, 37 người được chẩn đoán mắc bệnh tim, theo kết quả được công bố trên tạp chí JAMA Network Open .

Tuy nhiên những người có thể thực hiện hơn 40 lần chống đẩy có khả năng tử vong thấp hơn 96% so với những người thực hiện ít hơn 10 lần. 

Chuyên gia cho biết chống đẩy là một dấu hiệu đánh giá sức mạnh cơ bắp, giúp bảo vệ khỏi tử vong do mọi nguyên nhân và huyết áp cao.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn