Thứ năm, 18/08/2022

Cảnh báo biến chứng nặng khi sử dụng thuốc nam chữa bệnh

Thứ hai, 18/07/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù có nhiều "cảnh báo đỏ" nhưng tình trạng bệnh nhân sử dụng thuốc nam chữa gãy xương vẫn xảy ra, gây nhiều biến chứng nặng nề.

Vừa qua, ngày 12/7, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận cùng lúc 2 bệnh nhân nhập viện do gãy chân và đều trong tình trạng nhiễm trùng do trước đó có tự điều trị bằng cách đắp thuốc nam.

dap-thuoc-nam

Cả 2 bệnh nhân đều bị tổn thương gãy chân do tai nạn giao thông. Sau khi vào các các cơ sở y tế kiểm tra đều phát hiện gãy xương và được chỉ định nhập viện để điều trị. Tuy nhiên, cả 2 đều xin về để tự điều trị tại nhà bằng cách đắp thuốc nam.

Sau khi đắp thuốc 2 - 3 ngày, các bệnh nhân thấy chân có biểu hiện sưng nề, đau nhiều, chảy dịch mới đến viện để kiểm tra. Trong đó, bệnh nhân N.V.L. (52 tuổi, trú tại Liên vị, Quảng Yên, Quảng Ninh) gãy phức tạp đầu trên 2 xương cẳng chân; bệnh nhân V.Đ.Q. (65 tuổi, trú tại Minh Tân, Thủy Nguyên, Hải Phòng) có tổn thương gãy di lệch 1/3 dưới 2 xương cẳng chân trái.

d

Bác sĩ bệnh viện cho biết, trường hợp bệnh nhân L. là dạng chấn thương phức tạp, gây nhiều biến chứng như hội chứng chèn ép khoang, rối loạn dinh dưỡng Sudeck… Nguy cơ phải cắt bỏ chi cao nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời. Với những tổn thương này, bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật để điều trị. Tuy nhiên, do vấn đề nhiễm trùng phần mềm chưa được kiểm soát. Vì vậy, bệnh nhân chưa thể tiến hành phẫu thuật mà bắt buộc phải điều trị nội khoa. Hiện bệnh nhân vẫn đang trong quá trình điều trị và theo dõi. 

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, người dân khi gặp bất cứ chấn thương nào liên quan đến xương khớp nên đến bệnh viện để được khám chữa kịp thời. Tuyệt đối, không được tự ý sử dụng các loại thuốc nam, đắp lá theo phương pháp chữa bệnh dân gian để tránh xảy ra hậu quả nghiêm trọng. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: thuốc Nam
antoanyte.vn