Thứ ba, 03/08/2021

Bộ Y tế chỉ ra những lỗ hổng trong phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp TP.HCM

Thứ hai, 19/07/2021, 17:36 (GMT + 7)
Ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp khảo sát và chỉ ra nhiều lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch ở các doanh nghiệp, nhà xưởng tại TP.HCM.

Doanh nghiệp chưa hiểu rõ về dịch bệnh

Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát trên địa bàn TP.HCM, UBND TP.Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn 2337/UBND-TH chỉ đạo các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ. Đồng thời đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm”: chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

212990692_207539127959798
Đoàn kiểm tra tại một công ty may

Một số doanh nghiệp sản xuất mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm đã cơ bản chấp hành đúng quy định của UBND TP. Tuy nhiên, qua làm việc với một số doanh nghiệp, khu cách ly tại huyện Bình Chánh, Tổ công tác của Bộ Y tế nhận thấy còn nhiều vấn đề cần khắc phục.

Đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết, trên địa bàn huyện có 4 Khu công nghiệp. Song, công nhân đến từ nhiều vùng miền khác nhau nên rất khó để quản lý dân cư. Chính vì điều này, một số địa bàn còn có hiện tượng chủ quan.

Đơn cử như tại một công ty TNHH may thêu giày, Tổ công tác cùng lãnh đạo huyện Bình Chánh đã kiểm tra kỹ khu ăn, khu nghỉ, nhà vệ sinh, phòng y tế của doanh nghiệp. Đại diện doanh nghiệp này cho biết đã có F0 là lao động của doanh nghiệp, từng ở trong doanh nghiệp và đã sinh hoạt chung với các công nhân khác đã 3 ngày. Sau đó, công ty may này đã phải sàng lọc 220 công nhân trong công ty.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, thành viên Tổ công tác của Bộ Y tế cho rằng, doanh nghiệp bố trí nhà vệ sinh cho nhiều người cùng dùng chung là chưa hợp lý.

218405678_111183258922546
Kiểm tra nơi ở, sinh hoạt của các công nhân

Quản lý phòng y tế của Công ty may thêu giày cho biết thêm: Nếu có F0 hay công nhân có triệu chứng của Covid-19 thì cũng chỉ đơn thuần kẹp nhiệt độ rồi cho về phòng nghỉ trong phân xưởng. Điều này chứng tỏ, quản lý cũng chưa nắm rõ được việc quản lý ca bệnh và các triệu chứng.

“Như vậy là rất nguy hiểm, cán bộ y tế trong doanh nghiệp lớn thế này phải nắm vững các đường dây nóng về phòng, chống dịch. Khi có công nhân khó thở, ho, nghi ngờ nhiễm COVID-19 cần đưa đến phòng cách ly tạm thời. Sau đó liên hệ ngay với đường dây nóng của ngành y tế địa phương yêu cầu đến test nhanh hoặc xét nghiệm PCR vì biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh” Ông Sơn nhấn mạnh.

Phải kết nối để nắm bắt kịp thời

Tổ công tác của Bộ Y tế nhấn mạnh, quản lý các khu cách ly tại nhà máy phân xưởng phải lập các kênh kết nối với nhau để nắm bắt các thông tin về dịch bệnh một cách kịp thời nhất.

219068251_100096920739830
Bếp ăn của một công ty trong khu công nghiệp

Tại Công ty sản xuất dây cáp điện, Tổ công tác đã kiểm tra kỹ công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời lưu ý phải thường xuyên khử khuẩn các phòng nghỉ của công nhân, người lao động, yêu cầu công nhân thực hiện nghiêm các quy định 5K. Tổ công tác đề nghị doanh nghiệp cần thành lập ngay Tổ COVID-19 trong doanh nghiệp để thường xuyên đi đo nhiệt độ hàng ngày cho công nhân, nhắc nhở tuân thủ phòng dịch.

Đến Khu cách ly tập trung F1 và thu dung, điều trị F0 của Bình Chánh (ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, hiện đang điều trị, theo dõi hơn 240 F0 và cách ly trên 60 F1) Tổ công tác yêu cầu các cán bộ làm nhiệu vụ tại đây cần lập các group để kết nối các bệnh nhân với nhau. Khi nào có bất thường nắm bắt và xử lý ngay. Đặc biệt, các bệnh nhân F0 có triệu chứng khó thở phải liên hệ với cơ quan y tế Bình Chánh, lãnh đạo huyện Bình Chánh để có phương chuyển lên tuyến điều trị cao hơn. 

                                        

Theo VnMedia.vn Copy