Thứ năm, 11/08/2022

Đại diện WHO chỉ ra 3 ưu tiên để Việt Nam mở cửa an toàn với dịch Covid-19

Thứ bảy, 25/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam trả lời báo chí về quan điểm phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam.

Theo đó, ông Park đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng Việt Nam không thể kéo dài giãn cách và phong toả. Ông cho rằng, chính phủ nêu ưu tiên 3 hành động để có thể mở cửa an toàn.

Đầu tiên, cần ưu tiên các đối tượng như nhân viên y tế, người cao tuổi, người có bệnh lý nền tiêm sớm.

Thứ hai là tiếp tục thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K tại nhà, trường học, nơi làm việc, cùng các hành vi bảo vệ cá nhân và biện pháp y tế công cộng, nhằm làm giảm sự lây nhiễm.

Cuối cùng là Việt Nam cần tăng cường lực lượng hệ thống y tế để điều trị bệnh nhân nặng và đưa ra mô hình, lộ trình chăm sóc để hệ thống cơ sở y tế không bị quá tải.

14052020145758818_1_resiz
Tiến sĩ Kidong Park là Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Ngoài 3 điều kiện ưu tiên để đảm bảo mở cửa an toàn, đại diện WHO còn nêu lên một số quan điểm về cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông Park cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của vaccine chứng minh có thể bảo vệ con người khỏi triệu chứng nặng khi mắc bệnh, giúp giảm số ca tử vong. Tuy nhiên, việc tiêm chủng không thể, và không nên, là yếu tố duy nhất được xem xét để thay đổi các biện pháp xã hội và y tế công cộng. “Chúng tôi đã thấy ở nhiều quốc gia rằng nới lỏng các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng quá sớm có thể đặt những người chưa được tiêm chủng và bị suy giảm miễn dịch vào nguy cơ cực kỳ nghiêm trọng”, ông Park nói.

Chính phủ cần tăng cường năng lực hệ thống y tế, giám sát, chuyển tuyến, điều trị, quản lý dữ liệu và người dân cần thực hiện các biện pháp y tế đã được chứng minh như 5K tại nơi làm việc, trường học và địa điểm thiết yếu khác cũng rất quan trọng.

WHO khuyến cáo các nước nên duy trì tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở mức 5% hoặc thấp hơn trong ít nhất hai tuần trước khi mở cửa trở lại. Cơ quan y tế toàn cầu cũng khuyến cáo chính phủ chỉ mở cửa nếu việc lây nhiễm được kiểm soát, và nếu hệ thống y tế đủ khả năng phát hiện, xét nghiệm, cách ly và điều trị các ca bệnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn