Thứ ba, 30/11/2021

Bản tin BĐS 24h ngày 19/10: Thị trường BĐS ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá

Thứ ba, 19/10/2021, 10:13 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thị trường BĐS ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá; TP. Hồ Chí Minh dành hơn 120.000 tỷ đồng cho đầu tư công;Đề xuất cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập; Đà Nẵng được chuyển gần 44 ha đất trồng lúa để làm dự án khu đô thịlà những tin chính trong bản tin BĐS 24h.

Thị trường BĐS ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá

Mới đây, tại báo cáo về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, UBND TP.Hà Nội cho biết sẽ xây dựng, trình phê duyệt quy hoạch TP.Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó có đề xuất chủ trương và xây dựng quy hoạch vùng huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh nằm ở phía Bắc thủ đô lên thành phố.

Theo đó, thông tin đề xuất quy hoạch 3 huyện ngoại thành Hà Nội lên thành phố ngay lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, trong đó có giới kinh doanh bất động sản. Ngay sau khi Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch, nhiều nhà đầu tư, môi giới bất động sản đã tìm đến các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn để tìm hiểu về đất đai. Bởi vậy, giá đất các khu vực này cũng có dấu hiệu rục rịch tăng giá.

bat-dong-san-ngoai-thanh-
Thị trường BĐS ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá. (Ảnh:Internet)

Cụ thể, trong số 3 huyện đang có đề xuất quy hoạch lên thành phố, Đông Anh là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao vượt trội. Bất động sản ở huyện Đông Anh được hưởng lợi và liên tục tăng giá nhờ giao thông thuận tiện, di chuyển từ nội đô bằng cầu Nhật Tân hoặc cầu Thăng Long. Một số khu vực ven sông Hồng trước đây giá dao động từ 17-18 triệu đồng/m2, nay đã lên đến 30 triệu đồng/m2. Một số nơi tại xã Xuân Canh (huyện Đông Anh) giá cũng tăng lên 35-38 triệu đồng/m2, cao hơn từ 10-15 triệu đồng/m2 so với trước. Bên cạnh đó, bất động sản tại huyện Mê Linh cũng khởi sắc ngay từ đầu năm 2021 với thông tin hàng loạt "ông lớn" triển khai dự án trên địa bàn huyện.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia cũng cảnh báo các thông tin về quy hoạch 3 huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn lên thành phố chỉ mới là đề xuất, do đó cần cẩn trọng để không tạo ra các cơn "sốt" đất ảo. Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, ông Sử Ngọc Khương nhận định thông tin đề xuất quy hoạch 3 huyện của Hà Nội lên thành phố có những điểm tương đồng với việc TP.HCM sáp nhập 3 quận để thành lập TP.Thủ Đức. Theo ông Khương, khi xuất hiện các thông tin về hạ tầng giao thông, xây dựng khu đô thị thì giá đất các khu vực lân cận sẽ có xu hướng tăng. Tuy nhiên, ông cho rằng nhà đầu tư cần tính toán giá trị tăng đó so với thời gian có đáp ứng được như kỳ vọng hay không. Ngoài ra, khi chưa nắm rõ thông tin về quy hoạch thì nhà đầu tư cần cân nhắc, lưu ý đến vấn đề quản trị rủi ro, thận trọng vấn đề pháp lý.

TP. Hồ Chí Minh chi hơn 120.000 tỷ đồng cho đầu tư công

Mới đây, đại diện UBND TP.Hồ Chí Minh đã trình HĐND thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 bằng nguồn vốn ngân sách địa phương với tổng số vốn là 121.933 tỷ đồng. 

Cụ thể, các dự án nổi bật được đầu tư và tiếp tục đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025 gồm: dự án xây dựng đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) với hơn 6.562 tỷ đồng, trong tổng vốn đầu tư hơn 43.757 tỷ đồng; dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) với 500 tỷ đồng, trong tổng số vốn đầu tư hơn 47.890 tỷ đồng.

dau-tu-cong-1
TP. Hồ Chí Minh dành hơn 120.000 tỷ đồng cho đầu tư công. (Ảnh:Internet)

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM đề xuất đầu tư 15.900 tỷ đồng làm cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh). Trong đó, chi phí xây dựng là 5.417 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án, tư vấn và chi phí khác là 1.836 tỷ đồng.; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư là 7.433 tỷ đồng (địa bàn TP.HCM khoảng 5.901 tỷ đồng, địa bàn Tây Ninh là 1.532 tỷ đồng); chi phí dự phòng là 1.214 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án giai đoạn 1 dự kiến trong năm 2021 - 2025.

Đối với lĩnh vực môi trường có các dự án có dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 với 2.000 tỷ đồng (trong tổng số vốn đầu tư 11.132 tỷ đồng); dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ giai đoạn 2 với 1.100 tỷ đồng, trong tổng số vốn đầu tư 11.281 tỷ đồng.Theo kế hoạch năm 2021, đầu tư công nguồn vốn ngân sách địa phương của TP.HCM là hơn 31.976 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 1/10, số vốn đầu tư công nguồn vốn ngân sách địa phương của TP.HCM đã giải ngân là hơn 10.910 tỷ đồng (đạt 34% tổng kế hoạch vốn ngân sách TP. HCM giao trong năm 2021).

