Thứ hai, 08/08/2022

Vụ bệnh nhân tử vong sau nâng ngực tại Bệnh viện 1A, Sở Y tế thông tin

Thứ ba, 29/03/2022, 09:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tối 28/3, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo vụ việc bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại Bệnh viện 1A.

Theo báo cáo, 18h30 ngày 18/3, Sở Y tế TP.HCM tiếp nhận thông tin từ Công an quận Tân Bình về trường hợp một nữ bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại Bệnh viện 1A (Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM), số 1A Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình.

Thanh tra Sở Y tế đã có mặt tại bệnh viện, phối hợp với cơ quan công an nắm tình hình vụ việc, triển khai xác minh thông tin liên quan quá trình khám, phẫu thuật nâng ngực của bệnh nhân.

Ngày 22/3, lãnh đạo Sở Y tế cùng các đơn vị chức năng đã làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện 1A. Ông Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A đã trình bày lại toàn bộ vụ việc khám bệnh, chữa bệnh cho nữ bệnh nhân N.T.N.N (33 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM).

anh 1
Vụ việc đang được cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ.

Bệnh viện đã cung cấp hồ sơ pháp lý của bệnh viện và các bác sĩ. Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện 1A nhanh chóng tổ chức họp hội đồng chuyên môn cấp bệnh viện để xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân N.T.N.N.

anh 2
Báo cáo của Bệnh viện cho biết, trong quá trình phẫu thuật phát hiện có hiện tượng bất thường trên máy theo dõi.

Theo báo cáo của Bệnh viện 1A, bệnh nhân được BS Nguyễn Văn Thiết giới thiệu đến bệnh viện khám thiểu sản ngực (ngực nhỏ) hai bên và thực hiện phẫu thuật lúc 9h10 ngày 18/3. Phương pháp điều trị phẫu thuật tạo hình ngực bằng túi gel và phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản.

Bệnh nhân được BS Võ Văn Tuấn thực hiện test Covid-19, xét nghiệm tiền phẫu gồm X-quang phổi, điện tim, siêu âm, xét nghiệm sinh hóa máu, biên bản hội chẩn, khám tiền mê và gây mê phẫu thuật. BS Nguyễn Văn Thiết phẫu thuật đặt túi ngực hai bên, BS Võ Văn Tuấn phụ trách gây mê hồi sức.

Trong quá trình phẫu thuật phát hiện có hiện tượng bất thường trên máy theo dõi. Khi khám, phát hiện có tràn khí khoang màng phổi, phẫu thuật viên đã ngưng mổ và mời bác sĩ của đơn vị hồi sức tích cực (ICU) hỗ trợ, xử trí cấp cứu theo quy trình. Bệnh nhân ngưng tuần hoàn hô hấp trong quá trình phẫu thuật.

anh 3
Bệnh viện 1A.

BS Nguyễn Văn Thiết là BS chuyên khoa 1 ngoại khoa, có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại do Bộ Y tế cấp năm 2014.

Ngày 26/8/2021, Bộ Y tế có Quyết định số 4127/QĐ-BYT cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho BS Thiết. BS Võ Văn Tuấn là chuyên khoa 1 gây mê hồi sức, có chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế thành phố cấp năm 2014 với phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa gây mê hồi sức.

Cả hai BS trên đều có hợp đồng lao động với Bệnh viện 1A từ tháng 11/2021.

Trước đó, ngày 18/3, chị N.T.N.N. đã đến Bệnh viện 1A để phẫu thuật nâng ngực theo lịch sắp xếp từ trước. Tuy nhiên, khoảng chiều cùng ngày, người phụ nữ này đã tử vong.

Theo lời kể của  chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi, ngụ tại quận 6, TP.HCM), bà đã đi cùng em gái đến bệnh viện trong tình trạng sức khỏe bình thường. Đến gần 15h cùng ngày, mãi không thấy chị N. đâu nên người thân hỏi bác sĩ về tình hình sức khỏe sau ca phẫu thuật nâng ngực.

Tuy nhiên, khi được hỏi, các bác sĩ thông tin "bệnh nhân gây mê, chưa tỉnh", người nhà bèn xin lên thăm nhưng phía bệnh viện không đồng ý, sau đó có báo lại là bệnh nhân bị "tụt huyết áp".

Lo sợ sự việc chẳng lành, người nhà chị N. tìm kiếm và phát hiện chị đang nằm trên giường trong 1 phòng nhưng đã tử vong. Lập tức, người thân của chị N. lập tức đã mời lực lượng Công an quận Tân Bình đến làm việc, điều tra nguyên nhân cái chết của chị N. sau khi nâng ngực tại Bệnh viện 1A.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn