Chia sẻ cách nấu xôi gấc nước dừa thơm ngon bằng nồi cơm điện

Xôi gấc là món xôi có màu đỏ tươi rất đẹp, nên thường được dùng trong các dịp lễ Tết, cưới xin. Xôi có thể dọn ra đĩa ăn kèm với chả lụa hay chả quế hoặc ép khuôn có các loại hoa văn đẹp mắt. Nguyên liệu chủ yếu cho món xôi ngoài nguyên liệu chính là nếp, còn có trái gấc tạo màu đỏ và vị béo đặc biệt cho món xôi này.

Với công thức “cách nấu xôi gấc” dưới đây bất cứ ai cũng có thể nấu cho mình một đĩa xôi thơm dẻo và ngon miệng.

Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ là màu của hạnh phúc, mang đến sự may mắn và an lành. Bởi vậy mà xôi gấc là món ăn được ưa chuộng và thường sử dụng trong các dịp cưới xin, Tết nhất. Xôi gấc dễ ăn mà lại chắc bụng, đây cũng là một món được tín đồ thích ăn xôi chuộng vào bữa sáng đấy nhé!

Nguyên liệu để nấu xôi gấc

  • 500g gạo nếp thơm.
  • 1 trái gấc chín khoảng 400g
  • 50g đường cát trắng.
  • 200g dừa nạo.
  • 10ml rượu trắng.
  • Muối.
  • Khuôn xôi gấc vuông, cạnh 12cm.

Các bước thực hiện nấu xôi gấc

  • Nếp vo sạch, ngâm 1 giờ, vớt ra xả lại nước cho sạch, xóc muối vào. Để ráo.
  • Gấc bổ làm đôi ra, dùng muỗng nạo lấy phần cơm và hột. Cho rượu trắng vào đánh tan.
  • Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt.
  • Trộn đều phần cơm gấc với nếp cho đều. Đặt vào nồi hốp lên bếp, cho nước thật sôi, trút nếp vào hấp khoảng 15 phút. Dùng đũa xới đều, rưới 1/2 chén nước cốt dừa vào. Tiếp tục hấp cho đến khi nếp chín thành xôi, trong khi hấp, có thể cho thêm nước cốt dừa vào, canh kỹ lượng nước cốt dừa cho xôi không bị nhão. Xôi chín, cho đường vào trộn đều. Tắt bếp, nhắc xôi xuống.

Trình bày cách nấu xôi gấc ra đĩa.

  • Dùng khuôn xôi, thoa dầu vào phần đáy khuôn và thành khuôn. Xới xôi cho vào khuôn, ép chặt. Lấy ra đĩa, khi ăn bày ra bàn chung với chả lụa hoặc chả quế. Khi hoàn tất, xôi có màu đỏ cam, chen lẫn những hạt gấc đen nhánh, bóng láng. Nếp chín kỹ, có độ dẻo, có mùi thơm đặc trưng của nếp và nước cốt dừa, vị vừa ăn, hơi ngọt.

Thế là món xôi gấc ngon tuyệt vời của chúng ta đã hoàn thành rồi. Xôi gấc là món ăn ngon, bổ dưỡng và tiện dụng, nhìn màu đỏ của gấc hòa quyện vào từng hạt gạo nếp thơm ngon mà tôi chỉ muốn ăn ngay thôi các bạn ạ. Nếu bạn đã từng được ăn món xôi gấc này tại các cửa hàng, bạn sẽ muốn tự tay mình chuẩn bị món ăn vừa thơm ngon lại vô cùng tuyệt vời này cho cả gia đình đấy. Nào, hãy cùng nhau làm nên một món xôi gấc ngon các bạn nhé. Chúc các bạn thành công với công thức nấu xôi gấc của chúng tôi.

Bài viết liên quan