Thứ hai, 25/10/2021

Nhiều địa phương miền Trung tạm dừng đón công dân từ vùng dịch trở về

Thứ bảy, 31/07/2021, 09:59 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng...đều đã ra thông báo tạm dừng đón người từ vùng dịch trở về do năng lực tiếp nhận cách ly không đáp ứng, nhiều nơi đã quá tải.

7
Dòng người trở về từ các địa phương phía Nam vẫn liên tục diễn ra trong những ngày qua.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế trong ngày 29/7 ghi nhận 10 ca nhiễm Covid-19, trở về từ TP.HCM và các tỉnh vùng dịch; Thừa Thiên Huế đã ra thông báo tạm dừng đón người dân trở về từ vùng dịch. Như vậy, sau 1/8, tỉnh sẽ dừng chương trình đón công dân trở về, vì điều kiện cách ly quá tải. Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động và kích hoạt tổng quy mô các khu cách ly toàn tỉnh đạt hơn 10.000 chỗ, nhưng đã tiếp nhận cách ly hơn 8.000 người, và dự kiến trong vào ngày tới sẽ hết công suất.

Theo đó, vào ngày 29/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã có thông báo sẽ tạm ngưng việc đón công dân trở về địa phương, sau 3 đợt tổ chức đón. Trong đó đợt 1 là 239 người bằng máy bay, đợt 2 ngày 29/7 đã đón 376 người bằng tàu hỏa và dự kiến sẽ tổ chức thêm chuyến bay dịch vụ cho khoảng 250 người về vào ngày 1/8.

4
Lực lượng chức năng địa phương đã hỗ trợ hết mình.

Cùng với Thừa Thiên Huế, chiều tối 29/7 tỉnh Quảng Ngãi cũng ra công văn thông báo từ 0h ngày 1/8, tỉnh Quảng Ngãi tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, TP đang có dịch. Lý do được Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho biết, các khu cách ly hiện nay đã quá tải, nguồn nhân lực không đáp ứng.

2
Nhiều điểm tiếp sức, hỗ trợ nước uống, lương thực, xăng xe đã được dựng lên ở khắp các địa phương.

Công văn nêu lý do tạm dừng do tình trạng công dân trở về quê tự phát những ngày gần đây hơn 5.000 người, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh rất cao. Bên cạnh đó, năng lực cách ly y tế của tỉnh đã quá tải, phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng gặp nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải… nên có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Được biết, theo kế hoạch tỉnh Quảng Ngãi đã lập các khu cách ly tập trung để đón, tiếp nhận công dân về với quy mô hơn 6.000 chỗ. Khi lập các khu cách ly, tỉnh dự kiến sẽ đi đón tầm 1.600 người dân từ Sài Gòn và các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, những ngày vừa qua lượng người tự về quá nhiều, lên  đến hơn 5.000 người. Những người này được tiếp nhận và hiện đang được cách ly tập trung. Con số trên đang khiến Quảng Ngãi quá tải, nên phải tạm dừng vì sợ lây chéo trong khu cách ly.

Còn trước đó, tỉnh Lâm Đồng cũng quyết định không tiếp nhận các trường hợp tự ý về tỉnh bằng xe cá nhân, hoặc các phương tiện khác mà không đăng ký với địa phương.

Theo VnMedia.vn Copy