Thứ sáu, 17/09/2021

Vĩnh Phúc: Vướng mắc trong thu hồi đất giao cho Công ty Kim Long, nhiều hộ dân như đang "ngồi trên đống lửa"

Chủ nhật, 25/07/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vĩnh Phúc đang quyết liệt xử lý vi phạm pháp luật về đất đai thuộc địa bàn Thành phố Vĩnh Yên. Nhiều người dân vô cùng bức xúc trước các quyết định thu hồi đất.

Nhiều hộ dân TP Vĩnh Yên như đang "ngồi trên đống lửa"

Trong đơn thư, các hộ dân kiến nghị, tỉnh Vĩnh Phúc cần xác định rõ, minh bạch hồ sơ diện tích đất tỉnh đã thu hồi, giao cho Công ty TNHH Kim Long thực hiện trồng mía để thu hồi đúng pháp luật; công khai căn cứ pháp luật thể hiện diện tích đất, bản đồ quy hoạch sử dụng đất của công ty này được phê duyệt từ ban đầu. Cùng với đó, công tác kiểm tra, đo đạc, bàn giao thu hồi đất phải dựa vào căn cứ đó để thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Những căn nhà kiên cố xây dựng lâu năm cho đến những căn biệt thự hiện đại được xây dựng vài năm trở lại đây đều có thể chịu chung số phận bị thu hồi đất, tháo dỡ, quyền lợi người dân có thể sẽ không được đảm bảo nếu UBND tỉnh Vĩnh Phúc không thực hiện thấu đáo và hợp tình, hợp lý, dựa trên các căn cứ pháp lý của pháp luật. 

Được biết, năm 1995, UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) có Quyết định số 2140/QĐ-UBND và năm 1997, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 169/QĐ-UBND giao 140.547 ha đất rừng thuộc các phường Liên Bảo, Khai Quang, xã Định Trung, thị xã Vĩnh Yên cho Công ty Kim Long làm dự án trồng mía với thời hạn 18 năm.

Do trong quá trình thực hiện dự án tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều quyết định thu hồi đất của Công ty Kim Long để giao cho tổ chức, cá nhận khác sử dụng, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành xác định lại mốc giới và diện tích tích đất còn lại phải thu hồi.  

Qua đo đạc thực tế, cắm mốc đặc trưng và lập mảng trích đo địa chính tỷ lệ 1/1000, toàn bộ diện tích thực tế còn lại phải thu hồi của Công ty là 77,75 ha. Trong đó, phường Liên Bảo có diện tích phải thu hồi là 14,2 ha, xã Định Trung là 12,4, phường Khai Quang là 51 ha.

Ngày 27/5, Thành ủy Vĩnh Yên tổ chức hội nghị triển khai công tác xử lý vi phạm trên diện tích đất đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long trên địa bàn Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang. Đồng thời, UBND TP.Vĩnh Yên, thông báo yêu cầu các gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty Kim Long khẩn trương di dời, thu dọn tài sản trả lại đất cho nhà nước, yêu cầu xong trước ngày 30/5/2021. Nếu không chấp hành, UBND TP. Vĩnh Yên chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế trong tháng 6 - 7/2021.

Bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1950), một người dân hiện đang sinh sống tại phường Liên Bảo cho biết, vợ chồng bà từ quê lên Vĩnh Yên làm việc, sau khi bán nhà ở quê, bà gom góp được một ít tiền để về đây mua đất, xây nhà. Thời điểm bà mua, khu đất này còn hoang vu, người bán cho bà khai hoang từ những năm 1960.

Bà Nguyễn Thị Nhung
Bà Nguyễn Thị Nhung

Thời gian sinh sống, vợ chồng bà xây cất được căn nhà cấp 4, khi sinh con thì xây thêm căn nhà như bây giờ để các con cháu ở. Thời gian sau đó, bà Nhung có nhượng lại một phần diện tích đất cho người thân, thông gia và họ cũng đều xây dựng nhà ở.

Điều đáng nói, trong quá trình sinh sống, xây dựng nhà cửa hơn 20 năm trở lại đây, gia đình bà chưa bao giờ nhận được thông báo từ chính quyền địa phương rằng, bà đang sinh sống trên đất dự án, thậm chí việc bà xây nhà cũng không thấy chính quyền có bất cứ ý kiến gì. 

Cuộc sống của gia đình bà cũng như hàng trăm hộ dân ở phường Liên Bảo cứ thế lặng lẽ trôi, cho đến một ngày đầu tháng 5/2021, bà Nhung cùng nhiều hộ dân khác hoang mang khi nhận được giấy mời của UBND phường Liên Bảo, mời lên để thông báo sẽ thu hồi diện tích đất được cho là đất dự án của công ty Kim Long vì đã hết hạn sử dụng.

"Tôi mua đất của các cụ khai hoang ở đây, có giấy tờ mua bán, người bán cho tôi vẫn còn sống và sẵn sàng xác nhận việc đó, chứ không có biết công ty Kim Long là ai, có quan hệ như thế nào về mảnh đất của tôi", bà Nhung nói.

Gia đình ông Dương Ngọc Khuyến cũng là một trong số những hộ dân nhận được thông báo sẽ thu hồi khu đất mà gia đình ông đang ở: "Năm 2000, gia đình tôi mua 2.500 m2 đất vườn, vỡ hoang của bà Ngô Thị Bốn (khu làng Bầu, phường Liên Bảo). Sau đó, gia đình tôi xây nhà kiên cố để ở, không có tranh chấp với ai; được xác nhận của chính quyền địa phương nằm trong quy hoạch dân cư của thành phố, được cấp điện, nước sinh hoạt, được sử dụng các công trình phúc lợi tại khu dân cư…Bỗng dưng, gia đình tôi nhận thông báo, đất đang ở, sử dụng thuộc đất thu hồi có nguồn gốc Nhà nước giao cho Công ty TNHH Kim Long sử dụng và yêu cầu phải di dời, tháo dỡ nhà cửa, tài sản, gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng, ông Khuyến nói. 

Những ngôi nhà kiên cố xây dựng từ hàng chục năm nay, bỗng nhiên nhận được quyết định cưỡng chế, thu hồi
Những ngôi nhà kiên cố xây dựng từ hàng chục năm nay, bỗng nhiên nhận được quyết định cưỡng chế, thu hồi

Theo người dân ở đây, ngay sau khi thông báo sẽ thu hồi đất của hàng trăm hộ dân đang sử dụng từ hàng chục năm nay mà theo chính quyền là đất thuộc dự án trồng mía của Công ty Kim Long đã hết hạn sử dụng, cuối tháng 5/2021, UBND phường Liên Bảo lại lập 2 chốt đầu và cuối làng, trực 24/24 giờ, không cho ai ra vào. Đồng thời chính quyền địa phương ra thông báo trong 10 ngày người dân ở đây phải tự tháo dỡ, nếu không sau đó sẽ cưỡng chế.

Không còn cách nào khác, các hộ dân ở đây đã làm đơn kêu cứu gửi lên các cấp chính quyền và Trung ương, theo đó đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ diện tích đất và thu hồi đất liên quan đến Công ty TNHH Kim Long.

"Chúng tôi mong chính quyền tạo điều kiện giải quyết thấu tình đạt lý, xem xét việc hợp thức hóa để chúng tôi có chỗ ăn chỗ ở, lao động sản xuất. Nếu phải đóng góp như thế nào thì chúng tôi chấp hành. Bán đất từ quê lên, gom góp bao nhiêu năm mới xây cất được căn nhà. Nhà cửa kiên cố sống mấy chục năm nay mà nay hô đập, mai hô đập thì chúng tôi không còn tâm trạng nào nữa", bà Nhung chia sẻ.

Vướng mắc "lịch sử" tồn đọng lâu dài 

Ngày 28/5, lãnh đạo TP.Vĩnh Yên và đơn vị liên quan đã tổ chức đối thoại với các hộ dân tại phường Liên Bảo. Tại đây, các hộ dân nêu ý kiến rằng, danh sách các gia đình, cá nhân tỉnh Vĩnh Phúc xác định vi phạm đất đai thu hồi có nguồn gốc đất Nhà nước giao cho Công ty TNHH Kim Long là chưa đúng. Bởi vì, có gia đình đang sử dụng đất nguồn gốc khai hoang; có gia đình sử dụng đất bao gồm nhận quyền sử dụng đất khai hoang và đất được Công ty TNHH Kim Long bán, chuyển quyền sử dụng để làm trang trại…

Bên cạnh đó, người dân luôn mong muốn, sẵn sàng làm việc trực tiếp với tổ công tác kiểm tra, đo đạc hiện trạng đất và được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, đơn vị chức năng của tỉnh để trình bày khó khăn, vướng mắc trên chính diện tích đất, cung cấp hồ sơ nguồn gốc đất đang sử dụng. Từ đó, tỉnh Vĩnh Phúc xác định rõ nguồn gốc đất người dân đang sử dụng, phần diện tích nào của Công ty TNHH Kim Long và có biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Đối với các hộ dân sử dụng đất có nguồn gốc khai hoang, chính quyền cần có giải pháp, phương hướng gỡ vướng mắc về đất đai, giúp người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, thực hiện nghĩa vụ tài chính để được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lãnh đạo TP. Vĩnh Yên yêu cầu, các hộ dân hợp tác với chính quyền, cung cấp các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc đất đang sử dụng, những tâm tư, nguyện vọng gửi đơn đến chính quyền. Căn cứ vào hồ sơ, nội dung, thành phố sẽ cử tổ công tác làm việc trực tiếp với từng hộ dân để xử lý, tháo gỡ.

Một người dân (xin giấu tên) ở khu Núi Bầu (phường Liên Bảo) chia sẻ, mỗi căn nhà, lô đất tại khu vực Núi Bầu, Gò Dung mà chính quyền cho là các gia đình lấn chiếm trái phép đất của Công ty Kim Long đều có nguồn gốc khác nhau, phần là nhận chuyển nhượng từ Công ty Kim Long có hồ sơ nhận chuyển nhượng đã được UBND phường Liên Bảo chứng thực vào Hợp đồng và xác nhận đủ điều kiện cấp GCN QSD đất để gửi lên thị xã Vĩnh Yên làm các thủ tục tiếp theo; có những lô đất, căn nhà có nguồn gốc từ đất khai hoang tồn tại nhiều chục năm nay; cũng có những lô đất có được từ việc giao thầu của UBND phường Liên Bảo… chứ không phải đều là đất mua bán trái phép của công ty Kim Long, càng không phải lấn chiếm hoặc "nhảy dù"...

Cụ Nguyễn Thị Bốn nói rằng, diện tích đất của cụ được vỡ hoang từ năm 1970, không liên quan đến đất công ty Kim Long nhưng vẫn bị thu hồi
Cụ Nguyễn Thị Bốn nói rằng, diện tích đất của cụ được vỡ hoang từ năm 1970, không liên quan đến đất công ty Kim Long nhưng vẫn bị thu hồi

Cụ Nguyễn Thị Bốn (85 tuổi), một người đã sống ở khu vực này thời kì còn khai hoang, chia sẻ về nguồn gốc đất của một số hộ dân ở đây. Theo cụ Bốn, gia đình cụ vào vỡ hoang ở khu vực này từ năm 1970. Lúc bấy giờ chính quyền địa phương còn vào động viên bảo con cái đông, vỡ nhiều cho nó ở. Số đất vỡ hoang được, gia đình cụ trồng trọt nông sản và một số ít sử dụng làm đất ở.

Trước vấn đề này, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập Tổ công tác để tiến hành rà soát lại toàn bộ hồ sơ về đất đai giao cho Công ty Kim Long. Sau khi rà soát, Tổ công tác đã phát hiện hàng loạt vi phạm, tồn tại trong quản lý, sử dụng đất tại Công ty Kim Long suốt thời gian dài.

Theo báo cáo của Tổ công tác ngày 5/7/2021, sau khi được giao đất Công ty Kim Long không thực hiện đúng mục tiêu dự án trồng mía như đã được phê duyệt; không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất, cũng như không tổ chức quản lý, bảo vệ tốt ranh giới được giao, tự ý giao đất trái thẩm quyền, tự ý chuyển quyền sử dụng đất không hợp pháp…

Để tập trung giải quyết vướng mắc cho người dân, tổ công tác đề nghị trong thời gian tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiến hành rà soát và trình UBND tỉnh điều chỉnh Quyết định 1992/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty Kim Long để giao cho thành phố quản lý và giải quyết các nội dung liên quan đến giải phóng mặt bằng, đưa đất vào quản lý theo quy định. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với Sở Tài Chính, Cục thuế đề xuất với Bộ Tài chính truy thu nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Công ty Kim Long.

Tổ công tác cũng đề nghị UBND thành phố khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh trong việc xác định mốc giới tại thực địa; tiếp nhận bản đồ đã được lập. Các địa phương phối hợp với Công ty Kim Long xác định cụ thể vị trí, diện tích, thửa đất Công ty chưa bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân; xác định các trường hợp vi phạm, tham mưu cho Tổ công tác trong việc lập hồ sơ xử lý vi phạm trên khu đất. Tổ công tác cũng sẽ tiến hành xem xét giải quyết các nội dung tồn tại, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và trong việc thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm; đưa khu đất vào quản lý phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo quy hoạch; dự kiến đến tháng 12/2021 sẽ giải quyết dứt điểm những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Công ty Kim Long.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo UBND phường Liên Bảo cũng thừa nhận những vấn đề mà người dân đang kêu cứu, khiếu nại. Vị này cho biết thêm, hiện vụ việc đang được lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ, để đảm bảo quyền lợi của người dân và sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo VnMedia.vn Copy