Thứ ba, 17/05/2022

7 mặt nạ rau củ dưỡng da mềm mịn trong mùa đông

Thứ ba, 18/01/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mùa đông, độ ẩm thiếu và không khí hanh khô khiến da dẻ chúng ta thiếu dưỡng chất. Với những loại mặt nạ rau củ dưới đây sẽ hoàn toàn phá tan điều đó.

Cà chua

Cà chua chứa hàm lượng vitamin C cao và có tính axit nhẹ. Cà chua giúp làm sáng màu da và giúp mờ vết thâm theo thời gian. Do đó dùng cà chua thái lát mỏng hoặc xay cà chua đắp lên mặt là một trong những cách dưỡng da hiệu quả.

Dưa chuột

cac-loai-cu-qua-dap-mat-d

Dưa chuột là chất làm mát hiệu quả cho những ai có làn da nhạy cảm. Ngoài ra, dưa chuột còn có tác dụng làm săn da tự nhiên và làm giảm kích thước lỗ chân lông. Ngoài ra, dưa chuột còn cải thiện tình trạng thâm mắt.

Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều khoáng chất và vitamin, khi đắp lên mặt sẽ giúp xóa mờ mọi vết thâm nám. Khoai tây cũng có tác dụng dưỡng ẩm da, giúp làn da rạng rỡ, mịn màng. 

Củ dền

Thường xuyên thoa củ dền lên da mặt sẽ làm da ửng hồng tự nhiên. Củ dền còn có tác dụng làm làn da sạch sẽ do chứa nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính axit.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu vitamin A nên được sử dụng thường xuyên như một phương thuốc trị mụn trứng cá và mụn đầu đen trên da nhạy cảm. Dùng cà rốt làm mặt nạ dưỡng da còn giúp da rạng rỡ, sáng khỏe.

Lưu ý khi đắp mặt nạ rau củ

7-luu-y-khi-dap-mat-na-rau-cu-3

Tất cả các nguyên liệu phải được rửa sạch, ngâm nước muối, lột vỏ để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu trước khi đắp lên mặt. Những loại trái cây, củ có nhựa như dưa chuột, khoai tây dễ gây kích ứng cho những người có làn da nhạy cảm. Do đó, dưa chuột nên được chà xát 2 đầu cho hết nhựa, cắt vỏ sâu. Tốt nhất là ép lấy nước, thoa lên mặt thay vì đắp bằng lát. Khoai tây nên luộc chín và nghiền nhuyễn trước khi đắp lên mặt.

Axit có trong cam, chanh có công dụng làm trắng da rất tốt, nhưng không nên sử dụng các nguyên liệu này làm mặt nạ trong ngày, bởi vì chúng có thể dễ dàng hình thành hắc tố da khi ra ngoài nắng. Cũng không nên sử dụng chúng trong mùa đông, bởi axit sẽ làm mất độ ẩm tự nhiên của da. Mặt nạ có thành phần axit thích hợp cho mùa hè nhờ việc kiểm soát lượng dầu của nó.

Nhiều người có thói quen chế biến mặt nạ một lần và lưu trữ trong các lọ cho những lần sử dụng sau. Tuy nhiên, khi được bảo quản trong tủ lạnh, quá trình oxy hóa sẽ lấy mất chất dinh dưỡng và sinh ra vi khuẩn gây hại cho da.

Nguyên liệu tự nhiên có lợi thế là lành tính và tinh khiết, nhưng chưa được xử lý, tinh chế bằng công nghệ nên cơ hội để da hấp thụ các chất dinh dưỡng từ chúng không nhiều như từ mỹ phẩm. Để tăng hiệu quả, bạn cần phải rửa mặt sạch sẽ trước khi đắp mặt nạ, giúp các chất dinh dưỡng thiết yếu xâm nhập vào da tốt hơn. Sau khi đắp mặt nạ, rửa mặt lại bằng nước sạch để loại bỏ tất cả các axit dư thừa, cặn bã tồn đọng trên lỗ chân lông gây tắc nghẽn và dị ứng da.

Mỗi tuần bạn chỉ nên đắp mặt nạ khoảng 2-3 lần và chỉ trong 30 phút là đủ, không nên đắp quá thường xuyên sẽ làm da mất đi lớp dầu tự nhiên bảo vệ trên bề mặt da, làm da dễ bị tổn thương bởi tác động xấu của các yếu tố bên ngoài.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn