Thứ bảy, 24/07/2021

An Giang: Hãi hùng phát hiện hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thứ sáu, 23/04/2021, 12:29 (GMT + 7)
Chiều 22/4, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, vào lúc hơn 5 giờ sáng cùng ngày, Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp Đội Quản lý thị trường số 5, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh An Giang và Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Phú Tân tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với hộ kinh doanh Phan Thị Bích Tuyền, tại ấp Hậu Giang 1, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Thuc-pham-chay-khong-ro-nguon-goc
Hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc đã được lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện.(Ảnh:Thanh Dũng)

Kết quả kiểm tra, phát hiện bà Tuyền sản xuất thực phẩm chay nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và hồ sơ tự công bố sản phẩm; hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và các giấy tờ có liên quan đến hàng hóa, trị giá tang vật khoảng 200 triệu đồng.

Đội Quản lý thị trường số 1 tiến hành lập biên bản tạm giữ hàng hóa theo quyết định tạm giữ tang vật để xác minh, làm rõ và xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Cảnh giác với thực phẩm chay không rõ nguồn gốc

Thực phẩm chay ngày càng đa dạng, nhiều người chọn ăn chay vì lý do sức khỏe, đổi vị hằng ngày… Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm chay không bảo đảm chất lượng vẫn luôn tiềm ẩn. Nhiều người đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

canh-giac-voi-thuc-pham-chay-khong-ro-nguon-goc-2
Nhiều sản phẩm chay được bán trên thị trường. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia y tế, botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, do vi khuẩn Clostridium botulinum typ B sản sinh ra trong quá trình phát triển. Clostridium botulinum typ B là loại vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí), có khả năng tự tạo ra bào tử nằm lẫn trong đất cát. Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, thì các bào tử này sẽ hoạt động trở lại, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum. 

Trung bình từ 12 đến 36 giờ sau khi ăn phải thức ăn có nhiễm độc botulinum, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc với triệu chứng như đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Thậm chí, người ngộ độc nặng sẽ khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp, dẫn tới chết nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải. Mặc dù được điều trị tích cực thì tình trạng liệt vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục cho thấy ngộ độc botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm. 

Phân biệt thực phẩm chay an toàn bằng cách nào?

Từ vụ ngộ độc pate Minh Chay, có thể thấy không thể chỉ dựa vào uy tín thương hiệu khi chọn thực phẩm chay để sử dụng. Minh Chay là cơ sở sản xuất thực phẩm chay có kinh nghiệm 30 năm, được nhiều người tin tưởng, chất lượng đồ ăn được đánh giá tốt. Song chỉ cần một sai sót nhỏ trong quy trình chế biến, đóng gói, bảo quản thực phẩm là có thể gây nguy hại đến rất nhiều người.

Người tiêu dùng không nên mua thực phẩm chay đóng gói không có xuất xứ, nhãn mác, nhất là các thực phẩm chay "nhà làm". Nhưng đồng thời cũng nên cảnh tỉnh với thực phẩm đóng gói nói chung, ngay cả loại có nguồn gốc rõ ràng. 

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy - khuyên người dân khi ăn chay nên ăn thức ăn đã nấu chín, tránh ăn thức ăn đóng hộp làm bằng tay không có công nghệ tiệt trùng.

Ngoài ra, pate chay, đồ ăn chay dùng dở hay mọi loại thực phẩm thông thường dư thừa không nên để bên ngoài, dễ trở thành nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn xâm nhập. Lời khuyên của chuyên gia là nên lưu trữ đồ ăn vào hộp kín và cất trong tủ lạnh.

Để bảo đảm an toàn, khi mua thực phẩm chay, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin nhãn sản phẩm, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác hoặc hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng. 

Theo VnMedia.vn Copy