Thứ bảy, 24/07/2021

BĐS 24h ngày 22/6: Bộ Xây dựng bãi bỏ loạt thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở, bất động sản

Thứ ba, 22/06/2021, 10:06 (GMT + 7)
Bộ Xây dựng bãi bỏ loạt thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở, bất động sản; Nhà đầu tư gom hàng chờ sốt đất trở lại; Sức cầu và giá căn hộ TP.HCM dự báo vẫn tiếp tục tăng; Giải "cơn khát" nhà ở vừa túi tiền là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Bộ Xây dựng bãi bỏ loạt thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở, bất động sản

Bộ Xây dựng vừa có Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính ban hành mới, thủ tục hành chính được thay thế, sửa đổi, bổ sung và thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Theo quyết định này, có 3 thủ tục hành chính ban hành mới do UBND cấp tỉnh thực hiện gồm: Thủ tục giải quyết bán phần diện tích nhà đất sử dụng chung đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 71 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP; Thủ tục giải quyết chuyển quyền sử dụng đất liền kề nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước quy định tại khoản 2 Điều 71 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP; Thủ tục giải quyết chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà ở xây dựng trên đất trống trong khuôn viên nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước quy định tại khoản 3 Điều 71 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

bo-xay-dung-bai-bo-nhieu-thu-tuc-xay-dung-bat-dong-san
Bộ Xây dựng bãi bỏ loạt thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở, bất động sản.

Bên cạnh đó, có 6 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, trong đó có 1 thủ tục hành chính, cấp trung ương (Thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư) và 5 thủ tục hành chính cấp tỉnh, gồm: Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản do UBND cấp tỉnh, cấp huyện quyết định việc đầu tư; Gia hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho cá nhân, tổ chức nước ngoài; Thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước; Cho thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước; Bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.

Ngoài ra, tại quyết định này cũng bãi bỏ ba thủ tục hành chính, gồm: Chấp thuận chủ trương dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014; Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh quy định tại khoản 5 Điều 9 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP; Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh quy định tại khoản 6 Điều 9 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Nhà đầu tư gom hàng chờ sốt đất trở lại

Đánh giá chung về thị trường, các chuyên gia nhận định, lĩnh vực BĐS đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là diễn biến khó lường trước tác động của làn sóng Covid-19 mới. Chưa kể trước đó, cơn sốt đất cục bộ diễn ra tại nhiều tỉnh thành với giá đất tăng ảo, lượng giao dịch thật ghi nhận không đáng kể.

Theo báo cáo thị trường BĐS quý I/2021 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng nhận định, thị trường trải qua cơn sốt ảo, giá tăng ở một số khu vực nhưng đáng chú ý là lượng giao dịch thật tại nơi giá tăng quá mạnh so với giá trị thực thấp.

Cơn sốt đất cục bộ vừa qua đã khiến không ít nhà đầu tư có động thái bình tĩnh, thận trọng hơn khi quyết định bỏ vốn bởi hiện nay, giá đất đang thiết lập một mặt bằng mới cao hơn giá trị thực.

nha-dau-tu-gom-hang-cho-sot-dat
Nhà đầu tư gom hàng chờ sốt đất trở lại

Song, trái với những lo ngại về diễn biến bất ổn của thị trường BĐS, nhiều nhà đầu tư vẫn rất lạc quan và dự báo cơn sốt đất sẽ bùng nổ nhanh chóng trở lại, có thể mạnh mẽ hơn so với những lần sôi động đầu năm 2021 và trong năm 2020.

Lý giải về tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư trong thời điểm thị trường BĐS biến động, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, có 2 nguyên nhân khiến giới đầu tư lạc quan.

Thứ nhất, từ năm 2020 tới nay, cứ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS đều bật lên như lò xo nén, diễn ra sôi động.

Thứ hai, Việt Nam đang chống dịch rất tốt, đặc biệt là chương trình tiêm vaccine được đẩy mạnh. Đây là thông tin tốt cho thị trường BĐS khởi sắc vì miễn dịch cộng đồng xuất hiện thì mọi hoạt động sẽ chính thức bước vào giai đoạn bình thường.

Sức cầu và giá căn hộ TP.HCM dự báo vẫn tiếp tục tăng

Theo nhận định của DKRA Vietnam, ở phân khúc căn hộ, dự báo nguồn cung có thể tăng mạnh trong thời gian tới. Sức cầu tại TP.HCM có thể sẽ tăng trong khi Bình Dương đang có dấu hiệu của xu hướng giảm so với cuối năm 2020.

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh bán hàng thông qua các kênh trực tuyến và cho thấy vẫn có nhu cầu mua nhà ở, đặc biệt là đối với thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như TP.HCM.

Điều này cho thấy, tác động của dịch bệnh chỉ tạm thời ngắn hạn, về dài hạn nhu cầu chỗ ở vẫn cao thì việc khách hàng quay trở lại thị trường căn hộ là điều dễ thấy. Ngay trong thời điểm dịch Covid-19 lần 4 có dấu hiệu khởi phát vào cuối tháng 4/2021 (chưa áp dụng giãn cách xã hội), lúc này lực cầu của thị trường căn hộ vẫn khá tốt. 

suc-cau-can-ho-tphcm-tiep-tuc-tang
Sức cầu và giá căn hộ TP.HCM dự báo vẫn tiếp tục tăng

Đến cuối tháng 5/2021 khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM áp dụng chỉ thị 15 và 16 đối với thành phố chống dịch thì thị trường này có hiện tượng trầm lắng do lượng khách không thể đi xem dự án. Theo các chuyên gia, thị trường chững lại là do bị "ngăn sông" bởi dịch, còn nhu cầu thực tế vẫn cao.

Theo đó, nếu dịch kiểm soát tốt, mọi hoạt động quay trở lại bình thường thì người mua vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm BĐS để mua, hoặc để đầu tư - đó vẫn là nhu cầu "bất biến" đã được lặp lại nhiều lần trước đây.

Theo báo cáo thị trường căn hộ TP.HCM tháng 5/2021 của DKRA Vietnam, nguồn cung căn hộ TP tiếp tục giảm mạnh trong tháng, cả ở nguồn cung thứ cấp và sơ cấp. Trong tháng 5/2021 chỉ có 1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo với khoảng 374 căn, bằng 14% so với tháng trước (2,698 căn). Nguồn cung tiếp tục tập trung tại khu Đông TP.HCM (TP.Thủ Đức), tương ứng bằng 68% tổng nguồn cung mở bán mới.

Ngoài ra, tình trạng gián đoạn dự án do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như tác động từ hành lang pháp lý trong thủ tục hành chính sẽ gia tăng chi phí hoạt động. Nhiều doanh nghiệp chia sẻ đã phải đối mặt với tình trạng phát sinh chi phí như nuôi bộ máy nhân sự, chi phí lãi ngân hàng, chi phí duy trì dự án… Mức tăng phát sinh đầu vào sẽ ảnh hưởng tới giá căn hộ chung cư.

Giải "cơn khát" nhà ở vừa túi tiền

Trong bối cảnh hiện nay khi giá nhà thương mại đã quá cao, không còn phù hợp với đa số người lao động phổ thông, căn hộ diện tích nhỏ là giải pháp tối ưu.

Thông tư 03 của Bộ Xây dựng tiếp tục cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25 m2 ở thời điểm hiện tại là rất phù hợp. Diện tích nhỏ sẽ là giải pháp giúp căn hộ có giá trị vừa túi tiền, từ đó nhiều người có nhu cầu về nhà giá rẻ sẽ dễ dàng tiếp cận.

giai-con-khat-nha-o-vua-tui-tien
Giải "cơn khát" nhà ở vừa túi tiền

Loại hình nhà ở 25 m2 sẽ phù hợp với các vợ chồng mới cưới muốn ra ở riêng, các sinh viên ngoại tỉnh mới ra trường làm việc tại thành phố lớn, lao động phổ thông có thu nhập thấp. Đây sẽ là một phân khúc có tiềm năng lớn trên thị trường và cũng là một xu hướng nhà ở được ưu tiên lựa chọn của người dân.

Trong tương lai, các chủ đầu tư cũng có thể dễ dàng phát triển nhà ở phân khúc này. Bởi với diện tích 25 m2, mức giá chỉ khoảng một tỷ đồng, việc bán hết hàng có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn thay vì xảy ra chuyện tồn kho.

Thông tư này sẽ là mũi tên trúng hai đích: Mục đích phát triển đô thị và mục đích đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Theo VnMedia.vn Copy