Thứ ba, 07/12/2021

Nguy hiểm thói quen tắm đêm khiến người trẻ đối diện nguy cơ đột quỵ

Thứ ba, 09/11/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trên thực tế, tắm đêm vốn không phải là nguyên chính gây đột quỵ mà chỉ là một yếu tố thúc đẩy quá trình phát bệnh. Việc tắm nước lạnh về đêm rất có hại đến sức khỏe, cần tránh thói quen xấu này.

Đa phần các bệnh nhân bị đột quỵ khi tắm đêm thường mắc một trong các bệnh lý có sẵn như:

– Cao huyết áp

– Tim mạch

– Mỡ máu cao

– Một số bệnh lý liên quan khác

Cùng với đó, khi tắm ,nhiệt độ cơ thể cũng sẽ thay đổi, từ đó tạo áp lực lên thành mạch, gây co mạch đột ngột, dẫn đến vỡ động mạch hoặc tắc mạch máu.

CÁCH TẮM ĐÊM AN TOÀN TRÁNH ĐỘT QUỴ
Tắm đêm có thể gây đột quỵ cho bất kỳ ai

Người trẻ và thói quen tắm đêm

Vào buổi tối, nhiệt độ, không khí giảm xuống nên tắm đêm sẽ không có lợi, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe. Điều đó gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau nhẹ là đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau tay chân, tay chân cử động khó. Trường hợp nặng có thể gặp những chứng bệnh nguy hiểm gây tai biến, đột quỵ và tử vong.

tại sao bị đột quỵ khi tắm đêm
Thông thường, người trẻ hay có thói quen về trễ, tắm khuya và đi ngủ muộn vào lúc 12, thậm chí 2-3h sáng.

Nhiều người cậy sức khoẻ, cậy mình còn trẻ nên vô tư tắm khuya và tắm nước lạnh. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp đã tai biến ngay cả khi đang khoẻ mạnh bình thường, và rủi ro tử vong cũng không phải là ít. 

Nguy hại khi tắm đêm mà bạn không lường trước được
Nhiều trường hợp tử vong do tắm đêm, chớ chủ quan coi thường

Cụ thể, đối với người trẻ tuổi tắm đêm sẽ khiến mạch máu bị co lại, nhất là khi tắm nước lạnh khiến việc lưu thông máu khó khăn, từ đó dễ gây ra đau đầu, đau vai gáy, lâu dần sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên. Đối với người cao tuổi có đặc điểm sinh lý như mạch máu bị co lại, lòng mạch máu bị xơ vữa (vôi hóa), máu cô đặc và quánh cao hơn người trẻ nên thường gặp chứng huyết áp cao. Nếu tắm vào các thời điểm đêm muộn, họ rất dễ bị đột quỵ với khả năng cao hơn rất nhiều so với người trẻ.

Cảnh giác với thói quen xấu: Tắm đêm 

Thống kê của Bệnh viện Châm cứu T.Ư (Hà Nội) cho biết, đột tử sau khi tắm khuya thường xảy ra trên nền những bệnh lý mãn tính có sẵn như tim mạch, huyết áp, mỡ máu. Đặc biệt, trong điều kiện kết hợp với các yếu tố như ăn uống no, say, ngủ trong phòng lạnh… sẽ rất dễ xảy ra các tai biến nguy hiểm với cơ thể, xấu nhất là đột tử. Hầu hết những ca đột quỵ thường thay đổi theo mùa rất rõ ràng. Tỷ lệ xảy ra vào mùa đông thường cao hơn và có nhiều triệu chứng xấu hơn mùa hè. Điều đặc biệt là các ca đột quỵ vào ban đêm phần lớn có nguyên nhân do tắm khuya gây ra.

Đột quỵ là gì
Trong điều kiện kết hợp với các yếu tố như ăn uống no, say, ngủ trong phòng lạnh… sẽ rất dễ xảy ra các tai biến nguy hiểm với cơ thể, xấu nhất là đột tử

Khi nhiệt độ nước tắm không phù hợp với nhiệt độ cơ thể, cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng cách co hoặc giãn mạch để thích nghi. Khi mạch máu não bị co lại nguy cơ đột quỵ do nhồi máu não hoặc mạch vành co thắt đột ngột. Đặc biệt ở những người có bệnh lý đau thắt ngực do co thắt mạch vành khi tắm đêm rất dễ xảy ra cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim cấp. 

Biết đâu là thói quen tốt cho sức khoẻ 

Tắm đêm khuya nguy hiểm hơn bạn tưởng
Tắm đêm khuya nguy hiểm hơn bạn tưởng

Cách hiệu quả để phòng tránh những rủi ro nêu trên là tạo thói quen tắm sớm. Tuyệt đối không tắm sau 23 giờ. Từ 19 giờ tối trở đi, nếu có gội đầu, bạn nên gội bằng nước ấm và sấy thật khô tóc trước khi ngủ.

Tránh dội nước lên người hoặc trên đầu xuống một cách đột ngột vì sẽ khiến cơ thể bị hạ nhiệt đột ngột, dễ gây nguy cơ bị bệnh và đột quỵ. Để tắm một cách khoa học, khi trời lạnh, bạn nên làm quen với nhiệt độ bằng cách đưa nước từ chân dần lên hai tay và sau đó mới tới người.

Ngoài ra, nên dành thời gian để chơi thể thao hay những hoạt động thể chất. Tập luyện thể thao giúp chúng ta có sức đề kháng cao và chống chọi được nhiều bệnh tật hơn. Ngay sau khi tập, cơ sẽ thể nóng lên và khiến bạn muốn vào phòng tắm ngay. Nghỉ ngơi 15 phút sau khi tập thể thao để hạ nhiệt và tắm bằng nước ấm là cách thích hợp để bảo vệ sức khỏe. Bạn sẽ hạn chế được thói quen tắm muộn nếu chăm chỉ rèn luyện.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy