Thứ sáu, 12/08/2022

BĐS 24h ngày 14/10: Bất động sản Khu Đông Sài Gòn tăng nhiệt trở lại, môi giới tức tốc chào hàng

Thứ năm, 14/10/2021, 10:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bất động sản Khu Đông Sài Gòn tăng nhiệt trở lại, môi giới tức tốc chào hàng; Du lịch tái khởi động, tạo đà cho thị trường bất động sản ven biển phục hồi; Đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở 2014: Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; Giá thuê mặt bằng tại TP.HCM  tiếp đà lao dốc là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Bất động sản Khu Đông Sài Gòn tăng nhiệt trở lại, môi giới tức tốc chào hàng

Sau giãn cách, hoạt động chào bán đất nền, nhà phố tại thị trường khu Đông TP.HCM rục rịch trở lại. Nhiều môi giới rao bán sản phẩm, nhằm tiếp cận khách hàng thời điểm nới giãn cách cũng như giai đoạn cuối năm.

Theo khảo sát cho thấy, giá đất nền thổ cư tại khu vực Q.9 (cũ, nay là TP.Thủ Đức) dao động từ 50-70 triệu đồng/m2 (tuỳ khu vực). Trong khi đất vườn có mức giá khoảng 15-20 triệu đồng/m2. So với 4-5 năm về trước, mức giá đất nền khu vực này đã tăng gấp gần 10 lần. Đặc biệt, BĐS tại khu vực Q.2, Q.Thủ Đức (tên gọi cũ) đã thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn khu vực Q.9 khoảng 10-40 triệu đồng/m2, tuỳ khu vực.

dat-khu-dong-sai-gon
Bất động sản Khu đông Sài Gòn tăng nhiệt trở lại, môi giới tức tốc chào hàng. (Ảnh:Internet)

Trong khi đất nền tại 2 khu vực này gần như đã không còn nguồn cung thứ cấp chào bán, thì Q.9 vẫn còn hàng nên những năm qua, người mua tập trung chủ yếu về địa bàn này. Tuy nhiên, sau nhiều lần diễn ra cơn sốt, cùng với tốc độ di dân về đây sinh sống, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, BĐS khu vực này cũng đã đạt ngưỡng giá khá cao.

Bên cạnh phân khúc đất nền, thì thị trường nhà phố xây sẵn cũng được các môi giới tăng tốc rao bán ở thời điểm này, nhằm đón sức mua thực vào cuối năm. Những căn nhà cấp 4 hoặc kết cấu 1 trệt, một lầu; 1 trệt hai lầu của những NĐT hoặc chủ nhà có nhu cầu bán ra cũng được chào bán đa dạng ở thời điểm này. Theo anh H., môi giới nhà đất khu Đông Sài Gòn cho hay, các căn nhà phố có mức giá từ 3.5-5 tỉ vẫn được người mua quan tâm. Tuy nhiên, nếu so với phân khúc đất nền thì loại hình này bán chậm hơn.

Liên quan đến vấn đề này, theo báo cáo quý 3/2021 của DKRA Vietnam, trong quý chỉ có 2 dự án được mở bán tại TP.HCM và các vùng phụ cận. Trong đó, cả 2 dự án đều thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo trong quý 3/2021, cung cấp ra thị trường 118 sản phẩm - bằng 4.1% so với quý 2/2021 - 2,913 sản phẩm, tỷ lệ tiêu thụ đạt 24% (tương ứng 28 sản phẩm) -bằng 1.5% so với Q2/2021 - 1,826 sản phẩm.

Riêng thị trường TP.HCM liên tục thiếu nguồn cung mở bán mới trong thời gian qua. Các yếu tố như chi phí đầu tư, phát triển hạ tầng tăng cao (đền bù, giải phóng mặt bằng,...). Siết chặt hành lang pháp lý trong việc cấp phép cho dự án mới, thiếu hụt quỹ đất,... đã ảnh hưởng liên tục đến nguồn cung mới tại thị trường BĐS TP.HCM thời gian qua.

Du lịch tái khởi động, tạo đà cho thị trường bất động sản ven biển phục hồi

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mặc dù thị trường bất động sản ghi nhận sự trầm lắng trong quý III/2021, du lịch, nghỉ dưỡng gần như bị tê liệt vì giãn cách xã hội, song các dự án phát triển bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu tích cực.

bds-ven-bien
Du lịch tái khởi động, tạo đà cho thị trường bất động sản ven biển. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, lượng sản phẩm đang chào bán trên thị trường trong quý III/2021 đạt 7.206 sản phẩm, giao dịch đạt 2.280 sản phẩm; tương đương tỷ lệ hấp thụ 31,6%. Một số tỉnh, thành phố ghi nhận có sản phẩm chào bán gồm: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận... Trong đó, Quảng Ninh là khu vực có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất.

Đây vẫn được coi là dòng sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm và tìm kiếm, đặc biệt là các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường du lịch, nghỉ dưỡng, được đầu tư tốt về hạ tầng, vị trí giao thông thuận lợi. 

Đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở 2014: Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, bên cạnh các kết quả đạt được, một số nội dung đã được Luật Nhà ở điều chỉnh nhưng chưa cụ thể, rõ ràng, dẫn đến việc áp dụng pháp luật chưa thống nhất tại các địa phương hoặc chưa thống nhất với một số luật liên quan như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai… Đặc biệt, Luật Nhà ở 2014 chưa có các quy định để nâng cao vai trò quản lý, điều tiết của Nhà nước trong phát triển nhà ở, nhất là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, trong bối cảnh một số luật liên quan đã và đang được sửa đổi, bổ sung thì việc rà soát, sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở là hết sức cần thiết, bảo đảm tính đồng bộ chung của hệ thống pháp luật.

Bàn về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng: “Trong giai đoạn 2015-2020, Luật Nhà ở 2014 đã tạo ra "sân chơi" chưa công bằng, chưa bình đẳng cho tất cả nhà đầu tư. Cụ thể, luật mới chỉ công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với một trường hợp duy nhất là nhà đầu tư có 100% đất ở, dẫn tới nguồn cung dự án sụt giảm rất lớn. Trong khi đó, từ ngày 1/1/2021, Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực đã “nới lỏng”, công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại là trường hợp “có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác”.

De-xuat-sua-doi-luat-nha-o
Đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở 2014 nhằm hoàn thiện quy định pháp luật nhà ở, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực thi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, trong quá trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vừa qua cho thấy, có nhiều khó khăn, vướng mắc lớn phát sinh mà các quy định của Luật Nhà ở, nghị định hướng dẫn chưa giải quyết được. Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) Bùi Tiến Thành cho hay: Các trường hợp chung cư cũ đã cải tạo, xây dựng trên địa bàn thành phố đều triển khai từ trước khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực. Từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực đến nay, do nhiều vướng mắc trong quy định nên không dự án mới nào được triển khai.Ngoài ra, việc phát triển nhà ở xã hội cũng gặp bất cập do vướng mắc quy định của Luật Nhà ở 2014 mà không thể tháo gỡ được bằng nghị định.

Nhằm hoàn thiện quy định pháp luật nhà ở, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực thi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho biết: Trong năm 2022, Quốc hội sẽ sửa Luật Đất đai 2013.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng đang đề xuất sửa Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phù hợp với Luật Đất đai mới.Nhằm thúc đẩy cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ đang bị ách tắc thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã quy định cụ thể nhiều nội dung như: Các trường hợp phá dỡ nhà chung cư, kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư, quy hoạch khu vực cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư... Bộ dự kiến đề xuất “luật hóa” các quy định trên để bảo đảm hiệu lực pháp lý cao và đồng bộ, thống nhất.

Giá thuê mặt bằng tại TP.HCM  tiếp đà lao dốc

Theo báo cáo mặt bằng bán lẻ TP.HCM của JLL cho biết, các trung tâm thương mại ngừng hoạt động 120 ngày giãn cách xã hội khiến thị trường gặp nhiều khó khăn. Giá thuê trung bình của các trung tâm thương mại lớn ghi nhận điều chỉnh về mức 30,7 USD mỗi m2 một tháng, giảm 18,2% theo quý và 24,8% theo năm. Hầu hết chủ các khu thương mại tiếp tục miễn giảm tiền thuê kéo dài từ quý II sang quý III để hỗ trợ khách trong giai đoạn giãn cách xã hội. Giao dịch cho thuê 3 tháng qua rất hạn chế khiến một số trung tâm thương mại tiếp tục hoãn kế hoạch khai trương dù đã hoàn thành việc xây dựng.

gia-thue-mat-bang-tiep-tuc-lao-doc
Giá thuê mặt bằng tại TP.HCM  tiếp đà lao dốc. (Ảnh:Internet)

Nguyên nhân là hiện nay cả bên cho thuê mặt bằng và khách thuê vẫn dè dặt, thăm dò cho giai đoạn tái hoạt động. Những lo ngại chủ yếu nằm ở tần suất của lượt khách ghé thăm hoặc mua sắm giảm và các chi phí phát sinh để kiểm soát dịch bệnh.

JLL dự báo trong giai đoạn cuối năm, nhiều khả năng giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại sẽ có nhiều thay đổi hoặc xuất hiện các thương lượng mới khi giai đoạn hỗ trợ giảm giá mùa giãn cách sắp khép lại.

Tương tự, theo báo cáo mặt bằng bán lẻ mới nhất của Savills cho biết, nhà phố cho thuê chịu ảnh hưởng nặng nề khi tất cả buộc phải đóng cửa suốt quý III, trừ các cửa hàng tiện lợi.Chủ nhà đã chấp nhận mức giảm giá thuê đến 50% sau thời gian dài mặt bằng bị bỏ trống để tìm khách mới nhưng không hiệu quả. Nhà phố tại các tuyến đường ở khu ngoài trung tâm có mức giảm giá thuê mạnh hơn so với khu trung tâm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn