Vape nghĩa là gì? Tìm hiểu về thuốc lá điện tử có hại ra sao?

Vài năm trở lại đây, trong giới trẻ rầm rộ trào lưu vape. Có lẽ thắc mắc vape là gì được lan truyền nhiều nhất gần đây. Nghe qua từ này bạn đã có thể hình dung nó là gì chưa?

Vape là gì?

Vape được hiểu đơn giản là thuốc lá điện tử, là hành động hít một lượng hơi nước thông qua thiết bị tạo khói cá nhân. Đối với các “newbie”, có lẽ vape dễ sử dụng hơn rất nhiều so với hút thuốc lá thông thường.

Nếu thuốc lá có tạo tàn thuốc gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Và kể cả gây ra một số bệnh như hôi miệng, ung thư, phổi… thì vape ngược lại. Vape căn bản chỉ là tạo ra hơi nước từ thuốc dạng chất lỏng (e-liquid). Thông qua việc sử dụng nhiệt độ cao nên không có tàn thuốc, hơi thở không có mùi và không bị mắc các chứng bệnh về tim, gan, phổi… Những người sử dụng thuốc lá thông thường gọi là smoker, còn những người dùng vape được gọi là vaper.

Vape có lâu chưa?

Nhiều người lầm tưởng vape mới xuất hiện gần đây nên mặc nhiên xếp nó vào trào lưu của giới trẻ hiện đại. Thực chất, vape có mặt từ khoảng năm 1960. Tuy nhiên vape thời đó khá cồng kềnh và không dễ dàng bỏ túi như hiện nay, có tên gọi khác là Ruyan. Từ những năm 2000, Ruyan dần chiếm lĩnh thị trường Mỹ rồi được gọi với cái tên là vape.

Làm thế nào để vape?

Sau khi hiểu rõ vape nghĩa là gì, để bắt kịp xu hướng hiện đại, có thể bạn sẽ tò mò thử vape. Nhưng do mới bắt đầu nên còn bỡ ngỡ, chưa biết phải làm thế nào. Có 3 phân loại theo nồng độ Nicotine/mg như sau:

+ Nhẹ: 3mg

+ Vừa: 6mg

+ Mạnh: 12mg

Bên cạnh đó, còn có thêm loại 0mg, hoàn toàn không chứa Nicotine cho người chỉ muốn vape chứ không muốn có nồng độ. Vì nồng độ Nicotine càng cao càng sinh cảm giác khé cổ họng. Bạn có quyền lựa chọn vape theo nồng độ mình ưa thích. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho người mới bắt đầu vape là nên đi từ nồng độ thấp nhất là 0mg, rồi dần dần nâng mức độ lên theo cấp bậc nghiện của bạn.

Hiểu rõ vape là gì, bạn sẽ thấy nó khá có lợi. Vì vape cũng là một mẹo hay giúp cho những người nghiện thuốc lá truyền thống có thể bỏ được. Thay vì sử dụng thuốc lá ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, răng miệng thì bạn chuyển dần dần sang vape – một kiểu thuốc lá điện tử hiện đại không có quá nhiều tác hại bằng thuốc lá.

Bài viết liên quan