Thứ sáu, 20/05/2022

Câu chuyện trọng nam khinh nữ trong xã hội Trung Quốc

Thứ ba, 25/01/2022, 15:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù tỉ lệ giới tính khi sinh của Trung Quốc đã cân bằng hơn trong những năm qua nhưng vẫn có sự chênh lệch rõ ràng ở các vùng nông thôn.

article4100
Tình trạng bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại trong xã hội Trung.

Cuối mùa đông năm trước, tôi đứng giữa các thành viên trong gia đình mình – hầu hết là nam giới trong khu mộ phần của gia đình. Khu mộ này nằm trên một sườn đồi xen kẽ những bụi cây trơ trọi và những cái cây khẳng khiu.

Mặt trời mùa đông tưới những tia sáng vàng rộm nhưng cái lạnh bang giá vẫn thấu xương. Những ký ức mờ nhạt bắt đầu sống lại giữa làn khói thuốc – nỗi đau của những vết sẹo chưa lành. Trong khoảnh khắc đó tôi nhận ra mình không chỉ buồn mà còn tức giận.

Tôi tức giận vì cái chết của dì tôi, bà đã qua đời vì bệnh ung thư buồng trứng vào năm 2020 để lại hai đứa con thơ đang tuổi mầm non và tiểu học. Dì tôi lấy chú tôi trong sự phản đối của đại gia đình vì vậy mối quan hệ của họ cũng không được hòa hợp. Áp lực đặc biệt tăng lên sau khi dì tôi sinh con gái đầu lòng và chồng dì ấy là con trai duy nhất trong gia đình.

Mong muốn có con trai, dì tôi đã nghe lời chú tôi và bố mẹ chồng gợi ý đến những bài thuốc bắc do một ông thầy lang kê đơn. Họ nói rằng thuốc bắc có thể giúp bà sinh con trai. Dì bắt buộc phải uống bởi đằng nội cần con trai nối dõi tông đường. Sau đó dì phát hiện mình mắc ung thư buồng trứng. Cuối cùng sau ba năm chiến đấu với căn bệnh quái ác, dì đã qua đời.

Sau cái chết của dì, tôi mới biết tất cả những gì dì tôi phải chịu đựng khi không sinh được con trai.

Mẹ tôi cũng như dì. Không lâu sau khi mẹ tôi sinh em gái, ông nội đã đến thăm mẹ và đưa cho bà một cuốn sổ nhỏ. Cuốn sách kết hợp giữa chiêm tinh và bói toán, mục đích dạy phụ nữ cách mang thai con trai bằng cách điều chỉnh thời điểm thụ thai. Sự ưu tiên cho con trai được áp vào những phụ nữ một cách thầm lặng và ngấm vào cuộc sống hàng ngày khiến họ phải chịu đựng như một lẽ đương nhiên.

Cố gắng rồi thất bại. Cố gắng hơn nữa lại thất bại. Việc dì tôi không thể sinh con trai không chỉ bị coi là khếm khuyết của bà mà còn bị cho là một lỗi lầm không thể bào chữa, bổn phận không hoàn thành, thậm chí còn là nỗi ô nhục của dòng họ.

Chỉ một năm sau ngày dì mất, chú tôi đã có ý định tái hôn để kiếm con trai trước khi quá già. Cái chết của dì không có ý nghĩa gì, không thay đổi được bất cứ điều gì. Chẳng hề liên quan đến việc chú tôi và gia đình ông ấy mong muốn có con trai.

Đây là thực trạng xấu xí mà xã hội Trung Quốc phải đối mặt. Mặc dù tỉ lệ giới tính khi sinh của Trung Quốc đã cân bằng hơn trong những năm qua nhưng vẫn có sự chênh lệch rõ ràng ở các vùng nông thôn.

Năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh của Trung Quốc là 111,3 nam trên 100 nữ. Các nhà nhân khẩu học xác định tỷ số giới tính khi sinh là "bình thường" là từ 103 đến 107. Tỷ số này càng chênh lệch sau khi sinh con đầu lòng.

Tôi có hai người anh em họ. Hiện cả hai đều đang học cao đẳng nghề. Tuy nhiên, trong khi anh họ nam của tôi được cho 1.000 nhân dân tệ (156 đô la) chi phí hàng tháng ngoài học phí, thì em họ nữ của tôi không được cho đồng nào. Em ấy phải dành thời gian nghỉ hè và nghỉ đông để làm việc trong các nhà máy hoặc tại các nhà hàng. Bà tôi thậm chí đã từng cố gắng xin tiền em ấy, vì tin rằng một phụ nữ trẻ phải có nghĩa vụ chu cấp cho gia đình, ngay cả khi còn đi học. 

Mỗi lần về quê nghe những câu chuyện như thế này mà lòng nặng trĩu. Tôi đã đủ lớn để bày tỏ ý kiến của mình với gia đình, nhưng tôi lo lắng điều đó sẽ không thay đổi được gì bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ đã có từ hàng ngàn năm nay.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn