Thứ tư, 10/08/2022

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM xuống cấp trầm trọng

Thứ sáu, 05/08/2022, 12:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM xuống cấp, nguy cơ cháy nổ rất cao.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM xuống cấp, nguy cơ cháy nổ rất cao. Vào năm 2019, Sở Y tế TP HCM đã có kiến nghị tháo dỡ công trình liền kề có nguy cơ cháy nổ, tuy nhiên việc này đến nay vẫn không được thực hiện. 

Năm 2019, 2 vụ cháy tại ký túc xá Cao Thắng đã khiến hàng trăm bệnh nhân của bệnh viện này phải sơ tán. Năm 2017, nước thải từ bô rác của ký túc xá đã chảy sang bệnh viện gây nhiễm khuẩn khu vực cấp cứu và hành lang. Năm 2015, một ống nước bằng sắt rơi từ lầu 8 ký túc xá, xuyên qua mái tôn bệnh viện đâm thẳng vào phòng mổ. 

HINH-BVCTCH
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM xuống cấp, nguy cơ cháy nổ rất cao.

Nói về vấn đề này, mới đây 4/8, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, năm 2019, Sở Y tế đã có văn bản về việc ký túc xá không đảm bảo an toàn trong kết cấu xây dựng, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường.

“Theo văn bản này, Sở Y tế kiến nghị UBND TP và các sở ngành, khẩn trương xem xét tháo dỡ kỹ túc xá Cao Thắng phía trước, giao cho Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình để mở rộng khu cấp cứu, vốn rất quá tải chật hẹp, để phục vụ người bệnh tốt hơn. Tuy nhiên đến hiện tại, Sở Y tế chưa nhận được bàn giao khu Ký túc xá trường Cao Thắng”, bà Như nói.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Như cho biết, văn bản số 1064 của UBND TP.HCM ngày 12/3/2010 đã cho phép xây dựng mới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM. Dự án xây mới tại Khu 6A, Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, huyện Bình Chánh. UBND TP.HCM là cơ quan sẽ ký kết hợp đồng với nhà đầu tư - Tổng công ty Cổ phần đền bù giải tỏa.

Đến nay, Tổng công ty đã nhận từ ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh mặt bằng trống của 34 trường hợp, gồm 24 hộ dân, 3 doanh nghiệp (tương đương 3 hộ dân),1 lớp cao học do UBND xã Bình Hưng quản lý. Tổng diện tích 30.440,7 m2, đạt 74,23 % tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng.

Ngày 1/7 vừa qua, kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã giao UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo Ban bồi thường khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, thu hồi và giao đất theo quy định để đầu tư xây dựng bệnh viện. Cụ thể là tại khu 6A, xã Bình Hưng và lô 3/27 Khu Tân Tạo, Chợ Đệm, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. 

Theo tìm hiểu, năm 2018, UBND TP.HCM cũng đã giao UBND huyện Bình Chánh hoàn tất việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình trong tháng 8/2018. Tuy nhiên đến nay, công tác này vẫn đang tiếp diễn. 

Khoảng 10 năm qua, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM (đường Trần Hưng Đạo, quận 5) được xem là một trong những bệnh viện quá tải, xuống cấp nhất thành phố. Dự án xây mới từng được kỳ vọng giải quyết triệt để tình trạng trên, nhằm đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân và môi trường cho nhân viên y tế. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn