Thứ sáu, 02/12/2022

Vị bác sĩ già 30 năm chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo

Thứ hai, 18/04/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bác sĩ Nguyễn Văn Chương năm nay 88 tuổi, dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày ông vẫn luôn tận tình chữa bệnh miễn phí cho hàng chục người dân nghèo.

30 năm chữa bệnh miễn phí

Tiến sĩ Y học Nguyễn Văn Chương sinh năm 1934 (quê Thái Bình), có 60 năm kinh nghiệm trong ngành Y, từng công tác tại Ban Y tế của Bộ Năng lượng. Sau nghỉ hưu, năm 1992 bác sĩ Chương về mở phòng khám miễn phí chữa bệnh cho người dân nghèo tại Thụy Khê – Tây Hồ - Hà Nội.

bac-si- Nguyen-Van-Chuong

Chia sẻ về lý do mở phòng khám miễn phí, bác sĩ Chương nói: “Trước đây khi làm việc tại Ban Y tế của Bộ Năng lượng, tôi từng thực hiện nghiên cứu về khả năng, điều kiện lao động của công nhân ngành than và ngành điện. Thời gian làm nghiên cứu, gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người lao động nghèo nên hơn ai hết, tôi hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của họ.”

Phong-kham-benh-cua-bac-si- Chuong

Căn phòng nhỏ rộng khoảng 50m2 cùng nhiều loại máy móc đã cũ là nơi làm việc suốt 30 năm qua của bác sĩ Chương. Với bác sĩ Chương, điều quan trọng nhất của một người thầy thuốc chính là cái tâm.

Tất cả bệnh nhân tới khám bệnh đều được miễn phí. Chi phí chữa bệnh cho công nhân và nông dân chỉ ở mức tối thiểu để duy trì hoạt động của phòng khám. Trẻ em, người nghèo, người khuyết tật được ông chữa bệnh không mất tiền, người không có lương được giảm.

“Với những người dân nghèo, việc chi trả cho tiền khám chữa bệnh tại bệnh viện là vượt quá khả năng của họ. Do vậy, khi mở phòng khám tôi mong muốn có thể giảm bớt phần nào khó khăn cho người bệnh nghèo” ông Chương chia sẻ.

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành nghiên cứu về cơ, xương, khớp, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng nên các bệnh nhân của bác sĩ Chương chủ yếu là bệnh nhân tai biến, người khuyết tật, người mắc bệnh mãn tính,... Suốt 30 năm qua, với người lao động nghèo ông Chương không chỉ là bác sĩ mà còn là vị ân nhân cứu mạng của họ.

Hết lòng vì bệnh nhân

Theo ngành Y hơn 60 năm, gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng bác sĩ Chương chưa bao giờ muốn từ bỏ công việc gắn chiếc áo blouse trắng. “Tôi muốn được làm nghề, muốn được chữa bệnh cứu người cho đến khi nào sức cùng lực kiệt mới thôi” bác sĩ Chương tâm sự.

bac-si-Nguyen-Van-Chuong-chua-benh-mien-phi

Mỗi một căn bệnh có cách điều trị khác nhau, chữa bệnh là quá trình dài gian nan và vất vả. Có những bệnh điều trị trong 1 tuần, có khi cả tháng, cả năm. Nhưng sau mỗi hành trình ấy là niềm vui khi bệnh nhân khỏi bệnh, khỏe mạnh trở lại.

bac-si-Chuong-dieu-tri-xuong-khop

Đều đặn hằng ngày, phòng khám của ông mở cửa lúc 7h sáng cho đến tận tối muộn. Mỗi ngày ông đều tiếp nhận hàng chục bệnh nhân. Cứ có người bệnh là ông khám luôn chứ không để bất kỳ ai phải chờ đợi vì có nhiều bệnh nhân từ nơi xa tới. Bác sĩ Chương cho hay, được làm việc mỗi ngày là niềm vui lúc tuổi già nhưng ông không mong phòng khám đông bệnh nhân, bởi phòng khám vắng khách tức là mọi người đều khỏe mạnh.

bac-si-Chuong-chua-benh

Hơn sáu thập kỷ khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, bác sĩ Nguyễn Văn Chương đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho ngành Y, dành trọn trái tim, tấm lòng, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy