Thứ năm, 08/12/2022

Bộ Y tế cảnh báo Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non quảng cáo sai công dụng sản phẩm

Thứ năm, 03/11/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non quảng cáo sai công dụng sản phẩm.

Ngày 2/11, đại diện Cục An toàn Thực phẩm, cho biết thực phẩm bảo vệ sức khỏe "Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non" do Công ty TNHH Thương mại và Thảo dược Thùy Anh, địa chỉ tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, Quận 3, TP HCM, công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm đã quảng cáo sai sự thật. 

Cụ thể, Cục An toàn Thực phẩm xác định Công ty TNHH Thương mại và Thảo dược Thùy Anh quảng cáo sản phẩm "Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non" với nội dung "hỗ trợ ăn ngủ ngon, giảm mệt mỏi do kém ăn, thiếu ngủ; giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ; tăng miễn dịch tế bào, tăng tiết kháng thể; tăng sức đề kháng cho cơ thể" là sai sự thật, không đúng với công dụng sản phẩm. 

Qua tra cứu được biết sản phẩm "Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non" hiện đang được quảng cáo và bán trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội với mức giá 180.000vnđ/hộp. Khi có nhu cầu, người tiêu dùng chỉ cần tra cứu từ khóa "Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non" là có thể mua sản phẩm  dễ dàng. 

01667444367.png
Sản phẩm Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non đang được bán với mức giá 180.000vnđ/hộp.

Cụ thể, trong một bài viết bán sản phẩm được đăng tải trên nhóm "Hội Nhà thuốc & Thầy thuốc Việt Nam có viết, "Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non" được quảng cáo với nội dung như sau: "Hỗ trợ ăn ngủ ngon, giảm mệt mỏi do kém ăn, thiếu ngủ; Giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ; Tăng miễn dịch tế bào , tăng tiết kháng thể. Tăng sức đề kháng cho cơ thể." Trong khi đó, công dụng được in bao bì sản phẩm là "Hỗ trợ ăn ngủ ngon, giảm mệt mỏi do kén ăn, thiếu ngủ".

11667444367.png
Thông tin bán sản phẩm "Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non" trên group facebook.
21667444367.png
Sản phẩm "Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non" đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, trên website https://thefaceholic.com/siro-yen-sao-sua-non-nhap-khau-han-quoc-tang-kha-nang-hap-thu-kich-thich-be-an-ngon-hop-4-vi-x-5-ong-200ml-hop-l659768494.html cũng đang bán và quảng cáo sản phẩm Siro ăn ngủ ngon Yến Sào Sữa Non với nội dung tương tự: "Hỗ trợ ăn ngủ ngon, giảm mệt mỏi do kém ăn, thiếu ngủ. Giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ.  Tăng miễn dịch tế bào , tăng tiết kháng thể . Tăng sức đề kháng cho cơ thể."

Trong thời gian cơ quan chức năng đưa ra biện pháp xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng cần xem xét thật kỹ, tìm hiểu rõ về công dụng của sản phẩm, tránh "tiền mất tật mang". 

Trả lời báo chí ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: Trước thực trạng thị trường thực phẩm chức năng đang biến tướng, quảng cáo sản phẩm không đúng công dụng, nổ quảng cáo khiến người tiêu dùng hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh càng cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác hậu kiểm, tăng cường sự hướng dẫn sử dụng của các cơ quan chuyên môn. Các cơ sở kinh doanh, thực phẩm chức năng vì sự phát triển bền vững của chính mình, cần đảm bảo các quyền của người tiêu dùng theo quy định, hỗ trợ, hướng dẫn người tiêu dùng.

"Thực tế cho thấy nhiều người dân khi thấy quảng cáo thực phẩm chức năng chữa "bách bệnh" nhưng lại không được tư vấn rõ ràng nên công dụng không mang lại như mong muốn, dẫn tới "tiền mất tật mang". Nhìn chung, người dân vẫn chưa thực sự hiểu rõ về thực phẩm chức năng, thiếu tư vấn hướng dẫn của chuyên gia. Vì vậy, người dân chỉ nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng chưa qua kiểm duyệt của cơ quan chức năng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng", ông Hùng nhấn mạnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h