Thứ sáu, 20/05/2022

Các loại nước kị uống cùng thuốc giảm đau

Thứ ba, 26/04/2022, 14:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có một số loại thuốc nếu uống cùng thuốc giảm đau sẽ gây ra tác dụng phụ không ngờ.

Loại nước dùng để uống thuốc đều có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc do làm thay đổi mức độ hoặc tốc độ hấp thu, phân bố, chuyển hóa và thải trừ của thuốc. Nhiều trường hợp thậm chí gây ngộ độc cho người dùng.

Khi nước vào miệng, thuố được đưa xuống thực quản qua ngã ba hầu họng, xuống dạ dày, ruột non... Tại ruột non, thuốc được hấp thu vào máu. Tim sẽ đưa thuốc theo máu phân bố tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể, trong đó có đích tác dụng.

Tiếp theo, thuốc được chuyển hóa ở gan thành dạng không có độc tính hoặc ít độc hơn, dễ tan trong nước hơn và dễ dàng được thải trừ bởi thận qua nước tiểu.

Do vậy, nước dùng để uống thuốc không chỉ đơn thuần là chất dẫn đưa thuốc từ miệng xuống ống tiêu hóa để hấp thu mà còn đóng vai trò là dung môi hòa tan thuốc, giúp thuốc khuếch tán đều khắp bề mặt ống tiêu hóa nên hấp thu tốt hơn. Đồng thời, uống nhiều nước sẽ giúp thuốc bài xuất nhanh hơn qua thận giúp giảm độc tính của nhiều loại thuốc. 

Anh-A22

Cà phê

Khi bạn đang dùng thuốc kháng viêm điều trị bệnh thì tuyệt đối không dùng chung với cà phê vì điều này cực kỳ không tốt cho dạ dày của bạn. Bên cạnh đó, khi uống các loại thuốc ngủ điều trị chứng mất ngủ thì việc sử dụng cà phê cũng làm giảm hiệu quả.

Các chuyên gia đã xem xét hai loại cà phê nóng, ở 41 độ C và 100 độ C, để xem phản ứng với thuốc như thế nào. Giới chuyên môn ghi nhận caffeine có trong cà phê có thể gây ra các vấn đề với thuốc.

Nghiên cứu này còn cho thấy đồ uống nóng, chẳng hạn như cà phê, có thể ảnh hưởng đến thời gian phân hủy. Như vậy, người bệnh không nhận được đủ lượng thuốc cần thiết. 

Nước trà

Trong trà có chất tanin, khiến nhiều loại thuốc mất tác dụng. Những thuốc trong thành phần có chứa sắt khi uống chung với nước trà không phát huy được tác dụng. Do đó, các loại thuốc chống nấm phổ biến như Metronidazol, Griseofulvin, Ketoconazol... tuyệt đối không uống chung với nước trà. Vì trong trà có chất Tanin làm giảm sự hấp thu hoặc mất tác dụng. 

Nước có gas

Một số loại nước ngọt trên thị trường hiện nay có chứa caffein, là chất kích thích giúp tỉnh táo. Do đó, khi sử dụng chung với các loại thuốc có thành phần sắt sẽ tạo ra tủa khó hấp thu. Việc thường xuyên dùng nước ngọt để uống thuốc có thể gây nên bệnh sỏi thận. 

Các chuyên gia cho biết, loại thuốc duy nhất không bị nước ngọt có ga ảnh hưởng là thuốc điều trị các triệu chứng dị ứng.

Sua-co-the-lam-giam-tac-dung-cua-thuoc

Sữa

Uống sữa giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu dùng sữa để uống thuốc thì lượng canxi này sẽ cản trở sự hấp thu của một số loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Vì vậy, để thuốc uống được phát huy hết tác dụng bạn không nên uống cùng với sữa.

Tuy vậy, vẫn có những trường hợp thuốc nên uống chung với sữa như aspirin, thuốc ngừa thai hàng ngày, các loại Vitamin A, D…

Bia, rượu và thức uống có cồn

Khi đang sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, hạ sốt... nếu dùng thêm bia, rượu sẽ làm gan bị tổn thương. Ngoài ra, rượu bia còn làm tăng độc tính của Paracetamon, Aspirin gây nên tình trạng suy thận, hại dạ dày.

Nước trái cây

Nhiều loại nước trái cây khi dùng uống thuốc sẽ làm tác dụng của thuốc hoặc gây nên tác dụng phụ, đặc biệt là nước ép bưởi. Một số nghiên cứu cho thấy, hợp chất Furanocoumarins trong nước ép bưởi làm mất tác dụng của enzyme CYP3A4 trong màng ruột. Enzyme này có khả năng phân giải nhiều loại thuốc. Do đó, không khuyến khích uống thuốc bằng nước ép trái cây.

Nước cam 

Đó là một thức uống quen thuộc và nhiều người sử dụng tăng cường khi mệt mỏi để bồi bổ cho cơ thể. Do đó, đây có thể là loại nước nhiều người uống với thuốc. 

Nhưng phân tích chứng minh, nước cam có ảnh hưởng đến việc giải phóng thuốc theo thời gian.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tách biệt uống nước chứa nhiều vitamin C và bất kỳ loại thuốc nào, để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn