Thứ năm, 08/12/2022

66 trẻ tử vong nghi uống siro ho, WHO điều tra khẩn

Thứ năm, 06/10/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

66 trẻ tại bang Gambia, Ấn Độ đã tử vong vì tổn thương thận cấp tính sau khi dùng siro ho. Tổ chức Y tế Thế giới đang khẩn cấp làm việc với nhà sản xuất những sản phẩm này.

screen-shot-2022-10-06-at
Các sản phẩm si rô của Maiden Pharma bị WHO khuyến cáo.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng thông tin, ngày 5/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát cảnh báo về bốn loại siro trị ho và cảm lạnh do công ty dược Maiden Pharmaceuticals ở Ấn Độ sản xuất. Những loại siro ho này là Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold.

Cảnh báo cho biết: "Cho đến nay, nhà sản xuất Maiden Pharma đã không cung cấp được bằng chứng đảm bảo an toàn và chất lượng của các sản phẩm này", đồng thời lưu ý thêm rằng phân tích mẫu của các sản phẩm trong phòng thí nghiệm "chứa hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol không thể chấp nhận được như những chất gây nhiễm độc”.

Tác hại của những thành phần trên khi sử dụng quá hàm lượng "có thể bao gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bí tiểu, đau đầu, trạng thái tinh thần thay đổi và tổn thương thận cấp tính có thể dẫn đến tử vong"

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO đang tiến hành điều tra với các cơ quan quản lý Ấn Độ và hãng dược Maiden Pharma, trụ sở tại New Delhi. Phía Maiden Pharma từ chối bình luận về thông tin này. Bộ Y tế Ấn Độ cũng chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Tháng trước, Bộ Y tế Gambia cũng đã yêu cầu các bệnh viện ngừng sử dụng siro paracetamol, trong khi chờ kết quả điều tra, sau khi ít nhất 28 trẻ em tử vong vì suy thận.

Khuyến cáo của Bộ Y tế Gambia về siro paracetamol được ban hành vào ngày 9/9, một tháng sau khi các nhà điều tra báo cáo cái chết của ít nhất 28 trẻ em từ 5 tháng đến 4 tuổi do suy thận cấp. Cuộc điều tra này được bắt đầu vào ngày 19/7. Không có thông tin nào được đưa ra về thời điểm những đứa trẻ tử vong.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h