Thứ sáu, 02/12/2022

BĐS 24h ngày 17/1: Nhận diện những "nội lực" hút vốn đầu tư của thị trường trung du miền núi phía Bắc

Thứ hai, 17/01/2022, 10:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhận diện những "nội lực" hút vốn đầu tư thị trường trung du miền núi phía Bắc, dự án nước sạch Sóc Sơn chậm tiến độ là những tin chính trong bản tin hôm nay.

Nhận diện những "nam châm" hút vốn đầu tư của thị trường trung du miền núi phía Bắc

-khu-vuc-Trung-du-va-mien-nui-phia-Bac

Thị trường bất động sản các tỉnh trung du miền núi phía Bắc ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi xuất hiện nhiều khu vực tiềm năng, tạo ra những làn sóng đầu tư vô cùng lớn tại hầu hết các phân khúc.

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý IV/2021 của các đơn vị thành viên Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) được công bố mới đây cho biết, thị trường bất động sản các địa phương tại miền Bắc đang có dấu hiệu phục hồi tích cực và hứa hẹn sẽ khởi sắc trong năm 2022.

Theo ông Lê Đình Chung - Phòng Nghiên cứu thị thường bất động sản VARS khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land, tại 4 thị trường Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn, trong quý IV/2021, tổng lượng giao dịch nhà ở thành công là 236 giao dịch và lượng hàng tồn còn lại là 4.480 sản phẩm, trong đó chủ yếu là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ các quý trước. Về phần giá đất cũng chia theo nhiều khu vực và giá giao động từ 16 - 45 triệu đồng/m2 

CBRE Việt Nam báo cáo thị trường bán lẻ Hà Nội

z234805957733192c68c93947

CBRE Việt Nam vừa có báo cáo về thị trường bán lẻ Hà Nội. Báo cáo cho thấy trong quý IV/2021, thị trường bán lẻ tiếp tục bị ảnh hưởng và chịu những tác động đáng kể từ làn sóng Covid-19 thứ 4.

Về nguồn cung, thị trường Hà Nội không ghi nhận dự án mới nào đi vào hoạt động trong quý này. Việc các dự án bán lẻ hoãn lại thời điểm khai trương do dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng tới nguồn cung năm nay.

Về hoạt động thị trường, mặc dù thành phố đã chuyển sang trạng thái "bình thường mới", ngành bán lẻ dường như vẫn chưa có sự phục hồi đáng kể.

Cụ thể, giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một (không bao gồm thuế VAT và phí dịch vụ) tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm tiếp tục giảm do một số dự án có tỷ lệ trống cao giảm giá để giữ chân khách thuê, cũng như hỗ trợ các khách thuê do tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm đạt 24 USD/m2/tháng (hơn 1 triệu đồng), giảm 0,2% theo quý và giảm 3,3% theo năm.

Về tỷ lệ trống, mặc dù thành phố vẫn ghi nhận một số cửa hàng mới trong quý, tỷ lệ trống các khu vực này vẫn ở mức cao tại 16,8%, tăng 1,8% theo quý và tăng 4,3% theo năm. Một số trung tâm thương mại tại khu vực Long Biên và xa trung tâm hơn như Nam Từ Liêm, Hà Đông tiếp tục ghi nhận tỷ lệ trống cao từ 40 - 45%.

Trong khi đó, tại khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một lại ghi nhận tăng nhẹ, đạt 106 USD/m2/tháng (hơn 2,3 triệu đồng), tăng 3% theo quý và giảm 1,9% theo năm.

Chậm triển khai dự án nước sạch tại Sóc Sơn

t7

Theo thống kê đến cuối năm 2021, tỷ lệ người dân huyện Sóc Sơn được sử dụng nguồn nước sạch tập trung của thành phố mới đạt khoảng 29%. Tình trạng người dân chưa được sử dụng nước sạch tại các xã: Tân Dân, Tân Hưng, Đông Xuân, Đức Hòa, Tân Minh, Phù Linh, Bắc Phú, Bắc Sơn…

Nguyên nhân của bất cập này theo Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn Trịnh Văn Duy, từ giữa năm 2017, UBND thành phố Hà Nội giao liên danh Công ty cổ phần Aqua One và Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống triển khai dự án cấp nước sạch cho 18/26 xã, thị trấn của huyện Sóc Sơn. Dự án chia làm 2 giai đoạn, với mục tiêu đến năm 2020 phủ kín hệ thống cấp nước sạch cho huyện Sóc Sơn.

Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, liên danh nhà thầu không triển khai xây dựng mà 4 lần gửi văn bản lùi thời gian triển khai dự án và hứa hoàn thành hệ thống cấp nước sạch cho huyện Sóc Sơn vào cuối năm 2020, cả năm 2021 liên danh này vẫn “án binh bất động”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc cho biết, để hoàn thành chỉ tiêu cấp nước sạch, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân, trong năm 2021, huyện đã nhiều lần gửi văn bản đề xuất thành phố thu hồi dự án đối với liên danh Công ty cổ phần Aqua One và Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống; đồng thời, kiến nghị các sở, ngành xem xét, chấp thuận cho Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội và Công ty cổ phần Cấp nước Mê Linh triển khai dự án cấp nước sạch tập trung cho huyện Sóc Sơn. Đây là 2 đơn vị đang làm khá tốt công tác cấp nước sạch trên địa bàn thành phố và có thể giúp huyện Sóc Sơn giải bài toán “khát nước sạch” kéo dài nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội cũng có văn bản đề xuất được thực hiện dự án đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước sạch tập trung cho huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, ngày 15-12-2021 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản trả lời Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội đã đề xuất đầu tư mạng lưới cấp nước chồng lấn địa bàn; công ty chưa được UBND thành phố Hà Nội lựa chọn là đơn vị cấp nước tại địa bàn đề xuất dự án hệ thống cấp nước tập trung khu vực huyện Sóc Sơn (cấp nước cho người dân 11 xã thuộc huyện Sóc Sơn với tổng vốn đầu tư dự kiến 591,942 tỷ đồng).

Siết thuế chuyển nhượng bất động sản

Untitled-1

Việc các cơ quan chức năng liên tục có những động thái nhằm chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản theo các chuyên gia là rất cần thiết nhưng để thực hiện thành công không đơn giản.

Thời gian qua, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Cpvid-19 thị trường bất động sản vẫn sôi động, giao dịch tăng mạnh, các cơ quan chức năng đã liên tục có những động thái cho thấy quyết tâm siết chặt quản lý, chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký Công văn số 438/BTC-VP ngày 12/1/2022 gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị ngành công an phối hợp các cục thuế để điều tra, xử lý việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Trước đó không lâu, vào ngày 15/12/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã ký Công văn số 14257/BTC-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng cục Thuế về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy