Thứ hai, 26/07/2021

BV Hồng Ngọc thu chi phí rủi ro 900.000 đồng kèm xét nghiệm Covid-19

Thứ năm, 22/07/2021, 10:49 (GMT + 7)
Khách hàng cho rằng, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc thu 900 ngàn đồng chi phí rủi ro khi xét nghiệm Covid-19 là không thoả đáng bởi quá trình khám sàng lọc chỉ vẻn vẹn 5 phút.

Thu chi phí rủi ro 900.000 đồng

Mới đây, một khách hàng có tên N.L. (Hà Nội) đã phản ánh trên Báo Điện tử Dân Việt, chị đã đến Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Keangnam (Thuộc Công ty TNHH Y Tế Hồng Ngọc) để làm xét nghiệm Covid-19.

Đầu tiên, chị L. được nhân viên hướng dẫn đến quầy thu tiền nộp phí sau đó hướng dẫn khám sàng lọc. Phí sàng lọc 900.000 đồng và xét nghiệm PCR hết 734.000 đồng. Tổng số tiền thanh toán là 1.634.000 nghìn đồng.

IMG_5678
Phiếu thu của chị L.

Chị L. có ngạc nhiên với loại phí 900.000 đồng nhưng vì nhân viên cho biết khám sàng lọc là bắt buộc. Chị  nghĩ rằng mình được thăm khám kỹ càng nên đã đồng ý.

Tuy nhiên, khi vào phòng khám sàng lọc chị L. mới cảm thấy không thoả đáng vì chỉ một bác sĩ khám qua loa bằng đo huyết áp bằng máy cầm tay và đo nhịp tim bằng tai nghe, sau đó lấy dịch mũi, họng và thông báo khách hàng đi về. Quá trình này diễn ra chỉ trong 5 phút.

Chị L. đã rất bức xúc và yêu cầu nhân viên giải thích nhưng không ai đưa ra được câu trả lời thỏa đáng. Chị L. đã đã nhắn tin trực tiếp lên Fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để mong nhận được phản hồi.

IMG_5679
Chị L. nhắn cho page Hồng Ngọc và chờ đợi phản hồi.

Trang page của BV Hồng Ngọc đã tiếp nhận phản ánh và hẹn chị sẽ chuyển thông tin tới bộ phận CSKH. Song qua vài ngày chị L. vẫn không nhận được câu trả lời. Chị L. đã phải đăng lên các hội nhóm Facebook về quy trình xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR tại Hồng Ngọc để người khác biết được và tránh rước bực vào người như trường hợp của chị.

"Mình không rõ có thực sự là phải khám sàng lọc khi xét nghiệm Covid không, vì có tham khảo thêm dịch vụ tại nhiều bệnh viện thì không thấy bắt buộc thêm dịch vụ này. Nhưng nếu giả sử gói khám sàng lọc là bắt buộc, thì 900.000 đồng cho việc đo huyết áp và nhịp tim là cực kỳ vô lý" chị N.L nói.

Bệnh viện Hồng Ngọc nói gì khi thu phí xét nghiệm cao hơn quy định Bộ Y tế?

Chị L. thông tin, đến trưa ngày 21/7 Bệnh viện Hồng Ngọc đã liên hệ lại và giải thích số tiền 900.000 đồng là chi phí rủi ro vì nếu bệnh nhân mắc Covid-19 bệnh viện sẽ tổn thất rất lớn.

Họ đưa ra lời xin lỗi với chị L. và cho biết phí rủi ro do tách riêng phí khám dẫn đến sự hiểu nhầm của khách. Bệnh viện đã họp lại và quyết định gộp chung vào gói xét nghiệm PCR là 1.200.000 đồng.

Chị L. cho rằng chị đã đóng 2 gói tách biệt phí tổng cộng 1.634.000 nghìn đồng. Vậy thì số tiền chênh lệch 434.000 đồng của chị ở đâu? Chị L. yêu cầu phía Hồng Ngọc phải làm văn bản phản hồi giải quyết cho chị.

Trong khi đó, một khách hàng khác là anh N.V.T. cũng đi xét nghiệm Covid-19 phương pháp RT-PCR tại địa chỉ chính của Bệnh Viện Hồng Ngọc là 55 Yên Ninh ( Hà Nội). Anh cũng đóng tổng số tiền 1.634.000 đồng với 900.000 đồng khám sàng lọc và 734.000 đồng xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Tuy nhiên, anh T. còn không được đo huyết áp và nhịp tim.

IMG_5685
Phiếu thu chi phí rủi ro của anh T.

Anh T. phản ánh với Báo Điện tử Dân Việt rằng đã làm việc với bệnh viện nhiều lần nhưng Hồng Ngọc đùn đẩy trách nhiệm từ người nọ sang người kia và không giải quyết cho anh.

Vì quá bức xúc, anh T. đã yêu cầu bệnh viện gửi văn bản xin lỗi đàng hoàng thì họ mới mời anh lên làm việc nhưng anh không đến. Anh T. cho rằng với việc giải thích 900.000 đồng là chi phí rủi ro là không thỏa đáng vì bao nhiêu người đang làm việc tuyến đầu rất vất vả và nguy cơ hơn nhiều.

Đây không phải là lần đầu tiên BV Hồng Ngọc gây ồn ào trong công tác khám chữa bệnh phòng chống dịch. Vào tháng 5 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở tại Keangnam Hanoi Landmark Tower vì Phòng khám chưa đảm bảo công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh nghi nhiễm Covid-19 theo chỉ định của Bộ Y Tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Như vậy, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã lách luật bằng cách thu thêm chi phí rủi ro 900.000 đồng. Điều này có trái với quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế hay không?

Trước đó, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã ký văn bản gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh lại việc thu phí dịch vụ xét nghiệm Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế công lập thực hiện nghiêm mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn tại các công văn đã ban hành trước đó về giá xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch.

Các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm, đồng thời kê khai, niêm yết giá theo đúng quy định. Bộ cũng đã có công văn gửi các đơn vị sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sinh phẩm/trang thiết bị y tế trên tinh thần chung tay cùng cả nước chống dịch, đề nghị các đơn vị sản xuất và kinh doanh xem xét giảm giá bán sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus corona. Vì vậy, các cơ sở y tế không được lấy lý do giá vật tư, hóa chất tăng để tăng giá xét nghiệm.

Theo VnMedia.vn Copy