Thứ sáu, 09/12/2022

Những nhà khoa học của Việt Nam có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới

Thứ năm, 13/10/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

37 nhà khoa học Việt Nam vừa lọt vào top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới, trong đó có hai người lọt top 10.000 trong bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng nhà khoa học do nhóm giáo sư đại học Standford (Mỹ) nghiên cứu và công bố tính đến ngày 1/9/2022, dựa trên nhiều tiêu chí như: chỉ số ảnh hưởng trong giới khoa học (composite score), tổng số trích dẫn (không bao gồm các tự trích dẫn), chỉ số Hirsch h-index, chỉ số Schreiber hm-index; số trích dẫn cho các bài báo được đăng với tư cách là tác giả duy nhất (single author), số trích dẫn cho các bài báo là tác giả chính (tên đầu tiên-first author và tác giả liên hệ-corresponding author) và tác giả cuối cùng-last author...

Đầu tiên ta phải kể đến PGS-TS Lê Hoàng Sơn (ĐH Quốc gia Hà Nội) là nhà khoa học Việt Nam xếp vị trí cao nhất ở bảng xếp hạng này, đứng thứ 5.816 thế giới. Mới 31 tuổi nhưng TS.Lê Hoàng Sơn, ĐH QGHN đã có có 15 bài báo trên các tạp chí ISI thuộc nhóm Q1 trong bảng xếp hạng SCIMago. Anh đồng thời là tác giả của hai cuốn giáo trình về lập trình ứng dụng mobile và lập trình ứng dụng WebGIS. “Khoa học không phụ với người say mê nghiên cứu”- TS Lê Hoàng Sơn tâm sự.

01665593018.png
PGS.TS Lê Hoàng Sơn

Tiếp theo GS-TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐH Quốc gia Hà Nội) đứng thứ 2 với xếp hạng 7.454. Ông là nhà khoa học cơ khí và vật liệu composite của Việt Nam. Hiện nay, Đức Nguyên Định là Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Trưởng khoa Công trình, Trưởng phòng thí nghiệm vật liệu và kết cấu tiên tiến - Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ (ĐHQGHN), Giám đốc Chương trình Kỹ thuật Hạ tầng. của Đại học Việt Nhật (VJU). Nguyễn Đình Đức còn là Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học và Sau Đại học, Đại học Quốc gia Hà Nội.

11665593018.png
GS. Nguyễn Đình Đức

Giáo sư Nguyễn Đình Đức là Trưởng Ban Biên tập Tạp chí Toán học và Vật lý (bằng tiếng Anh) của Đại học Quốc gia Hà Nội; Tạp chí Cơ học Việt Nam (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Ông cũng là thành viên Ban biên tập (Trưởng ban Kỹ thuật và Công nghệ) của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Bộ Công nghệ và Khoa học Việt Nam) và thành viên Ban biên tập của 10 tạp chí ISI quốc tế.

Trong danh sách này có Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng, một nhà nghiên cứu khoa học máy tính hiện đang làm việc tại Đại học Y khoa Trung Quốc ở Đài Loan và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu của ông tập trung vào các xu hướng tiên tiến của các phương pháp tính toán mạnh mẽ và công nghệ mô phỏng dựa trên máy tính trong các ứng dụng kỹ thuật. Hùng cũng có tên trong danh sách của Thomson Reuters vào năm 2014 và 2015.

21665593018.png
GS. Nguyễn Xuân Hùng

Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng là người Việt Nam duy nhất được vinh danh trong danh sách Nhà nghiên cứu được trích dẫn cao trên thế giới (HCR) 2020 do Web of Science (WoS) thuộc Công ty Clarivate Analytics của Hoa Kỳ công bố, công ty hàng đầu thế giới trong việc cung cấp thông tin chi tiết và phân tích đáng tin cậy để các nhà nghiên cứu có thể tăng tốc khám phá. Đây là lần thứ bảy liên tiếp (2014-2020) Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng có tên trong danh sách cùng với các nhà khoa học Việt Nam khác. Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng từ Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 6,818.

GS-TS Bùi Tiến Diệu (Trường ĐH Duy Tân): Giáo sư Bùi Tiến Diệu nằm trong số 6.216 nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới. Danh sách hàng năm các nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều được biên soạn bởi Web of Science, một cơ sở dữ liệu trích dẫn toàn cầu độc lập với nhà xuất bản có uy tín, đã được công bố vào đầu tuần này. Nó xác định các nhà khoa học và nhà khoa học xã hội đã tạo ra nhiều bài báo được xếp hạng trong 1 phần trăm hàng đầu cho các trích dẫn trong lĩnh vực và năm xuất bản của họ, thể hiện ảnh hưởng nghiên cứu đáng kể giữa các đồng nghiệp của họ.

31665593018.png
GS-TS Bùi Tiến Diệu

Giáo sư Bùi Tiến Diệu từng làm việc tại Đại học Đông Nam Na Uy, đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Tôn Đức Thắng. Ông thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực tin học địa lý và có 171 bài báo khoa học quốc tế đã xuất bản và hơn 3.800 trích dẫn, theo Web of Science. Tháng 9 năm 2018, ba giáo sư từ các trường đại học Việt Nam đã lọt vào danh sách 100.000 nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới, theo một nghiên cứu của PLOS Biology, một tạp chí khoa học được đánh giá ngang hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ về tất cả các khía cạnh của sinh học. Năm nay, Giáo sư Bùi Tiến Diệu từ Đại học Duy Tân được xếp ở vị trí thứ 9,488.

GS-TS Võ Xuân Vinh (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM): Ông cũng là Giám đốc cho Ph.D. chương trình và quản lý chương trình Thạc sĩ Tài chính Ngân hàng tại CFVG Việt Nam. Ông cũng là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nghiên cứu Quản lý Quốc tế tại CFVG. Giáo sư Võ Xuân Vinh đảm nhiệm các vai trò học thuật khác nhau. Ông là thành viên ủy ban khoa học kinh tế của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam (NAFOSTED).

41665593018.png
GS-TS Võ Xuân Vinh

Giáo sư Võ Xuân Vinh cũng là thành viên ban biên tập của một số tạp chí khoa học uy tín quốc tế, bao gồm Tạp chí Quốc tế về Phân tích Tài chính, Tạp chí Kinh tế Singapore, Tạp chí Kinh tế Á-Âu, Tạp chí Phát triển Kinh tế. Giáo sư Xuân Vinh Võ đã công bố nghiên cứu của mình trên nhiều tạp chí quốc tế bao gồm Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp, Kinh tế Năng lượng, Tạp chí Các thị trường mới nổi; Tạp chí Thị trường Tài chính Quốc tế, các Định chế và Tiền tệ; Nghiên cứu Kinh doanh Quốc tế và Tài chính;...Giáo sư Võ Xuân Vinh từ Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh được xếp ở vị trí thứ 9,528.

Trong đó, GS-TSKH Nguyễn Đình Đức và PGS-TS Lê Hoàng Sơn là 2 người lọt vào tốp 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất của thế giới trong 4 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021, 2022.

Ngoài ra các nhà khoa học có xếp hạng tiếp theo trong năm nay gồm có: GS-TS Nguyễn Xuân Hùng (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM thứ 10.221), Huỳnh Lưu Đức Toàn (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thứ 11.474), PGS-TS Trần Xuân Bách (Trường ĐH Y Hà Nội, thứ 12.132, tiến sĩ Trần Nguyễn Hải (Trường ĐH Duy Tân, thứ 13.713), Hoàng Đức Nhật (Trường ĐH Duy Tân thứ 15.072), Hoàng Anh Tuấn (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM thứ 17.475).

Võ Xuân Vinh (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM 17.819), Đặng Văn Hiếu (Trường ĐH Thăng Long thứ 20.384), Vũ Quang Bách (Trường ĐH Tôn Đức Thắng thứ 30.160), Trần Bách (Trường ĐH Y Hà Nội thứ 33.616), Nguyễn Hoàng (Trường ĐH Mỏ địa chất thứ 37.366), Phạm Văn Hùng (Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM thứ 40.746), Thái Hoàng Chiến (Trường ĐH Tôn Đức Thắng thứ 40.814), Nguyễn Đức Khương (ĐH Quốc gia Hà Nội thứ 41.090), Phạm Thái Bình (Trường ĐH Tôn Đức Thắng thứ 45.887), Trần Quang Trung (ĐH Quốc gia TP.HCM thứ 47.614).

Lê Thái Hà (ĐH Fulbright Việt Nam thứ 49.666), Nguyễn Thời Trung (Trường ĐH Tôn Đức Thắng thứ 50.785), Nguyễn Trung Thắng (Trường ĐH Tôn Đức Thắng thứ 60.773), Vương Hoàng Quân (Trường ĐH Phenikaa thứ 61.452), Đào Văn Dương (Trường ĐH Phenikaa thứ 61.711), Lê Hoàng Phong (ĐH Luật TP.HCM thứ 63.146), Nguyễn Minh Khải (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thứ 63.176), Chu Đình Tới (ĐH Quốc gia Hà Nội thứ 66.906). Nguyễn Trường Khang (Trường ĐH Tôn Đức Thắng thứ 68.242).

Nguyễn Văn Duy (Trường ĐH Bình Dương thứ 68.635), Hoàng Văn Minh (Trường ĐH Y tế công cộng thứ 69.143), Nguyễn Đăng Nam (Trường ĐH Duy Tân thứ 71.266), Phùng Văn Phúc (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM thứ 73.688), Nguyễn Minh Thọ (Viện Khoa học và công nghệ tính toán thứ 76.119), Phạm Việt Thành (Trường ĐH Tôn Đức Thắng thứ 80.632), Nguyễn Trung Kiên (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM thứ 83.815), Dương Viết Thông (Trường ĐH Thủ Dầu Một thứ 84.909), Võ Nguyễn Đại Việt (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thứ 93.438), Trần Tịnh Hiền (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford, thứ 99.722).

Bên cạnh đó, nhóm giáo sư ĐH Standford còn công bố bảng xếp hạng 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới theo thành tựu trọn đời. Việt Nam có 7 nhà khoa học lọt vào bảng xếp hạng này, thứ tự lần lượt gồm: GS Nguyễn Minh Thọ (Trường ĐH Tôn Đức Thắng), Trần Tịnh Hiền (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford), GS Nguyễn Xuân Hùng (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM), GS Nguyễn Đình Đức (ĐH Quốc gia Hà Nội), PGS-TS Lê Hoàng Sơn (ĐH Quốc gia Hà Nội), cố GS Hoàng Tụy (Viện Toán học) và GS-TSKH Nguyễn Bá Ân (Viện Vật lý và điện tử-Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam).

Việt Nam có quyền hy vọng rằng những con số về các nhà khoa học sẽ ngày càng được nâng lên cùng với thời gian, để nước ta có thể tự tin vào nguồn lực, nguồn tri thức vững mạnh của mình phát triển bền vững trên thị trường quốc tế.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: nhà khoa học