Thứ tư, 06/07/2022

Bắt đầu mở cổng đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa Covid-19

Thứ tư, 23/03/2022, 09:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ ngày 22/3, mở cổng thông tin đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld phòng ngừa Covid-19 cho người suy giảm miễn dịch hoặc người không thể tiêm vaccine Covid-19.

Ngày 02/3/2022, Bộ Y tế đã căn cứ các quy định hiện hành để cấp Giấy phép nhập khẩu thuốc Evusheld  đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh.

Bắt đầu từ ngày 22/3, kháng thể đơn dòng Evusheld đã Bộ Y tế cấp phép cho Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh nhập khẩu và sử dụng thông qua sự phân phối của Công ty vaccine Việt Nam (VNVC) và Công ty AstraZeneca.

khang-the-don-dong-evusheld-duoc-dung-nhu-the-nao-101026582

Evusheld là kháng thể đơn dòng ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được FDA (Mỹ) cấp phép sử dụng khẩn cấp, được nhiều quốc gia trên thế giới phê duyệt khẩn cấp nhằm bảo vệ kịp thời nhóm người dễ bị tổn thương trước Covid-19, đặc biệt là khi biến thể Omicron đang lan rộng.

Tuy nhiên, Bộ Y tế lưu ý rõ thêm, kháng thể đơn dòng Evusheld không thay thế vaccine ngừa Covid-19, mà chỉ hướng tới những người suy giảm miễn dịch hoặc không có khả năng đáp ứng miễn dịch thỏa đáng, hoặc không sinh đầy đủ kháng thể sau khi đã tiêm đủ liều vaccine và cho người không thể tiêm vaccine do từng xảy ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng với vaccine ngừa Covid-19.

Kháng thể đơn dòng Evusheld cần đáp ứng các tiêu chí như độ tuổi từ 12 tuổi trở lên, có cân nặng từ 40kg và tại thời điểm tiêm không đang nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2; đồng thời phải thuộc một trong các trường hợp, như: có suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng do một tình trạng bệnh lý, hoặc sử dụng các thuốc hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch thỏa đáng đối với vaccine ngừa Covid-19; Không thể tiêm bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 nào hiện có vì có tiền sử xảy ra tác dụng ngoại ý nghiêm trọng (ví dụ như dị ứng nặng) với bất kỳ thành phần nào của vaccine ngừa Covid-19.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn