Chủ nhật, 29/01/2023

Bài kiểm tra đơn giản phát hiện nguy cơ đột quỵ

Thứ hai, 12/09/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Neurology cho biết, khả năng đột quỵ có thể tùy thuộc vào nhóm máu. Thậm chí, bạn có thể nhận biết dấu hiệu đột quỵ đơn giản qua một số bài kiểm tra.

maxresdefault

Theo các bác sĩ, nếu bạn nghĩ ai đó có nguy cơ bị đột quỵ, hãy làm bài kiểm tra F.A.S.T đơn giản sau:

F (Face) - Khuôn mặt: Yêu cầu người đó mỉm cười. Một bên mặt có bị xệ không?

A  (Arms) - Tay: Đề nghị người đó giơ cả hai cánh tay lên. Một cánh tay có trôi xuống phía dưới không?

S (Speech) - Lời nói: Yêu cầu người đó lặp lại một cụm từ đơn giản. Họ có nói ngọng không?

T (Time) - Thời gian: Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu như trên, hãy gọi cấp cứu ngay.

Các dấu hiệu đột quỵ khác bao gồm liệt hoàn toàn một bên cơ thể, đột ngột mất thị lực hoặc mắt mờ, chóng mặt, hoang mang, không hiểu những gì người khác đang nói, mất thăng bằng, khó nuốt, đau đầu đột ngột và dữ dội, mất ý thức. 

Nghiên cứu dữ liệu của 600.000 bệnh nhân cho thấy sự liên quan giữa nhóm máu và đột quỵ. Cụ thể, những người có nhóm máu A đối mặt với khả năng bị đột quỵ sớm cao hơn, trước 60 tuổi. Trong khi đó, nhóm máu O ít gặp phải nguy cơ này nhất.

Tiến sĩ Braxton Mitchell, Đại học Maryland, giải thích kết quả với Medical News Today: "Chúng tôi so sánh sự khác biệt về gen giữa 16.730 người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và 600.000 người không bị đột quỵ. Có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm về tần suất biến thể gen ở nhóm máu A, B, O. Nhóm máu A nhiều khả năng có các biến thể và nhóm máu O ít hơn”. 

Đồng nghiên cứu, Tiến sĩ người Anh, Clare Jonas cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa biết tại sao những người mang nhóm máu A bị tăng nguy cơ đột quỵ sớm. Điều này đồng nghĩa chúng tôi chưa thể phát triển các biện pháp phòng ngừa có mục tiêu cho đột quỵ sớm". 

Đánh giá trên chỉ ra thêm một con đường để nghiên cứu. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ vẫn là tuổi tác và lối sống không lành mạnh như huyết áp cao hoặc cholesterol. 

Bất kể bạn thuộc nhóm máu nào, giảm các yếu tố nguy cơ trên sẽ giúp bạn sống lâu, ít đối mặt với các bệnh nghiêm trọng trong những năm cuối đời. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h