Thứ ba, 17/05/2022

Y bác sĩ tiếp tục xuống đường kêu cứu vì nợ lương, đại diện Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam lên tiếng

Thứ ba, 22/03/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh xuống đường đòi quyền lợi, ban giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam đã có văn bản báo cáo sự việc.

Y, bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh tiếp tục xuống đường "đòi lương"

Hết giờ làm việc ngày 21/3, gần 70 y, bác sĩ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam tiếp tục cầm băng rôn xuống đường cầu cứu, yêu cầu bệnh viện trả lương và giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ cấu tổ chức của bệnh viện.

anh 1
Y, bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh tiếp tục xuống đường cầu cứu vì nợ lương. (Ảnh: Dân Việt)

Thông tin từ bà Lê Thanh Bình, Tổ trưởng Tổ công đoàn, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, toàn bộ cán bộ y, bác sĩ của bệnh viện đã nhận được số tiền lương bị nợ từ tháng 5/2021 vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Tuy nhiên, trong tháng 2 và tháng 3 tình trạng nợ lương lại tiếp tục diễn ra. Đặc biệt, đã có 4 cán bộ đã phải nghỉ việc vì không thể trang trải cuộc sống.

"Chúng tôi không thể tháng nào cũng phải ra đường để đòi lương. Trước đây chỉ nợ 50% lương, còn nay nợ 100% lương. Khi chúng tôi đòi quyền lợi, phía lãnh đạo bệnh viện nói tuần này, tuần sau bên học viện sẽ cho vay tiền để trả lương.

Lần này chúng tôi tiếp tục xuống đường không đơn thuần là do bị nợ lương. Chúng tôi mong muốn giải quyết triệt để vấn đề tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh về việc sáp nhập hay giải thể bệnh viện phải rõ ràng, không thể để người lao động sống trong kiểu thấp thỏm như thế này", bà Bình bức xúc nói.

anh 2
Tình trạng nợ lương 100% diễn ra 2 tháng nay. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ với Tuổi trẻ Online, bác sĩ Lê Thị Ánh, khoa Ung bướu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, 2 tháng qua, các phòng ban của bệnh viện bắt đầu có bệnh nhân điều trị. Đội ngũ y, bác sĩ đã rất cố gắng để làm việc, thu hút bệnh nhân, thế nhưng lại không nhận được một đồng lương nào, kể cả 27/2 cũng không có một chế độ nào. 

"Trong khi đó, vào trước Tết, lãnh đạo bệnh viện hứa sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này nhưng đến nay thì lại như vậy. Chúng tôi buộc phải xuống đường, rất mệt mỏi", bác sĩ Ánh nói.

Cầm tấm băng rôn trên tay, điều dưỡng Nguyễn Thị Uyên chia sẻ, suốt thời gian không có lương, bản thân đã phải vay mượn hai bên gia đình để trang trải cuộc sống. "Ai cũng hỏi "lại bị nợ lương à?". Tôi thật sự rất mệt mỏi, không biết bao giờ bệnh viện mới giải quyết dứt điểm được vấn đề này cho chúng tôi", bà Uyên buồn rầu nói.

Theo tìm hiểu, các cán bộ, nhân viên bị nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh ccũng đã tìm đến sự trợ giúp của luật sư để giải quyết vụ việc.

Đại diện Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam lên tiếng

Liên quan đến sự việc tiếp tục "đòi lương" của gần 70 cán bộ, nhân viên tại bệnh viện chiều 21/3. Mới đây, đại diện Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam xác nhận thông tin trên.

Vị đại diện cho biết, ngày 18/3, lãnh đạo học viện thống nhất tiếp tục tạm ứng kinh phí cho bệnh viện để chi trả tiền từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của học viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phòng tài chính kế toán của học viện đang thực hiện các bước theo quy định để chi khoản này. Vì vậy, sau sự việc trên, ban giám đốc học viện chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với công đoàn gặp gỡ, động viên và đề nghị y bác sĩ, người lao động bình tĩnh, không tụ tập đông người, gây mất ổn định nội bộ. 

anh 3
Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Ngay tối qua, Học viện Y Dược học cổ truyền một lần nữa gửi báo cáo đến Bộ trưởng Y tế mong giải quyết đứt điểm tình trạng khó khăn, vướng mắc của Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Trong báo cáo, lãnh đạo học viện nêu rõ về công tác tổ chức cán bộ và triển khai kế hoạch tái cơ cấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tập thể lãnh đạo học viện thống nhất kiện toàn nhân sự ban lãnh đạo bệnh viện, thực hiện các giải pháp tái cơ cấu và định hướng phát triển bệnh viện. Học viện đã hoàn thiện thủ tục giới thiệu nhân sự, xin ý kiến Bộ Y tế

Để giải quyết dứt điểm tình trạng nợ lương, học viện cũng đưa vào dự thảo quy chế chi tiêu nội bộ chi trả phúc lợi người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh như đối với viên chức của Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam năm 2022.

Trước đó, đầu năm 2022, hàng chục cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã xuống đường, cùng với băng rôn nhằm gây sức ép để bệnh viện này trả khoản lương đã nợ suốt 8 tháng.

Ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo lãnh đạo Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng số tiền khoảng 10,2 tỉ đồng, được trích từ nguồn quỹ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã đề nghị Bộ Y tế tạm ứng trước.

Sau thời gian dài bị nợ lương, ngày 25/1, tất cả nhân viên bệnh viện đã nhận đủ số lương bị nợ, gồm 50% lương từ tháng 5 đến tháng 11/2021 và toàn bộ lương tháng 12/2021, tháng 1/2022.

Thế nhưng, chỉ 2 tháng sau đó, các cán bộ, nhân viên tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh lại một lần nữa chán nản khi bị nợ 100% lương.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn