Thứ ba, 30/11/2021

Có nên cho trẻ bú đêm hay không?

Thứ bảy, 16/10/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trẻ sơ sinh thường tự thức dậy và đòi bú. Đây là quá trình rất tự nhiên của trẻ. Thế nên việc đánh thức bé dậy bú là không cần thiết. Nhưng nếu bé có thói quen ngủ một giấc dài từ 4 đến 5 giờ, bạn cần theo dõi chặt chẽ.

Trẻ bú đêm và những điều cần lưu ý 

Có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc cho trẻ bú đêm. Một số người tin rằng đây là điều bắt buộc, trong khi một số khác lại cho rằng cho trẻ bú đêm là không an toàn. Việc cho trẻ bú đêm có thể khiến cả mẹ và bé chỉ ngủ được khoảng 3 đến 4 giờ mỗi đêm. Ngoài ra, việc này cũng có thể khiến bé có nguy cơ nghẹt thở. Bên cạnh đó, đôi lúc người mẹ ngủ quên có thể vô tình chèn ép trẻ, dễ gây nguy hiểm. Những nguy cơ này sẽ cao hơn đối với trẻ sinh non, trẻ thiếu cân và trẻ dưới bốn tháng tuổi.

bu-dem-co-giup-be-tang-ca
Bé bú đêm theo bản năng tự nhiên, mẹ chớ lo lắng

Với các bé mới sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuần tuổi, hầu hết trẻ đều có nhu cầu bú đêm nhiều bởi lúc này dạ dày của con còn nhỏ, bé cần ăn liên tục để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Do đó, với những trẻ háu ăn nhưng ham ngủ, khi đến cữ bú, mẹ có thể cho bé bú mà không cần đánh thức con dậy. Mẹ có thể nhấc bé ra khỏi cũi, cho bé ăn, thay tã và đặt bé ngủ trở. Tuy nhiên, khi cho con bú trong trạng thái bé còn ngủ, mẹ nên để ý lực mút của bé. Nếu lực mút quá nhẹ thì khả năng cao là con không thực sự bú, chỉ mút ti mẹ vì quán tính nên lượng sữa mà con nhận được sẽ rất ít. Do đó, mẹ có thể cho bé bú bù vào cữ bú sau hoặc tăng số lần bú trong thời gian con thức. Lưu ý là mẹ nên đảm bảo mỗi đêm con bú được khoảng 3 -4 cữ. Bằng cách này, bé sẽ thấy no và ngủ mỗi đêm ít nhất được khoảng 5 giờ.

Từ 6 tháng trở đi, khi bé đã bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm thì mẹ nên ngừng cho bé bú đêm hoặc giảm số cữ cho bú đêm xuống. Điều này sẽ có lợi cho quá trình ăn dặm cũng như ăn sữa vào ban ngày của bé.

Để việc bú đêm được diễn ra dễ dàng 

XỬ TRÍ KHI TRẺ ĐÒI BÚ NHIỀU LẦN TRONG ĐÊM | Thư Viện Sức Khỏe
Từ lúc mới sinh đến 2 tháng tuổi, hầu hết các em bé thức dậy hai lần mỗi đêm để đòi bú
  • Cho bé bú trong tư thế nằm nghiêng: Bạn nên làm quen với tư thế này càng sớm càng tốt. Bạn chỉ cần nằm nghiêng về một phía với 2 chiếc gối kê dưới đầu. Bế bé nằm nghiêng sao cho cằm bé chạm vào ngực.
  • Cho bé bú ở tư thế ngồi: Ngồi ở tư thế thoải mái với vài chiếc gối dựa sau lưng. Sau đó, bế bé lên gần bầu ngực và cho bé bú.
  • Cho bé ngủ gần với bạn: Bạn có thể đặt cũi của bé trong phòng ngủ của mình. Việc ở gần bé không chỉ dễ cho bé bú mà còn giúp bạn tránh khỏi những rắc rối khi bé tỉnh giấc và không chịu ngủ trở lại.
7 lý do các mẹ không bao giờ nên cắt cữ bú đêm của trẻ nhỏ
Khi bé còn nhỏ, mẹ đừng vội cắt cữ bú đêm
  • Tránh nhìn vào đồng hồ: Việc nhìn vào đồng hồ thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy bực bội vì thời gian trôi lâu. Một số bà mẹ nhìn đồng hồ thường xuyên còn có cảm giác cô đơn, buồn bã. Thay vì vậy, hãy quên chiếc đồng hồ đi và suy nghĩ tích cực.
  • Không mở đèn: Không bao giờ bật đèn sáng trong phòng khi cho trẻ bú vào ban đêm. Giữ phòng tối hoặc chỉ mở đèn ngủ và yên tĩnh để bé có thể ngủ lại ngay sau khi bú no. Nếu cần ánh sáng, hãy chuẩn bị một chiếc đèn pin nhỏ hoặc sử dụng đèn có ánh sáng dịu.
  • Quần áo ngủ thoải mái: Bạn cũng nên mặc một chiếc váy ngủ thoải mái với phần ngực có thể mở ra dễ để cho bé bú.
  • Chuẩn bị một ít đồ ăn nhẹ và các vật dụng cần thiết: Chuẩn bị sẵn một chai nước, đồ ăn nhẹ, tã cho trẻ và bất cứ thứ gì bạn có thể cần đến trong đêm ngay trong tầm tay. Bằng cách này, bạn có thể tránh được việc phải lọ mọ đi kiếm những thứ lặt vặt trong đêm. Nếu ngực bị rỉ sữa, hãy để sẵn một chiếc khăn sạch để dễ vệ sinh.
  • Ngủ vào ban ngày: Hãy ngủ bất cứ lúc nào có thể trong ngày. Nếu có thể tranh thủ ngủ khi bé ngủ trưa, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi phải thức dậy cho trẻ bú đêm.
Theo suckhoecongdongonline.vn Copy