Thứ hai, 08/08/2022

BĐS 24h ngày 27/7: 'Đất vàng' Thương xá Tax sẽ làm bãi giữ xe

Thứ tư, 27/07/2022, 11:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

'Đất vàng' Thương xá Tax sẽ làm bãi giữ xe; Loạt dự án phân lô 'trồng cỏ' sốt nóng, hàng nghìn tỷ chôn vùi trong đất… là tin chính trong bản tin BĐS ngày 26/7/2022.

'Đất vàng' Thương xá Tax sẽ làm bãi giữ xe

21-4523
Thương xá Tax trước khi bị phá dỡ.

Ngày 23/7, UBND quận 1 đã có văn bản đề xuất UBND TPHCM dùng tạm khu đất trống góc đường Lê Lợi-Nguyễn Huệ, nơi từng là Thương xá Tax để làm bãi giữ xe. Đồng thời đề nghị Tổng công ty TNHH MTV Thương mại Sài Gòn (SATRA) cho sử dụng tạm khu đất trên bố trí làm bãi giữ xe cho khách tham quan khu vực tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên Bến Bạch Đằng.

Theo UBND quận 1, trong thời gian chờ Sở Xây dựng nghiên cứu xong phương án bãi xe, quận muốn kiến nghị dùng khu đất trống này làm bãi giữ xe nhằm giải quyết tình trạng đậu xe trên lòng, lề đường, ảnh hưởng an ninh trật tự, giao thông. Sau khi đã có phương án bãi xe sẽ hoàn trả lại.

Thương xá Tax được khởi công xây dựng vào năm 1922, khánh thành vào ngày 26/11/1924, có công năng là trung tâm thương mại. Toà nhà ban đầu chỉ có 3 tầng với 2 lối vào ở đường Nguyễn Huệ và góc Nguyễn Huệ-Lê Lợi ngày nay.

Sau hơn 130 năm tồn tại, vào ngày 12/10/2016, các đơn vị thi công đã bắt đầu tháo dỡ Thương xá Tax để chuẩn bị xây tòa nhà mới tên gọi Satra Tax Plaza, cao 40 tầng. Tòa nhà sẽ được khởi công vào quý I/2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020 nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống.

Lâm Đồng: Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng “quy hoạch treo” và “dự án treo”

20220726185115-40king-palace

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 5309 gửi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc về việc khắc phục các tồn tại, hạn chế liên quan đến tình trạng “quy hoạch treo” và “dự án treo” trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao khẩn trương hoàn thành nội dung đồ án quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bên cạnh đó, rà soát các dự án để có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng “dự án treo”; tổng hợp, báo cáo và đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý đảm bảo yêu cầu, quy định.

Đối với Sở Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát các quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi.

Bộ Xây dựng yêu cầu công khai thông tin, thị trường bất động sản 

20220726180658-28bbds

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có công văn 2653/BXD-QLN về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành kiểm tra hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản để triển khai thực hiện Nghị định số 44/2022/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành thực hiện kiểm tra việc đảm bảo hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản lên các trang web thông tin.

Bộ Xây dựng chỉ đạo Cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản xây dựng thực hiện các giải pháp về an ninh, an toàn thông tin; Trực tiếp hoặc giao tổ chức có đủ điều kiện năng lực đảm nhận thực hiện quản lý, vận hành các máy chủ, thiết bị tin học, mạng máy tính, bảo đảm sự vận hành của hệ thống.

Khi hệ thống phần mềm được hoàn thiện, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm cấp và giao quyền truy cập cho cơ quan, tổ chức, cá nhân để kê khai, chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu và khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.

Loạt dự án phân lô 'trồng cỏ' sau sốt nóng, hàng nghìn tỷ chôn vùi trong đất

dat-phan-lo-ven-do-co-moc12-4588

Những khu đất phân lô vùng ven Hà Nội như Sơn Tây, Hoài Đức, Thạch Thất; Ba Vì... chỉ mấy tháng trước được giới “cò đất” kéo về tạo sóng, đẩy giá giờ không một bóng người, để hoang hóa cho cỏ mọc. Trong khi hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư bị “chôn vùi” trong đất.

Thời điểm đó giá đất nhiều khu vực ven đô, những nơi quy hoạch nâng cấp lên quận, những khu vực mà tuyến đường Vành đai 4 dự kiến đi qua đều bị đẩy lên tương đương 30 – 50tr/m2; bình quân tăng khoảng 20 – 30%. Thậm chí có nơi tăng 50%.

Thế nhưng, tại những nơi bất động sản tăng giá nóng thời gian qua đang có dấu hiệu hạ nhiệt, thị trường nhiều khu vực rơi vào trầm lắng, những khu đất trước đó “cò đất” kéo về tạo sóng, đẩy giá như: Dự án 93 lô Cổ Đông (Sơn Tây), 108 lô Bãi Dài và 72 Lô Bãi Dài tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất)… giờ không một bóng người, để hoang hóa cho cỏ mọc. Trong khi hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư bị “chôn vùi” trong đất.

Ước tính với số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng/lô, sẽ có hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư "chôn vùi" theo những dự án đất phân lô quanh khu vực vùng ven Hà Nội.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn