Thứ ba, 03/08/2021

BĐS 24h ngày 19/5: Dịch Covid-19 tác động thế nào đến thị trường văn phòng cho thuê?

Thứ tư, 19/05/2021, 10:38 (GMT + 7)
Dịch Covid-19 tác động thế nào đến thị trường văn phòng cho thuê; Động thái khác lạ của giới đầu tư địa ốc sau cơn sốt đất,... là những tin chính của bản tin BĐS 24h hôm nay.

Dịch Covid-19 tác động thế nào đến thị trường văn phòng cho thuê?

Cụ thể, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, thế giới đang chứng kiến sự thay đổi trong cấu trúc lực lượng lao động tại các quốc gia, với 32% lực lượng lao động thuộc thế hệ Z- genZ (những người sinh từ năm 1995 trở đi). Đó là những người trẻ có nhu cầu không gian làm việc thoáng đãng, sáng tạo, được chăm chút bản thân, ưu tiên về sức khỏe, cân bằng công việc và cuộc sống… Đây chính là một trong những yếu tố khiến các chủ đầu tư nhìn nhận lại trong việc thay đổi thiết kế văn phòng.

Liên quan đến vấn đề này, theo Savills, mặc dù xu hướng làm việc linh hoạt ngày càng gia tăng, nhưng tại thị trường văn phòng TP.HCM, nguồn cung văn phòng truyền thống vẫn đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm, với phần lớn là văn phòng hạng B và C. 

van-phong-cho-thue
Có thể thấy, dù Covid-19 đã tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của không gian văn phòng linh hoạt, tuy nhiên, đây chỉ là một cú hích buộc các công ty phải đẩy nhanh quá trình cải tạo và cải tiến nơi làm việc.(Ảnh: tphcm.chinhphu.vn)

Xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm thành phố tiếp tục tăng khi 42.300m2 nguồn cung mới đều tập trung tại đây, trong đó có 55% ở khu vực quận Gò Vấp và Thủ Đức, do khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện tích trống ngày càng ít. Trong những năm gần đây, song song với việc hạ tầng giao thông được cải thiện, làn sóng dịch chuyển cư dân ra các vùng ngoài trung tâm thành phố đã ảnh hưởng đến việc chọn văn phòng của doanh nghiệp vì tìm được không gian ưng ý với giá hợp lý, đồng thời dễ tiếp cận nguồn lao động.

Cùng với đó, việc cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường làm việc tại các văn phòng truyền thống cố định cũng là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi Covid-19 xuất hiện.

"Ngày nay, những công việc tại văn phòng cũng chứa đựng nhiều rủi ro về sức khỏe tiềm ẩn, buộc người chủ lao động, cũng như bản thân người lao động phải chú trọng hơn về vấn đề sức khỏe của mình tại môi trường làm việc. Ngoài những yêu cầu về chăm sóc sức khỏe trong thiết kế của từng văn phòng, các giải pháp về vận hành và quản lý tòa nhà cũng được khách thuê ưu tiên", đại diện Savills nhấn mạnh.

Có thể thấy, dù Covid-19 đã tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của không gian văn phòng linh hoạt, tuy nhiên, đây chỉ là một cú hích buộc các công ty phải đẩy nhanh quá trình cải tạo và cải tiến nơi làm việc. Thị trường văn phòng truyền thống vẫn sẽ tồn tại, nhưng sẽ thay đổi khi con người được đặt làm trọng tâm. Với sự phát triển của công nghệ, các giải pháp vận hành hiện đại, tương lai của thị trường văn phòng truyền thống vẫn có nhiều tín hiệu khả quan dù đối diện với nhiều khó khăn.

Động thái khác lạ của giới đầu tư địa ốc sau cơn sốt đất

Cơn sốt đất đi qua, nhiều lo ngại dấy lên, thị trường sẽ diễn ra tình trạng bán tháo, cắt lỗ hàng loạt ở những BĐS mà NĐT chưa kịp thoát hàng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, câu chuyện này chưa thực sự rõ ràng, có chăng việc bán cắt lỗ chỉ diễn ra ở một số NĐT chịu áp lực về tài chính khi sử dụng đòn bẩy cao để vào thị trường lúc thị trường sốt.

Còn với NĐT có sẵn dòng tiền nhàn rỗi thì việc cơn sốt hạ nhiệt chỉ khiến họ cảm thấy "buồn" hơn một chút vì chưa tận dụng được cơ hội. Tuy nhiên, các NĐT này cũng không quá lo lắng trong việc phải đẩy được hàng, bởi theo họ, cơ hội cho thị trường BĐS vẫn còn "rộng mở" phía trước.

dong-thai-khac-la-sau-con-sot-dat
Cơn sốt đất đi qua, nhiều lo ngại dấy lên, thị trường sẽ diễn ra tình trạng bán tháo, cắt lỗ hàng loạt ở những BĐS mà NĐT chưa kịp thoát hàng. (Ảnh:Intrenet)

Bàn về vấn đề trên, Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, đối với NĐT đã đầu tư tại các khu vực sốt ảo ở các tỉnh thành gần TP.HCM, họ sẽ đánh giá lại toàn diện khả năng tài chính, dòng tiền của mình để quyết định có tiếp tục nắm giữ tài sản hay không. 

Trong trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính nhưng lại đang bị "chôn" vốn tại các dự án đất nền, có thể không ít nhà đầu tư sẽ cân nhắc về khả năng bán cắt lỗ. Cũng theo vị chuyên gia này, từ giờ đến cuối năm, BĐS vẫn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư nhắm đến vì tương đối an toàn so với một số kênh khác như chứng khoán.

Bên cạnh đó, tại thời điểm dịch bệnh đang diễn ra, NĐT nên cẩn trọng trước mỗi quyết định giao dịch. Vì hiện tại những dòng tiền chảy vào BĐS như kiều hối, tiết kiệm, sản xuất kinh doanh… đều đang bị chậm hơn so với đầu năm.

"Nhà đầu tư cũng nên lưu ý một số yếu tố cần tránh trong và sau thời điểm nhạy cảm này như việc dốc tiền mua BĐS theo phong trào, mua nhà đất có giá trị quá lớn so với tiềm lực tài chính, dồn trứng vào một rổ,…Đặc biệt, hạn chế sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính, tỷ lệ vay vốn khi đầu tư vào BĐS cao (từ khoảng 50 - 80%) nhà đầu tư sẽ bị áp lực trả lãi và vốn gốc. Nếu như thanh khoản kém nhà đầu tư sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian khi bị thâm hụt dòng tiền vì phải trả lãi ngân hàng, thậm chí phải bán tháo BĐS với giá thấp", ông Toàn khuyên.

Còn theo ông David Jackson, NĐT nên kiên trì với phương châm tìm các sản phẩm đất nền với nhà phát triển dự án uy tín, thông tin quy hoạch rõ ràng, hạ tầng tốt…Hiện tại, căn hộ và đất nền có giá từ 3-4 tỷ đồng có thanh khoản khá tốt.

Trong đó, tỷ lệ tăng giá bình quân của đất nền phân khúc này tính đến cuối năm vào khoảng từ 5 - 10%. Đây cũng là mức lợi nhuận mà có thể nhiều NĐT có kinh nghiệm mong đợi. Dù vậy, nguồn cung căn hộ trong tầm giá nêu trên là không nhiều, do đó đất nền vẫn sẽ được săn đón mạnh mẽ dù không phải là không có rủi ro.Ngoài ra, NĐT nên cố gắng chia danh mục đầu tư cho các phân khúc hợp lý, phân bổ vốn đầu tư để tránh "bỏ hết trứng vào một giỏ".

Khi đầu tư vào một địa phương, NĐT cũng nên xem xét kế hoạch kinh tế - xã hội vĩ mô của địa phương đó, tránh bị tác động bởi hiệu ứng đám đông dẫn đến việc đầu tư theo phong trào.

Nở rộ gom đất vùng ven chờ tăng giá.

Theo ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, hiện đất nền giá trên dưới 1 tỷ đồng/nền là mức giá không thể tìm thấy tại TP.HCM từ nhiều năm trước. Trong số các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai hay Long An, NĐT đến từ TP.HCM dường như vẫn "ưu ái" hơn với BĐS Bình Dương. 

no-ro-dat-nen-vung-ven

Theo Nhịp sống kinh tế, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, Bình Dương nói chung, Bàu Bàng nói riêng có kết nối thuận tiện với TP.HCM, điều kiện để sinh sống và làm việc cũng khá đầy đủ và liên tục được cải thiện. Vậy nên, nhu cầu tìm không gian sống thoải mái, đầy đủ tiện ích khiến cho đông đảo người có nhu cầu ở thực tìm về Bàu Bàng, nơi giá đất còn tương đối rẻ. Điều này góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường BĐS nơi đây, bao gồm phân khúc đất nền.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, hạ tầng tốt khiến giá BĐS Bàu Bàng, Bình Dương tăng trung bình 12-15%/năm trong 5 năm trở lại đây. Nhiều NĐT cũng đã nhanh nhạy đón đầu xu hướng, găm giữ BĐS tại đây và kỳ vọng lợi nhuận cao trong dài hạn.

Đánh giá về thị trường này, vị chuyên gia Colliers Việt Nam cho hay, tiềm năng thị trường BĐS Bàu Bàng đến từ lợi thế sẵn có về hạ tầng, vị trí địa lý và định hướng phát triển khu vực này. Về hạ tầng, các khu công nghiệp quy mô gồm khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng, Tân Bình, Cây Trường và Lai Hưng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh tế của khu vực. Để tạo "bàn đạp" cho sản xuất công nghệ cao cũng như từng bước hình thành một hệ sinh thái đổi mới - sáng tạo, khu công nghiệp khoa học - công nghệ cao quy mô 900 ha cũng đang được phát triển.

Xét về vị trí địa lý, Quốc lộ 13 cho phép Bàu Bàng đóng vai trò kết nối giữa Bình Dương và khu vực Tây Nguyên rộng lớn. Dự kiến, tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn - tuyến đường vận chuyển hàng hóa lớn nhất Bình Dương cũng sẽ chuẩn bị được được đưa vào vận hành.

Các dự án giao thông trọng điểm khác phải kể ra như đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.HCM - Chơn Thành hay metro Thủ Dầu Một - Mỹ Phước - Bàu Bàng – Long Nguyên sẽ giúp giao thông liên vùng càng trở nên tiện lợi. Về định hướng phát triển, Bàu Bàng được quy hoạch hướng đến thành trung tâm đô thị - công nghiệp kỹ thuật cao vào năm 2025, chú trọng phát triển dịch vụ logistics. Hạ tầng đi trước, bất động sản theo sau.

TP.HCM, hóa giải bế tắc chung cư cũ

Theo Laodong, để giải quyết tình trạng chung cư cũ xuống cấp, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho phép nhà đầu tư tham gia xây dựng được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có); cho phép TP lựa chọn nhà đầu tư xây dựng chung cư mới theo hình thức chỉnh trang đô thị.

Gỡ vướng bằng chính sách

Phản hồi vấn đề trên, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết sẽ họp bàn với các sở, ngành để kiến nghị lên UBND TP tăng thêm ưu đãi nhằm kêu gọi nhà đầu tư tham gia. Đặc biệt, những chung cư gặp khó khăn trong việc lựa chọn nhà đầu tư, nếu được Chính phủ đồng ý thì sẽ chỉ định đơn vị xây dựng. "Càng chậm xây dựng sẽ khiến cho chi phí hỗ trợ người dân tạm cư càng cao. Cuộc sống người dân thêm bấp bênh và nguy hiểm" - đại diện Sở Xây dựng bày tỏ.

chung-cu-cu
hủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho phép nhà đầu tư tham gia xây dựng được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có). (Ảnh: Laodong)

Bên cạnh đó, một lãnh đạo Phòng Quản lý Đô thị quận 1 cho biết hiện nay các dự án chung cư cũ tại quận 1 gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều dự án xuống cấp đã hoàn tất việc di dời dân. Tuy nhiên, vẫn chưa thống nhất về các phương án hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, cư dân và chưa ổn về việc quản lý.

Ông Lê Thành, Giám đốc Công ty Khảo sát bất động sản Review, cho biết bài toán khó là chỉ tiêu về quy hoạch và hạ tầng xung quanh. Những chung cư cũ đều có diện tích và quy mô nhỏ. Có thể gom nhiều chung cư lân cận để cùng tổ chức đấu thầu tìm một nhà đầu tư. Nếu chung cư quá nhỏ có thể chuyển đổi công năng làm trung tâm thương mại, dịch vụ, bố trí người dân vào chung cư lân cận khác; hoặc cho phép cư dân được sở hữu diện tích nhỏ trong trung tâm thương mại để phục vụ nhu cầu kinh doanh thay vì để ở. Đối với các khu tái định cư hiện không có người ở cần chia nhỏ thành từng căn hộ, tổ chức bán đấu giá cho người có nhu cầu.

Theo VnMedia.vn Copy