Thứ hai, 15/08/2022

Lạm dụng men tiêu hóa, men vi sinh cho trẻ nguy hiếm thế nào?

Chủ nhật, 02/01/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi trẻ gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa, rất nhiều phụ huynh có thói quen lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ. Việc này không những không giúp trẻ cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa mà còn gây ra những rủi ro nghiêm trọng.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa hay chính là các loại enzym, đóng vai trò là những chất xúc tác để quá trình phân giải thức ăn diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Phần lớn các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày đều cần có tác động của các loại enzym này để hấp thụ vào máu và nuôi dưỡng cơ thể. Men tiêu hóa hay các loại enzym này được tiết ra từ tuyến nước bọt, từ dạ dày, tụy hay gan hoặc do các enzym mà vi khuẩn đường ruột tiết ra để phân giải thức ăn và có những nhiệm vụ khác nhau.

men-tieu-hoa-cho-tre
Men tiêu hóa hay chính là các loại enzym, đóng vai trò là những chất xúc tác để quá trình phân giải thức ăn diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trên thực tế, nhiều người đang nhầm lẫn men tiêu hóa và men vi sinh. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Thành phần và công dụng của men vi sinh và men tiêu hóa cũng khác nhau, vì thế, nhầm lẫn và sử dụng sai cách có thể gây ra những vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng.

+ Men tiêu hóa: Như đã nói ở phía trên, men tiêu hóa bao gồm những loại enzym có công dụng phân giải các thực phẩm khi đi vào dạ dày và đường ruột giúp các chất dinh dưỡng hấp thụ vào máu tốt hơn.

+ Men vi sinh: Khác với men tiêu hóa, men vi sinh chính là những lợi khuẩn đường ruột. Nhiệm vụ của những lợi khuẩn này chính là chống lại các loại vi khuẩn có hại giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp đường ruột của trẻ khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

men-vi-sinh
Men vi sinh chính là những lợi khuẩn đường ruột.

Lạm dụng chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ nhỏ có thể dẫn đến hậu quả như thế nào?

Trên thực tế, rất nhiều bà mẹ chưa có những kiến thức cơ bản về men tiêu hóa, dẫn đến việc cứ thấy trẻ biếng ăn, chán ăn là bổ sung men tiêu hóa cho con, ngay cả khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên đây là một quan điểm sai lầm, một thói quen cần loại bỏ ngay. Việc lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh không giúp bé cải thiện chứng biếng ăn mà còn có thể khiến trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

lam-dung-men-tieu-hoa
Việc lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh không giúp bé cải thiện chứng biếng ăn mà còn có thể khiến trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Thực chất men tiêu hóa cũng là một loại thuốc, đã là thuốc thì phải có sự chỉ định của bác sĩ mới nên dùng. Nhiều cha mẹ quá lạm dụng men tiêu hóa vì nghĩ rằng nó tiêu hóa tốt các thức ăn và kích thích ăn ngon, chẳng có hại gì nên cho con sử dụng dài ngày. Đây là điển hình của việc lạm dụng men tiêu hóa.

Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày. Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không đúng cách, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau.

Nhiều người pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng. Việc làm này không đúng khoa học bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh. Không pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều, vì như thế vi sinh bị chết sẽ không có tác dụng. Ngoài ra, có thể dùng sữa chua cũng là thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, lại có tác dụng kiềm chế các vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn lên men thối trong ruột.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế trên thế giới, men tiêu hóa chỉ có tác dụng với một vài trường hợp như những người phải dùng kháng sinh dài ngày (do có nguy cơ rối loạn đường tiêu hóa vì kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong ruột), các trường hợp bị tiêu chảy do virút. Còn khi cơ thể đang bình thường, vẫn ăn uống tốt thì không nên dùng men tiêu hóa, vì đây là một loại thuốc, uống không có chỉ định cũng sẽ có hại.

Lạm dụng men tiêu hóa khi trẻ biếng ăn cũng là nguyên nhân khiến cho các tuyến tiết enzyme bị ức chế và lâu ngày sẽ bị suy giảm chức năng. Từ đó, cơ thể của trẻ không tự sản sinh ra men tiêu hóa nên không thể tự phân giải cũng như hấp thu dinh dưỡng từ các loại thực phẩm. Theo thời gian, tình trạng có thể dẫn đến nguy cơ trẻ phải phụ thuộc suốt đời vào loại men tiêu hóa được bổ sung vào cơ thể.

Không chỉ men tiêu hóa, một số bà mẹ còn cho con uống một số loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa hay kháng sinh khi chưa được bác sĩ kê đơn. Cần loại bỏ thói quen này để không gây ra những rủi ro sức khỏe cho trẻ.

lam-dung-men-vi-sinh
Lạm dụng men tiêu hóa khi trẻ biếng ăn cũng là nguyên nhân khiến cho các tuyến tiết enzyme bị ức chế và lâu ngày sẽ bị suy giảm chức năng.

Việc dùng men tiêu hóa kéo dài không những không thu được lợi ích như mong muốn mà còn làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo hướng rất xấu. Trong quá trình sinh tồn, cơ thể luôn tự điều chỉnh để phát triển tối đa những phần cần thiết và hạn chế dần những phần không cần thiết. Hành động uống men tiêu hóa kéo dài sẽ tức khắc tác động vào các cơ quan và bộ phận tiết men, làm các cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa và mất chức năng.

Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý, khi trẻ lười ăn, cần tìm nguyên nhân để điều trị, có thể do trẻ thiếu các chất, muối khoáng, vitamin kéo dài. Nếu thực sự là do tiêu hóa, thì phải xem trẻ thiếu men gì để bổ sung cho phù hợp và chỉ dùng trong 7 -10 ngày. Sau đó, khi trẻ ăn tốt hơn, hệ thống tiêu hóa của cơ thể lại tự tiết ra các men tiêu hóa thì nên dừng uống.

Tuy men tiêu hóa không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không nên lạm dụng, bởi dùng kéo dài sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, khi không có men tiêu hóa trẻ sẽ không ăn, các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm chức năng bài tiết và sẽ bị teo nhỏ, điều này ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tiêu hóa của trẻ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn