Thứ tư, 25/05/2022

Cảnh báo nguy hiểm từ thuốc nhuộm tóc

Chủ nhật, 27/03/2022, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không phải đến bây giờ khoa học mới cảnh báo sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc nhuộm tóc mà từ năm 1994, Viện Ung thư Quốc gia đã xem xét kỹ các rủi ro về sức khỏe của việc sử dụng thuốc nhuộm tóc sẫm màu kéo dài.

Nguy hiểm từ các thành phần hoá chất có hại 

Mặc dù nhuộm tóc mang lại nhiều lợi ích trước mắt nhưng nó lại có chứa trên 5.000 hóa chất khác nhau, trong đó có cả hóa chất gây bệnh ung thư nguy hiểm. 

gmpc-gmp-compressed-1522130308-165-width750height536
Thay đổi màu tóc giúp chị em thay đổi diện mạo nhưng lại tiềm tàng nguy hiểm với sức khoẻ

CNC trích  dẫn nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Natural Health 365 số cuối tháng 12/2018 cho biết, các loại hóa chất tổng hợp được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc có thể làm gia tăng ung thư cho người sử dụng. Phát hiện trên quả là bất ngờ bởi tại Âu Mỹ, Nhật Bản cứ 4 người thì có 3 sử dụng thuốc nhuộm tóc gần như mỗi ngày. Rất đa dạng, như để thay đổi diện mạo tự nhiên của màu tóc đối với người trẻ, dùng để che đi sự già nua ở người trung cao tuổi, giúp trẻ hơn so với thực tế. Các hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc không chỉ gây hại cho chính người trong cuộc mà còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

nhuom-toc
Nhuộm tóc đang là phương thức làm đẹp phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, thuốc nhuộm không phải đều tốt và không phải ai cũng có thể nhuộm đối với những người dị ứng với thuốc nhuộm.

Nghiên cứu còn cho thấy các hoá chất trong thuốc nhuộm tóc còn có liên quan đến ung thư vú ở phụ nữ. Nói cách khác, khuyến cáo chị em nên chỉ nhuộm tóc 1-2 lần/năm chứ không phải thay đổi liên tục như nhiều cô gái trẻ hay làm. 

1_xyjz
Nhuộm tóc là một sở thích của phái đẹp. Tuy nhiên hãy cẩn trọng với những thành phần hoá chất có trong thuốc nhuộm tóc.

Nguy hại tới sức khoẻ và môi trường sống 

Thuốc nhuộm tóc không chỉ ảnh hưởng đến chính người dùng mà còn gây hại cho môi trường xung quanh, trong đó có thợ làm tóc. Một nghiên cứu năm 2009 của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phát hiện thấy những người làm tóc thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc nên dễ bị ung thư bàng quang, bệnh bạch cầu và ung thư hạch. Với một lần nhuộm tóc mất khoảng 30 phút, các hóa chất có thêm nhiều thời gian để thẩm thấu qua da, ngấm vào máu, làm cho máu nhiễm độc và lâu ngày làm tế bào đột biến sinh ung thư và nhiều chứng bệnh nan y khác mà người trong cuộc vô tình không biết.

Giáo sư Kefah Mokbel, bác sĩ phẫu thuật ung thư vú tại Bệnh viện Princess Grace, London cho biết, phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người khác 14%. Thậm chí, tỷ lệ bệnh nhân ung thư vú cũng chiếm 23% so là người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc và nhuộm tóc so với người không nhuộm. 

Nhuộm tóc khi mang thai có ảnh hưởng không?
Nhuộm tóc liên tục trong nhiều năm có thể là một trong những nguyên nhân kích hoạt tế bào ung thư vú

Một cô giáo họ Triệu, 47 tuổi ở Đài Loan đã tử vong sau 10 ngày nhuộm tóc ngoài tiệm. Nguyên nhân chính là cô có tiền sử dị ứng với thuốc nhuộm. Dù biết bản thân dị ứng nhưng cô vẫn nhuộm mặc cho những nguy hiểm gặp phải, và cô đã phải trả giá bằng mạng sống của mình. Đây là minh chứng cho thấy sự nguy hiểm của thuốc nhuộm tóc và cảnh báo từ khoa học là có cơ sở. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn