Thứ năm, 28/10/2021

BĐS 24h ngày 21/9: Chấn chỉnh việc chủ đầu tư “chây ì” bàn giao quỹ bảo trì chung cư

Thứ ba, 21/09/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chấn chỉnh việc chủ đầu tư “chây ì” bàn giao quỹ bảo trì chung cư, công nhân có thẻ xanh TP.HCM được làm việc trong công trình là bản tìn BĐS 24h ngày 21/9.

Chấn chỉnh việc chủ đầu tư “chây ì” bàn giao quỹ bảo trì chung cư

chu-dau-tu-om-quy-bao-tri

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký ban hành Chỉ thị 02 về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Chỉ thị nêu rõ, đối với chủ đầu tư quản lý, bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định tại Điều 109 Luật Nhà ở năm 2014, khoản 6 Điều 1 Nghị định số 30/2021/NĐ-CP, Điều 36, Điều 37 và khoản 2 Điều 38 Thông tư số 02/2016/TT-BXD, khoản 17 và khoản 18 Điều 1 Thông tư số 06/2019/TT-BXD.

Cụ thể, có trách nhiệm mở 01 tài khoản thanh toán tại 01 tổ chức tín dụng để gửi có kỳ hạn đối với mỗi một dự án đầu tư xây dựng nhà ở có nhà chung cư để nhận kinh phí bảo trì do người mua, thuê mua nhà ở, phần diện tích khác và chủ đầu tư nộp theo quy định; sau khi mở tài khoản, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án biết về tên tài khoản, số tài khoản đã mở, tên tổ chức tín dụng nơi mở tài khoản và kỳ hạn gửi tiền; khi ban quản trị được thành lập thì bàn giao ngay kinh phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định; sau khi bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì cho ban quản trị nhà chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm đóng tài khoản đã lập theo quy định của pháp luật và phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng nơi có nhà chung cư đó biết để theo dõi.

Sử dụng kinh phí bảo trì phải bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư số 02/2016/TT-BXD. Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Đồng thời, chủ đầu tư phải bàn giao đầy đủ, đúng thời hạn hồ sơ nhà chung cư theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 06/2019/TT-BXD và thống nhất với ban quản trị nhà chung cư lập biên bản quyết toán số liệu kinh phí bảo trì theo quy định tại khoản 6 Điều 36 Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần phối hợp với ban quản trị nhà chung cư để giải quyết các vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định tại khoản 8 Điều 38 Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Đặc biệt, nghiêm cấm chủ đầu tư có các hành vi được quy định tại khoản 5, khoản 6 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014. Cụ thể, chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư; sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Dự kiến tăng mức phạt với môi giới BĐS nếu nói sai về thông tin nhà đất

photo1632113060748-163211

Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng, có nêu đến thông tin về BĐS.

Theo đó, đối với hành vi không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới sẽ bị phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 160 triệu đồng (hiện hành, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì chỉ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng).

Trường hợp 1: Phạt 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng với một trong các hành vi: Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết hạn; Tẩy xóa, sửa chữa, cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản.

Trường hợp 2: Phạt 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng với một trong các hành vi: Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định; Không lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không đầy đủ các nội dung chính theo quy định; Sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ theo quy định hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; sàn giao dịch bất động sản không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

- Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Trường hợp 3: Phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 160 triệu đồng (hiện hành, chỉ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng) với hành vi đưa lên sàn giao dịch bất động sản bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Kỷ luật gần 29 cán bộ về công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản

lilama-8639

Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Lào Cai cho biết, các sở, ngành liên quan đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 50 cá nhân có liên quan, trong đó có 29 người bị kỷ luật.

Cuối năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2005 -2015.

Tại kết luận thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều bất cập tồn tại, đáng chú ý là những sai phạm trong việc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama (Công ty Lilama) khai thác Apatit trái phép.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2007-2015, tỉnh Lào Cai cấp giấy phép khai thác khoáng sản và giao đất tại 13 dự án, diện tích vượt so với quy hoạch 196,77 ha vào đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp và các loại đất khác. Trong đó, UBND tỉnh Lào Cai cho phép Cty Lilama thực hiện dự án nhà hàng, khách sạn, nhưng thực tế công ty này đã khai thác apatit trái phép.

Liên quan đến sai phạm của Công ty Lilama, ngày 9/9 vừa qua, Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Thừa (SN 1959, trú tại TP Lào Cai), Giám đốc Cty Lilama về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Cùng với việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với giám đốc Công ty Lilama, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm 29 cá nhân liên quan. Trong đó, xử lý kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với 3 cá nhân là lãnh đạo cấp phòng thuộc Văn phòng UBND tỉnh, Sở TN&MT và Sở Công Thương; 4 cá nhân thuộc Sở GTVT, Sở Xây dựng không được đưa vào diện xem xét thi đua, khen thưởng năm 2018;...

TP.HCM: Công nhân có 'thẻ xanh COVID' được hoạt động công trình
1_2_3

'Các công trình trong 'vùng xanh' tại TP.HCM sẽ được tiếp tục thi công, nhưng phải đảm bảo điều kiện an toàn là toàn bộ lao động có 'Thẻ xanh COVID'. 

Theo đó, chỉ các khu vực đạt “mức bình thường mới”, “vùng xanh” mới được phép triển khai xây dựng một số nhóm công trình khi đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể là các công trình phục vụ phòng chống dịch, công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của Thành phố, công trình thi công theo lệnh khẩn cấp; các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp; công trình sắp hoàn thành (đạt trên 80% khối lượng) có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội, công trình phục vụ quốc phòng an ninh…

Với các khu vực “nguy cơ rất cao", "nguy cơ cao" và "nguy cơ", tất cả các công trình phải tạm dừng thi công xây dựng, ngoại trừ các công trình xây dựng phục vụ phòng chống dịch bệnh và thi công theo yêu cầu khẩn cấp của TP.HCM.

Các công trình được thi công phải đáp ứng các điều kiện về an toàn. Cụ thể là toàn bộ lao động trực tiếp tại công trình xây dựng phải có “Thẻ xanh COVID”, tuân thủ quy tắc 5K và xét nghiệm định kỳ. Trước khi triển khai các hoạt động tại công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng phải lập phương án phòng chống dịch, gửi UBND cấp phường, xã tại nơi có công trình.

Theo VnMedia.vn Copy