Thứ hai, 30/01/2023

Trữ đông lạnh thực phẩm như thế nào là an toàn cho sức khỏe?

Thứ tư, 07/12/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vụ ngộ độc gà đông lạnh tại Trường iSchool Nha Trang đã gây rúng động cho toàn xã hội. Vậy bảo quản thực phẩm trữ đông sao cho đúng cách?

Liên quan vụ ngộ độ gà đông lạnh tại Trường iSchool Nha Trang, báo cáo của Trung tâm Y tế Nha Trang (Khánh Hòa) nêu theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập chiều 16/11.

Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng hôm sau thì chế biến món ăn.

Cánh gà 'chưa nấu chín' gây ngộ độc hơn 650 học sinh Ischool Nha Trang: Những sai lầm khi cấp đông, rã đông thực phẩm gây hậu quả khôn lường ai cũng mắc phải - Ảnh 5.

Khoảng 7h30 - 8h sáng 17/11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông, nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, sau đó luộc sơ rồi chiên.

Theo Trung tâm Y tế Nha Trang, "việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn", dẫn đến ngộ độc.

Không để rã đông quá bốn giờ

Bác sĩ Trần Thị Hiếu - phụ trách khoa dinh dưỡng - tiết chế Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) - cho biết mầm bệnh là vi rút, vi khuẩn và độc tố của chúng.

Những mầm bệnh cần nước, không khí, thức ăn để phát triển, do vậy có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm như ướp muối, ướp đường, đóng hộp, cấp đông.

Phương pháp cấp đông chỉ ức chế được sự phát triển của vi sinh vật chứ không tiêu diệt được chúng, tùy nhiệt độ mà bảo quản được thời gian khác nhau. Nếu bảo quản trong thời gian dài thì nhiệt độ phải âm sâu. 

Phương pháp đông lạnh thường bảo quản thực phẩm được sáu tháng, cao nhất là 9-10 tháng với nhiệt độ từ âm 18 đến âm 20 độ C.

“Để sử dụng sản phẩm cấp đông an toàn thì khâu chọn nguyên liệu trước khi đem cấp đông vô cùng quan trọng. Thực phẩm phải tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Cách trữ đông thực phẩm an toàn

Ví dụ như thịt heo, khi mổ phải đem sơ chế và cấp đông liền, thời gian thực phẩm giết mổ đến lúc cấp đông càng ngắn càng tốt. Để hạn chế vi khuẩn sinh sôi trong trước khi mang đi cấp đông”, bác sĩ Hiếu cho biết.

Theo bác sĩ Hiếu, khi cấp đông nên chia thực phẩm thành nhiều hộp riêng biệt, nhỏ, vừa ăn. Tủ đông giữa các hộp phải có khe hở để không khí lạnh được đối lưu. Chỉ được rã đông một lần duy nhất sau khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh và chỉ rã đông trong vòng bốn giờ đồng hồ, đó là lý do nên chia nhỏ thực phẩm.

Vì thời gian rã đông qua bốn giờ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Thực phẩm phải được rã đông hết trước khi chế biến, nếu không rã đông hết nguy cơ mầm bệnh vẫn còn trong khối đông phát triển được và gây ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm nào không được trữ đông?

Theo bác sĩ Hiếu, những thực phẩm không được trữ đông như: rau xanh, trái cây, thực phẩm dễ vữa nát (mì, miến, bún, phở, trứng sống), thức ăn bao bột bên ngoài như bột chiên. 

Nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Sữa mẹ có thể bảo quản bằng cách trữ đông, còn lại sữa uống thông thường, sữa bò tươi không nên trữ đông.

Khi bảo quản các loại thịt, cá, hải sản không nên để nhiệt độ âm quá sâu làm protein biến tính, thường âm 10 đến 15 độ C là được. 

Khi chế biến thực phẩm đông lạnh phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phải phân khu vực chế biến riêng biệt: sơ chế, rửa đồ sống, bếp nấu... thành từng khu riêng.

Ngoài ra, các thớt, dao, bao tay chế biến cần riêng biệt cho đồ chín và đồ sống, vệ sinh tay không để lây chéo vi trùng từ khu vực đồ sống (chứa nhiều mầm bệnh) sang khu đồ chín.

Bác sĩ Hiếu khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thức ăn cần phải ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên. Thực phẩm lựa chọn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách trữ đông thực phẩm hiệu quả

  • Dùng hộp đựng chuyên dụng

Diện tích tủ lạnh sẽ được tiết kiệm tối đa với hộp đựng chuyên dụng khi các hộp được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng.

Bảo quản thực phẩm trong hộp cũng sẽ giúp cho các mùi thức ăn không trộn lẫn vào nhau, đồng thời không gây ô nhiễm cho tủ lạnh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, sử dụng các hộp đựng hình chữ nhật hoặc hình vuông cũng tận dụng tối đa không gian tủ lạnh thay vì sử dụng hộp đựng hình tròn.

Bên cạnh đó, việc dán tên ghi chú các loại hộp đựng cũng giúp người dùng dễ dàng nhận diện và tìm các hộp nhanh chóng mà không phải lục tung ngăn tủ.

Dùng kẹp treo các túi thực phẩm lên giá

  • Dùng kẹp treo các túi thực phẩm lên giá

Tận dụng kẹp treo các túi thực phẩm đang sử dụng dở lên các giá trong tủ lạnh. Cách làm này không chỉ giữ kín món đồ đang dùng dở vừa có thể để tận dụng các góc chết của tủ lạnh.

  • Để đồ theo hạn sử dụng

Việc sắp xếp đồ theo ngày sử dụng cho phép bạn sử dụng thực phẩm một cách an toàn và thông minh. Các thức ăn có hạn sử dụng ngắn hạn hơn cần được đặt ở vị trí dễ dàng nhìn thấy và sử dụng.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến điều kiện nhiệt độ của từng ngăn, khay trong tủ lạnh để đảm bảo chúng được bảo quản đúng cách trước khi chúng hết hạn sử dụng.

  • Phân thực phẩm theo nhóm

Một quy tắc không thể bỏ qua khác là nên sử dụng tủ lạnh có thiết kế phân chia nhiều ngăn riêng biệt để quản thực phẩm theo 3 nhóm: thức ăn đã chế biến, rau quả và thực phẩm tươi sống.

Điều này không chỉ khiến các ngăn trở nên gọn gàng, dễ nhìn hơn mà thực phẩm cũng đảm bảo an toàn hơn.

Tuổi thọ các món đồ ăn sẽ bị giảm nhanh chóng, thậm chí gây ngộ độc nếu chúng ta bảo quản chúng sai cách. Điều này cũng khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị hao hụt ít nhiều vì vậy nguyên tắc này không thể quên.

  • Biết rõ chức năng của các ngăn tủ lạnh

Các ngăn trong tủ lạnh đều được thiết kế với những chức năng riêng biệt: ngăn đông thường để lưu trữ thực phẩm tươi sống trong thời gian dài, ngăn lạnh thì thích hợp với thực phẩm đã được chế biến hay các sản phẩm từ sữa với thời gian ngắn hơn.

Nếu rau quả cần một ngăn chứa mát mẻ và tăng cường độ ẩm trong nhiệt độ lý tưởng 3 – 9 độ C, thì thực phẩm tươi sống như thịt, cá lại nên được lưu trữ ở ngăn có nhiệt độ lạnh hơn từ -22 độ C đến -16 độ C.

Nhận biết chức năng các ngăn này để đảm bảo các thực phẩm bảo quản đúng cách và phân loại rõ ràng, thuận tiện trong quá trình lấy ra sử dụng.

  • Sử dụng khay đựng nhiều thứ đồ một lúc ở trong ngăn đá

Một chiếc khay đa năng trên ngăn đá rõ ràng sẽ khiến cho tủ lạnh tiết kiệm diện tích, ngăn nắp hơn và người dùng cũng dễ phân loại và lấy thực phẩm mỗi khi cần sử dụng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: trữ đông