UBND TP.HCM đề nghị điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021 nguồn vốn ngân sách TP.HCM từ 31.976 tỷ đồng thành 29.271 tỷ đồng.Trong đó, điều chỉnh giảm vốn (hơn 6.444 tỷ đồng) đã giao đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, chậm triển khai hoặc gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.Theo UBND TP.HCM, những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân đối với vốn đầu tư trong nước như giá nguyên vật liệu tăng cao đột biến làm ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng và thực hiện các hợp đồng xây dựng…Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng thi công còn chậm do tác động của dịch Covid-19 không thể tổ chức tập trung lấy ý kiến người dân…

UBND TP. HCM đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021 nhằm bổ sung vốn cho các dự án cấp bách, có khả năng giải ngân nhanh, đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần tích cực vào quá trình mở cửa lại và phục hồi kinh tế TPHCM. Cùng với đó, đảm bảo tỷ lệ giải ngân của từng dự án đến hết năm 2021 đạt 95% trở lên.Đồng thời, điều chỉnh tăng vốn với quy mô 3.794 tỷ đồng cho các dự án có tiến độ giải ngân tốt, bổ sung vốn để quyết toán, dự án đã triển khai đến giai đoạn cuối cần bố trí đủ phần vốn còn lại để hoàn tất, sớm đưa dự án vào sử dụng, tạo hiệu quả kinh tế - xã hội.

Bộ xây dựng đề xuất cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập

Mới đây, Bộ Xây dựng kiến nghị chỉnh sửa một số nội dung trong chính sách về kinh doanh môi giới BĐS để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thực hiện môi giới được chuyên nghiệp.

Cụ thể, cá nhân không được phép hoạt động môi giới bất động sản độc lập. Đó là một trong những nội dung được đề cập trong "Hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở , Luật Kinh doanh bất động sản" vừa được Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) công bố.

cam-ca-nhan-moi-gioi-bat-dong-san-doc-lap
Bộ xây dựng đề xuất cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập. (Ảnh:Internet)

Việc này nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực dịch vụ môi giới bất động sản, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ môi giới, đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia thị trường. Bộ Xây dựng đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học mới được thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Cùng với đó, bổ sung quy định các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới đều phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới...; phải có chứng chỉ hành nghề.

Đồng thời, sau khi thành lập doanh nghiệp phải cung cấp thông tin đến Sở Xây dựng địa phương nơi đang hoạt động và Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản để được đăng tải công khai trên hệ thống quản lý của địa phương.

Bộ Xây dựng cũng cho biết thêm, theo báo cáo của một số địa phương trên cả nước, tính từ năm 2008 đến thời điểm này có khoảng 32.912 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và khoảng 80% bất động sản giao dịch thành công đều thông qua môi giới. Đã có 282.139 giao dịch thành công, trong đó tại Hà Nội có 79.501 giao dịch, tại TP. Hồ Chí Minh là 85.074.

Đà Nẵng: Đồng ý chuyển gần 44 ha đất trồng lúa để làm dự án khu đô thị

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND TP. Đà Nẵng về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện hai dự án Khu đô thị Phong Nam và chợ đầu mối Hòa Phước.

Theo đó, Thủ tướng chấp thuận UBND TP. Đà Nẵng quyết định chuyển mục đích sử dụng gần 44 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp như ý kiến thẩm định và nội dung Công văn số 5137/BTNMT-TCĐĐ ngày 20/8/2021 của Bộ TN&MT.

Trong đó, Thủ tướng giao UBND TP. Đà Nẵng tổ chức thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đất đai; thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật; thực hiện dự án bảo đảm đúng thẩm quyền.

da-nang-chuyen-gan-44ha-dat-lua-lam-khu-do-thi-va-cho-dau-moi
Đà Nẵng: Đồng ý chuyển gần 44 ha đất trồng lúa để làm dự án khu đô thị. (Ảnh:Phunuonline)

Được biết, việc chuyển mục đích sử dụng đối gần 44 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp được Thủ tưởng chấp thuận nhằm thực hiện dự án Khu đô thị Phong Nam, xã Hòa Châu (Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung) làm chủ đầu tư và dự án Chợ đầu mối Hòa Phước, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang.Trong đó, có 27,2 ha làm dự án Chợ đầu mối Hòa Phước (tổng quy mô chợ 30,2 ha), và 16,7 ha làm dự án Khu đô thị Phong Nam (tổng quy mô khu đô thị 21,5 ha).

Theo tìm hiểu của PV, dự án Chợ đầu mối Hòa Phước khi đi vào hoạt động sẽ trở thành trung tâm trung chuyển và cân đối hàng hóa khu vực Miền Trung - Tây nguyên. Dự kiến, chợ đầu mối Hòa Phước sẽ gồm các hạng mục: Khu kinh doanh thủy hải sản, khu kinh doanh gia súc, gia cầm; khu kinh doanh nông sản; khu kinh doanh các ngành hàng khác theo nhu cầu thị trường; khu kinh doanh trái cây, khu kinh doanh tổng hợp; khu kinh doanh rau hành, lagim, BQL chợ, ngân hàng, kho hàng, dịch vụ hậu cần, khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm vùng miền...Thời gian hoạt động dự án 50 năm (kể từ ngày được giao đất).

Dự kiến tổng vốn đầu tư của dự án trong giai đoạn 1 (2021 – 2025) 400 tỷ đồng; giai đoạn 2 (2026 – 2030) 400 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư từ vốn chủ sở hữu, vốn xã hội hóa và vốn vay. Hiện 2 dự án này đang được Sở TN&MT Đà Nẵng lập hồ sơ trình UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 trên địa bàn huyện Hòa Vang. Đây cũng là các dự án thành phần phù hợp với quy hoạch phân khu chức năng và nội dung điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy