Thứ ba, 07/12/2021

Ba bí quyết đơn giản để quản lí tiền bạc của hàng trăm triệu phú

Thứ bảy, 16/10/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nhà nghiên cứu đã tìm hiểu bí quyết quả lí tiền bạc từ hơn 600 triệu phú và phát hiện ra 3 điều cơ bản để họ xây dựng nền tảng tài chính của mình.

Xây dựng đủ của cải để đạt được sự độc lập về tài chính đòi hỏi rất nhiều khả năng và sự kiên trì, nhưng còn nhiều điều cần làm hơn thế khi quản lí tiền bạc. 

Sarah Stanley Fallaw, tác giả của cuốn sách "The Next Millionaire Next Door: Enduring Strategies for Building Wealth" (tạm dịch: Triệu phú tiếp theo: Chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có), đồng thời là giám đốc nghiên cứu của Affluent Market Institute đã khảo sát hơn 600 triệu phú ở Mỹ và phát hiện ra rằng họ đã đi theo một con đường tương tự nhau để độc lập tài chính.

"Các triệu phú đã chia sẻ 3 chủ đề liên quan đến việc loại bỏ bản thân khỏi cạm bẫy rằng chỉ cần làm việc để sống. Họ tạo lợi nhuận ngay từ lối sống, sau đó có bước chuyển mình trong sự nghiệp; khám phá cơ hội nghề nghiệp trong khi tạo ra thu nhập từ một công việc truyền thống rồi mới chuyển sang tự kinh doanh", Stanley Fallaw viết trong cuốn sách của mình.

Bí quyết làm giàu và quản lí tiền bạc theo tư duy triệu phú

1. Chi tiêu dưới mức khả năng của bạn cho phép

Nhiều triệu phú mà Stanley Fallaw được phỏng vấn đã nhấn mạnh rằng muốn giàu có và thực sự quản lí tiền bạc hiệu quả thì điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được chi tiêu dưới mức cho phép. 

"Sự tự do sẽ chuyển thành cơ hội để thực hiện những thay đổi trong nghề nghiệp, cung cấp nhiều thời gian và sự linh hoạt hơn để theo đuổi những nỗ lực ngoài công việc và/hoặc tiềm năng tăng thu nhập", cô viết, thêm rằng: "Chi tiêu vượt quá khả năng của bạn, chi tiêu thay vì tiết kiệm để nghỉ hưu, chi tiêu với mong muốn trở nên giàu có khiến bạn trở thành nô lệ cho đồng lương, ngay cả với mức thu nhập cao ngất ngưởng".

Bí quyết đơn giản để quản lí tiền bạc của hơn 600 triệu phú - Ảnh 1.

Với những bí quyết đơn giản, bạn có thể sớm trở thành triệu phú. Ảnh: Business Insider

Chris Reining, người đã nghỉ hưu ở tuổi 37 với tư cách là một triệu phú tự thân, trước đây đã nói với Business Insider rằng việc giàu có và độc lập về tài chính không phải về tiền lương hay số tiền bạn có - mà là số tiền bạn chi tiêu và sống dưới mức có thể. Ông nói: "Làm giàu và trở nên giàu có thực sự là một trò chơi của việc sống dưới khả năng của mình. Nếu bạn có thể làm điều đó, bạn sẽ tận hưởng một sự tự do của những người sống giàu có".

2. Duy trì nhịp sống hối hả

Bên cạnh đó, tác giả Stanley Fallaw cũng nói rằng kiếm tiền luôn phải đi đôi với quản lí tiền bạc thông minh. Việc duy trì một cuộc sống hối hả được nhiều triệu phú ưa thích - đó là cách hay để bạn khám phá nhiều lựa chọn trong khi vẫn làm việc toàn thời gian. Dĩ nhiên, để có thể làm được như vậy, bạn sẽ phải có "nguồn lực, thời gian và tiền bạc để vừa phát triển và duy trì", cô viết. "Những người có thể tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền, những người có thể biến sở thích thành các hoạt động tạo thu nhập sẽ thành công trong việc trở thành triệu phú trong tương lai".

Susie Moore, một huấn luyện viên, nhà tư vấn và tác giả nổi tiếng trước đây từng viết trong một bài báo của Business Insider rằng bạn hoàn toàn có khả năng biến một công việc phụ thành sự nghiệp toàn thời gian nếu có khát khao, dám thực hiện, quyết đoán và kiên trì.

3. Tự kinh doanh

Những người độc lập về tài chính có thể phát triển sự giàu có hơn nữa bằng cách làm việc cho chính họ. Theo Stanley Fallaw, "triệu phú kế cận" tự kinh doanh, có khả năng chấp nhận rủi ro để biến nguồn lực của họ thành thứ có giá trị. Khảo sát của cô cho thấy 42% số triệu phú được hỏi đều tự "ra riêng" sau khi đã có vốn. 

Cô viết: "Phần thưởng tiềm năng cho những rủi ro nghề nghiệp đó, đặc biệt là rủi ro liên quan đến việc bắt đầu kinh doanh của chính mình sẽ là khả năng tạo ra doanh thu, nhiều hơn đáng kể so với khi làm thuê cho người khác"

Cụ thể, các triệu phú tự kinh doanh có thu nhập trung bình cao hơn 1,5 lần so với những người đi làm thuê. Trung bình, giá trị ròng thực tế trừ đi giá trị ròng dự kiến của họ là gấp đôi khi so với những người khác. 

Cuối cùng, Stanley Fallaw nói rằng đầu tư vào công việc kinh doanh của chính mình là một dấu hiệu của sự thành công về mặt kinh tế, miễn là họ có những điểm mạnh phù hợp - như sự kiên trì và khả năng phục hồi để tồn tại trong hành trình.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy