Thứ ba, 09/08/2022

3 Quy tắc chăm sóc da tốt nhất với mọi loại mỹ phẩm

Thứ hai, 11/07/2022, 15:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dưới đây là quy trình chăm sóc da tốt nhất với 3 thành phần cần thiết, không phải công thức cụ thể nhưng mang hiệu quả đặc biệt.

shutterstock_1658931544-2

Mặc dù không phải là những thành phần cụ thể trong công thức như axit hyaluronic hoặc retinol nhưng trên thực tế nó có thể mang lại lợi ích rất nhiều. Dưới đây là những quy tắc chăm sóc da mà chúng ta luôn nên tuân thủ:

  • Dưỡng ẩm vào buổi sáng và buổi tối
  • Bôi kem chống nắng suốt cả năm
  • Tránh xa các chất gây dị ứng phổ biến 

Nên tìm gì khi mua kem chống nắng?

Luôn luôn xem xét các thành phần đầu tiên. Tốt hơn là mua những loại có thành phần khoáng chất hoạt động, chẳng hạn như oxit kẽm và titanium dioxide. Nếu bạn muốn mua kem chống nắng có thành phần SPF cao (hơn 30%), bạn sẽ tìm thấy một hoặc hai hoạt chất hóa học trong đó. 

Bạn nên sử dụng kem chống nắng có thành phần khoáng chất, ngay cả khi nó chỉ cung cấp cho bạn SPF 20 và thoa lại sau mỗi vài giờ khi ra ngoài. Bạn cũng nên dùng dạng kem hơn là dạng xịt. Bởi kem chống nắng dạng xịt có chứa các hạt nano, chúng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và quan trọng hơn là được hấp thụ vào cơ thể bạn, gây ra tất cả các loại tác dụng phụ. Ngay cả công thức phun của oxit kẽm và oxit titan cũng có thể gây hại do có thể hít phải khi sử dụng bình xịt. 

Những thành phần nên tránh trên kem chống nắng:

  • Oxybenzone: Oxybenzone gây ra các phản ứng dị ứng trên da và hoạt động giống như một chất gây rối loạn nội tiết (dậy thì sớm ở thanh thiếu niên; rối loạn hormone)Phụ nữ tiếp xúc với oxybenzone và các hóa chất liên quan có liên quan đến việc tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung (Kunisue 2012). 
  • Oxtinoxate: Nó được hấp thụ dễ dàng vào da và tiếp tục được hấp thụ sau khi đã thoa kem chống nắng. Octinoxate cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng sau khi tiếp xúc với tia cực tím khi bạn đi dưới nắng.
  • Homosalate: Homosalate đã được phát hiện xâm nhập vào da, phá vỡ nội tiết tố và tạo ra các sản phẩm phụ phân hủy độc hại theo thời gian.
  • Octisalate: Một báo cáo trường hợp cho thấy hóa chất này có liên quan đến bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng (tương tự như bệnh chàm).
  • Octocrylene: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng octocrylene gây ra tỷ lệ dị ứng da tương đối cao. Nó có khả năng gây hại cho sức khỏe của san hô và  gây ung thư.
  • Avobenzone: Chất này kết hợp với các thành phần khác trong kem chống nắng để ngăn nó phân hủy dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, avobenzone có thể gây ra phản ứng dị ứng. Avobenzone cũng có thể phá vỡ hệ thống nội tiết và ngăn chặn tác động của testosterone.

Các chất gây dị ứng trên nhãn

shutterstock_605251556-2

Các sản phẩm chăm sóc da không thể trực tiếp làm giảm tình trạng viêm, nhưng nó có thể phòng viêm da. Một số thành phần phòng chống viêm cần chú ý là: chiết xuất cam thảo, trà xanh, nghệ, bột yến mạch dạng keo, hoa cúc, resveratrol, dầu hạt cây gai dầu, nha đam, dầu neem.

Do đó, luôn luôn đọc nhãn trên các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm để chọn những loại có chứa những thành phần trên.

Ngược lại, có một số chất mà FDA cảnh báo gây dị ứng là: cần tây, ngũ cốc có chứa gluten (lúa mạch và yến mạch), động vật giáp xác (như tôm, cua và tôm hùm), trứng, cá, lupin, sữa, nhuyễn thể (trai và hàu), mù tạt, đậu phộng, mè, đậu nành, sulfur dioxide và sulfite). Khi chọn bất cứ loại mỹ phẩm nào hãy tránh xa những thành phần này.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn