Thứ hai, 17/01/2022

Nguy cơ mắc hội chứng "Sương mù não" sau phục hồi Covid-19

Thứ năm, 12/08/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người đã khỏi Covid-19 có thể phải đối mặt với chứng mất trí nhớ ngắn hạn, các vấn đề về tập trung và các triệu chứng nhận thức khác. 

Sương mù não là gì?

Sương mù não (Brain Fog) là một dạng rối loạn chức năng nhận thức, có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về tinh thần, chẳng hạn như mệt mỏi mãn tính, kém tập trung hoặc thiếu minh mẫn. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, về lâu dài nó có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm khác cho sức khỏe.

naomo_zcpy (1)
Hội chứng "Sương mù não" xuất hiện ở người khỏi Covid-19. (Ảnh minh họa)

Sương mù não không phải là một thuật ngữ chuyên môn, mà là một cách viết để mô tả các triệu chứng ảnh hưởng đến suy nghĩ. Mỗi người biểu hiện khác nhau, có thể bao gồm lú lẫn, mất trí nhớ, khó nhớ từ, suy nghĩ chậm, khó tập trung và dễ mất tập trung. Nhiều người mô tả chứng sương mù não ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hằng ngày, ví dụ đi đến tủ lạnh lấy bột giặt hay nhìn chằm chằm vào máy tính cố gắng viết nhưng không nhớ được chủ đề… Sương mù não còn ảnh hưởng đến công việc khiến nhiều người phải cố gắng để duy trì hiệu quả và thậm chí có người đã phải bỏ việc.

Theo một dữ liệu được thu thập gần đây, cứ 7 người nhiễm Covid-19 thì có 1 người mắc phải những chứng bệnh liên quan đến não bộ như sương mù não hay suy giảm trí nhớ. Mặc dù virus không trực tiếp tấn công vào các tế bào não và các dây thần kinh liên quan nhưng nếu diễn biến trở nặng, Covid-19 hoàn toàn có thể gây ra những chứng bệnh chết người như đột quỵ, co giật.

Một nghiên cứu khác của nhóm Giáo sư Leonard Jason (Đại học DePaul, Mỹ) hồi tháng 5 cho biết, họ đã tiến hành nghiên cứu trên 278 tình nguyện viên từng mắc Covid-19. Những người tham gia được kiểm tra sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần 2 lần, cách nhau 6 tháng, bắt đầu từ khi hồi phục. Kết quả kiểm tra cho thấy nhóm người này cho biết họ cảm thấy khả năng nhận thức kém đi nhiều so với lúc mới nhiễm Covid-19. Các triệu chứng bao gồm giao tiếp khó khăn, khó tập trung, dễ lơ đãng...

Ngoài hội chứng sương mù não, Giáo sư Jason và nhiều chuyên gia khác cũng ước tính khoảng 10% số người từng mắc Covid-19 có thể phải chịu thêm nhiều vấn đề sức khỏe kéo dài sau đó, bao gồm các vấn đề về giấc ngủ, hệ miễn dịch, đường tiêu hóa hoạt động kém ổn định, hay gặp các cơn đau bất chợt...

Nguyên nhân gây ra sương mù não

Lý do gây ra sương mù não vẫn chưa rõ ràng. Theo một số chuyên gia, nguyên nhân rất có thể liên quan đến chứng viêm do phản ứng miễn dịch của cơ thể tạo ra chứ không phải virus. Phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức được cho là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khác của Covid-19, bao gồm các vấn đề về hô hấp thường khiến bệnh nhân phải nhập viện. 

Cũng có ý kiến cho rằng bản thân virus bằng cách nào đó xâm nhập vào não. Nhưng cho đến nay, xét nghiệm dịch tủy sống (từ não) và khám nghiệm tử thi đã không chứng minh được điều này đối với phần lớn các trường hợp Covid-19. Tổn thương thực thể đối với não rất hiếm.

Cách điều trị

Khi bệnh nhân phàn nàn về chứng sương mù não, Giáo sư Serena Spudich cho biết, bước đầu tiên là khám sức khỏe toàn diện để loại trừ các nguyên nhân y tế khác. Sau đó, bệnh nhân có thể được giới thiệu tiến hành liệu pháp phục hồi nhận thức.

Một số chuyên gia cho rằng trong thời gian này, những người mắc hội chứng sương mù não nên sử dụng điện thoại thông minh để theo dõi các công việc trong ngày, đặt các cuộc lịch hẹn và sử dụng các ứng dụng nhắc nhở và ghi chú.

Giới chức y tế hiện chưa dự đoán được tình trạng sương mù não sau Covid-19 sẽ tồn tại trong bao lâu. Nhưng Tiến sĩ Spudich cho rằng, trong nhiều trường hợp, sương mù có thể tự phân tán và bệnh nhân có thể sẽ dần tự khỏi. Cùng với đó, các nhà khoa học cũng đang tiếp tục tìm hiểu thêm về vấn đề này, những nhà thần kinh học đang tìm kiếm các liệu pháp giúp cải thiện và đẩy nhanh tốc độ phục hồi của người bệnh.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn