Thứ ba, 24/05/2022

Bộ Y tế yêu cầu BV Da liễu TW và BV Phụ Sản TW xác minh thông tin kê đơn thuốc kèm mỹ phẩm, TPCN

Thứ năm, 28/04/2022, 15:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Quản lý Dược yêu cầu 2 BV trên xác minh làm rõ nội dung phản ánh nêu trên và báo cáo về trước 14h ngày 28/4/2022.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Da liễu TW và Bệnh viện Phụ sản TW làm rõ thông tin y bác sĩ kê đơn thuốc kèm phiếu tư vấn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho bệnh nhân.

Trước đó, nhiều bệnh nhân và người nhà phản ánh, khi đến khám tại BV Da liễu TW, ngoài đơn thuốc của bệnh nhân còn kèm thêm phiếu tư vấn sử dụng các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Cụ thể, một bệnh nhân tên N.T.S. được chẩn đoán viêm da cơ địa. Sau khi thăm khám, chị S. được kê một toa thuốc đi kèm phiếu tư vấn. Phiếu tư vấn kê sản phẩm Skin GSV 200ml và Stan home - NUTRI BALM (kem dưỡng ẩm). Chị S. đã lấy tất cả số thuốc trong đơn và trong phiếu tư vấn. Số tiền mỹ phẩm có giá tổng cộng hơn 600.000 đồng, vượt quá tiền thuốc trong đơn chính.

2-don-thuoc-kem-phieu-tu-van-cua-benh-nhan-n-t-s-tai-bv-da-lieu-tw-7479
Đơn thuốc kèm phiếu tư vấn của bệnh nhân N.T.S tại BV Da liễu TW. Ảnh: Tienphong.

Tại BV Phụ sản TW cũng diễn ra tình trạng như vậy. Trường hợp chị N.T.N. – Một sản phụ mới sinh con được một kê đơn thuốc chính và một phiếu bổ sung. Phiếu bổ sung là hai sản phẩm thực phẩm chức năng với giá hơn 1 triệu đồng.

Ngoài chị S. và chị T. còn rất nhiều người đã bỏ ra tiền triệu mua theo tư vấn của bác sĩ. Tiền mua thực phẩm chức năng và mỹ phẩm thậm chí còn gấp đôi tiền thuốc điều trị. Rất nhiều bệnh nhân, nhất là những người ở vùng sâu vùng xa không đủ kiến thức phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng đã phải cố gắng hết khả năng mới mua đủ được số thuốc trong đơn chính và phiếu ngoài.

a7-phieu-bo-sung-bvps-tw-8988
Phiếu bổ sung kèm đơn thuốc của BV Phụ sản TW.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 5, Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29/2/2016, quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú thì người kê đơn thuốc không được kê vào đơn thuốc: Các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; Các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam; thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Cũng theo quy định người kê đơn chỉ có thể tư vấn chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt cho người bệnh hoặc người đại diện người bệnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng đây là một hình thức lách luật. Nếu như trường hợp cần phải kê đơn thì bác sĩ tư vấn phải giải thích đầy đủ, tránh gây thắc mắc, hiểu lầm cho người bệnh. TPCN không gây hại bởi bản chất nó là thực phẩm bổ sung hoặc hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không có điều kiện kinh tế chi trả cho các sản phẩm đó.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị 2 BV trên xác minh làm rõ nội dung phản ánh nêu trên và báo cáo về trước 14h ngày 28/4/2022 để Cục tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn