Thứ sáu, 02/12/2022

Phát hiện mới: Vi khuẩn phát ra âm thanh, chỉ ngừng tiếng khi gặp kháng sinh

Thứ năm, 21/04/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lần đầu tiên các nhà khoa học trên thế giới ghi lại được âm thanh của một loại vi khuẩn, chúng chỉ tắt tiếng khi được điều trị bằng kháng sinh.

Theo công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology, nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đã thu được tiếng ồn của một loại vi khuẩn bằng cách sử dụng graphene (một dạng carbon mỏng nhất và bền nhất)

Các nhà khoa học cho biết, nhờ cách lắng nghe tiếng vi khuẩn, có thể biết được chúng còn sống hay không. Khi bị tiêu diệt bằng thuốc kháng sinh, vi khuẩn sẽ không còn phát ra tiếng nữa.

vi-khuan-phat-ra-tieng-dong

Ban đầu nhóm nghiên cứu chỉ xem xét các nguyên tắc hoạt động cơ bản của vật liệu graphene. Sau đó, khi nghiên cứu sâu hơn, họ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu vật liệu cực kỳ nhạy cảm này tiếp xúc với một đối tượng sinh học nào đó.

Tiến sĩ Farbod Alijani, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Graphene là một vật liệu kỳ diệu, dạng carbon bao gồm một lớp nguyên tử. Rất bền với các đặc tính điện và cơ học, đồng thời cũng cực kỳ nhạy cảm với các lực bên ngoài”.

Nhóm nghiên cứu Đại học Công nghệ Delft đã hợp tác với nhóm sinh học nano của nhà vật lý Cees Dekker để thực hiện các thí nghiệm đầu tiên của họ với vi khuẩn E.coli. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học kinh ngạc khi thấy vi khuẩn bám vào bề mặt miếng graphene vào tạo ra các dao động ngẫu nhiên với biên độ thấp.

Các dao động cực nhỏ là kết quả từ các quá trình sinh học của vi khuẩn với sự đóng góp chủ yếu từ các roi của chúng (các đuôi trên bề mặt tế bào có chức năng đẩy vi khuẩn).

Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Nếu vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh, các dao động tiếp tục ở mức độ như cũ. Còn nếu vi khuẩn nhạy cảm với thuốc, sau một đến hai giờ rung động sẽ giảm và biến mất hoàn toàn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: vi khuẩn
antoanyte.vn